Mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý như thế nào?

Tháng Sáu 25, 2021
Mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý thế nào
391
Views

Hiện nay hóa đơn đỏ là một trong những loại hóa đơn thông dụng. Không khó để bắt gặp cụm từ hóa đơn đỏ cũng như những thông tin liên quan tới hóa đơn đỏ. Hóa đơn đỏ được biết đến và sử dụng rộng rãi trong các giao dịch mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, mặc dù thường xuyên tiếp xúc với hóa đơn đỏ nhưng hầu hết mọi người lại chưa nắm rõ quy định về việc mua bán hóa đơn đỏ cũng như những rủi ro có thể gặp phải. Vậy hoá đơn đỏ là gì? được quy định như thế nào? Pháp luật có cho phép mua bán hoá đơn đỏ hay không? Mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Hoá đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là hóa đơn giá trị gia tăng đây là loại hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành hoặc do doanh nghiệp đăng ký mẫu ở cơ quan thuế và in ra.

Đây là hóa đơn thông dụng và phổ biến. Hóa đơn là chứng từ thương mại được phát hành nội bộ và không được khấu trừ đầu vào. Hóa đơn đỏ có giá trị về mặt pháp lý, được ban hành bởi Bộ tài chính. Hóa đơn đỏ tách riêng giá trị hàng hóa và giá trị tang thêm của hàng hóa và được khấu trừ đầu vào.

Hóa đơn đỏ được áp dụng đối với các doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các trường hợp: Bán hàng và cung cấp dịch vụ trong nước; Cung cấp các dịch vụ vận tải quốc tế; xuất nhập khẩu hoặc xuất vào khu phi thuế quan; Xuất khẩu hàng hóa hoặc dịch vụ với các quốc gia khác..

Công dụng của hoá đơn đỏ

Hóa đơn đỏ là một trong những loại hóa đơn, chứng từ quan trong của doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp khấu trừ nhằm để ghi nhận các thông tin trên hàng hóa sản phẩm các dịch vụ bán hàng, khi công ty kinh doanh các hoạt động vận tải quốc tế, khi bán hàng vào các khu phi thuế quan, xuất khẩu hàng hóa cho đối tác nước ngoài để kê khai, tính thuế VAT theo quy định của pháp luật.

Hóa đơn đỏ được sử dụng hàng ngày, hàng giờ và được sử dụng giúp bên mua hàng hóa, dịch vụ chứng thực với kế toán công ty đã mua hàng hóa tại ngày tháng cụ thể với số lượng và giá cả ra sao. Ngoài ra hóa đơn đỏ còn làm căn cứ xác định số tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước (nếu hóa đơn đỏ là hóa đơn giá trị gia tăng).

Múa bán hoá đơn đỏ

Mua bán hoá đơn đỏ là gì?

Thông thường khi hết một kỳ kế toán mà tổng thuế giá trị gia tăng đầu ra phải nộp lớn hơn tổng thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ thì các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh phải có trách nhiệm nộp thuế cho cơ quan Nhà nước. Do đó, nhiều doanh nghiệp nhằm mục đích trục lợi hoặc mục đích sinh lợi, muốn trốn thuế, giảm bớt số tiền thuế phải nộp mà có hành vi mua bán hóa đơn khống nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế diễn ra rất phổ biến.

Xem thêm: Mua bán hóa đơn để làm gì?

Mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ theo Bộ luật hình sự 2015, hành vi bán hóa đơn đỏ hoàn toàn có thể phải đi tù. Cụ thể theo quy định pháp luật thì Khung hình phạt cơ bản là Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn ở dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số hoặc hóa đơn đã ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số hoặc thu lợi bất chính từ 30 đến dưới 100 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra pháp luật quy định khung hình phạt tăng nặng theo Bộ luật Hình sự năm 2015; phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Hóa đơn ở dạng phôi từ 100 số trở lên hoặc hóa đơn đã ghi nội dung từ 30 số trở lên; Thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên; Gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 100 triệu đồng trở lên; Tái phạm nguy hiểm. Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Hi vọng bài viết “Mua bán hóa đơn đỏ bị xử lý thế nào?” giúp ích cho quý độc giả! Liên hệ với Luật sư X để sử dụng dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tốt nhất: 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

Hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra là gì? 

Hóa đơn đầu vào nghĩa là khoản tiền mà doanh nghiệp phải chi để mua sắm, sử dụng dịch vụ của bên khác.
Hóa đơn đầu ra có nghĩa là doanh nghiệp vừa bán một đơn hàng; cung cấp dịch vụ cho tổ chức cá nhân khác và có doanh thu trên thực tế.

Mua bán hóa đơn đỏ ở đâu là hợp pháp?

Để đảm bảo tính hợp pháp, các tổ chức; doanh nghiệp phải tiến hành mua hóa đơn đỏ trực tiếp tại chi cục Thuế trực thuộc nơi doanh nghiệp đã đăng ký giấy phép kinh doanh.

Các đối tượng được phép mua và sử dụng hóa đơn đỏ của cơ quan thuế?

– Các hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký kinh doanh.
– Các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không phải là doanh nghiệp. Trường hợp này sẽ bao gồm cả hợp tác xã; nhà thầu nước ngoài hay ban quản lý dự án,…
– Các tổ chức; doanh nghiệp áp dụng phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % doanh thu khi nộp thuế GTGT.
– Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in; đặt in thuộc loại có rủi ro cao về thuế.
– Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in; đặt in nhưng có hành vi vi phạm hành chính liên quan đến trốn thuế hay gian lận thuế.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.