Có bắt buộc phải làm căn cước công dân gắn chip không?

Tháng Năm 11, 2021
Căn cước công dân gắn chip
307
Views

Người dân băn khoan mình có thuộc đối tượng bắt buộc phải làm căn cước công dângắn chip không? Nếu không làm có bị ảnh hưởng gì đến quyền, lợi ích của mình không? Pháp luật hiện hành có quy định xử phạt khi không làm căn cước công dân gắn chip không? Để giải đáp những thắc mắc này cũng như cung cấp cho người dân những hiểu biết về thẻ căn cước công dân gắn chíp. Các bạn hãy cùng luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Căn cước công dân gắn chíp điện tử

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử( thẻ căn cước điện tử ); là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam; có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện; xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Thẻ căn CCCD có gắn chip điện tử có giá trị chứng minh về căn cước công dân; và cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Thời hạn đổi căn cước công dân gắn chip

Thời hạn giải quyết khi đổi sang căn cước công dân gắn chip là không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới; hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014).

Bắt buôc làm căn cước công dân gắn chip?

Đối với công dân đã được cấp thẻ CCCD; CMND 9 số trước ngày 23/01/2021 thì thẻ vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Đồng nghĩa bạn không phải bắt buộc đổi thẻ CCCD mã vạch; CMND 9 số đang còn thời hạn sử dụng sang thẻ căn cước công dân gắn chip.

Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi bạn có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các giao dịch; cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử; Chính phủ số; Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD có gắn chip điện tử.

Hiện nay có quy định làm CCCD gắn chip  trước ngày 1/7/2020. Trước ngày 1/7/2021 chỉ là thời gian Nhà nước tạo điều kiện về sự ưu tiên; và mức giá cho những đối tượng có nhu cầu làm thẻ mới. Như vậy; đây không phải là thời gian bắt buộc phải đi làm thẻ CCCD gắn chip mới.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định:

  • Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.
  •  Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip

Thủ tục đổi căn cước công dân gắn chip

Điều 22 Luật Căn cước công dân; Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA (sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA); quy định tục làm như sau:

Bước 1:

Người dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân gắn chip tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; Công an cấp huyện; hoặc khai trên Cổng dịch vụ công trực tuyến (khi đi mang theo Sổ hộ khẩu và CMND cũ. Trường hợp Sổ hộ khẩu và CMND; không đầy đủ thông tin như trên Tờ khai thì mang theo Giấy khai sinh và các giấy tờ khác để đối chiếu thông tin).

Bước 2:

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào hoạt động; hoặc đầy đủ thông tin; công dân phải xuất trình Sổ hộ khẩu (nếu chưa đầy đủ thì xuất trình CMND cũ, giấy khai sinh…); để đối chiếu thông tin với Tờ khai. Nộp lại CMND cũ (để cắt góc hoặc thu hồi).

Bước 3

Thu thập vân tay, chụp ảnh:

Trường hợp công dân đủ điều kiện làm CCCD; cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh; thu thập vân tay; đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD; và thẻ CCCD theo quy định.

Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện; đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự; không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo; dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó; nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt.
Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo; dị tật, mất dấu vân tay không lấy được vân tay; thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 4

Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân gắn chip.

Bước 5

Nhận kết quả theo giấy hẹn nhận.

Có thể nhận trực tiếp hoặc qua Bưu điện. Nếu nhận qua đường Bưu điện thì công dân phải đăng ký và tự trả phí.

Trên đây là tư vấn của luật sư X ; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của luật sư; hãy sử dụng dịch vụ tư vấn luật hành chính  hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 có còn có hiệu lực không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định:
Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.  Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử( thẻ căn cước điện tử ) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam; có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện; xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Thời hạn giải quyết thủ tục làm CCCD gắn chip là bao lâu?

Không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.