Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo mới

Tháng Tư 12, 2022
Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo mới nhất
219
Views

Trong các vụ án hình sự thì việc xin hưởng án treo được chấp nhận khi người phạm tội có đủ các điều kiện luật định, không cần thiết phải cách ly người phạm tội ra khỏi xã hội thì Tòa án cho người kết án phạt tù hưởng án treo. Đơn kháng cáo đóng vai trò như một cách thức mà các đương sự có thể thực hiện quyền của mình về các bản án và quyết định sơ thẩm của toà án. Vậy thì mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo được viết như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư X để được tư vấn rõ nhất.

Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo

Đơn kháng cáo là một văn bản rất quan trọng qua đó thể hiện được ý kiến phản đối một phần hoặc là phản đối toàn bộ bản án của tòa án cấp sơ thẩm. Đơn kháng cáo là cơ sở để tòa án cấp trên trực tiếp xem xét lại một phần hoặc là toàn bộ bản án.

Để được hưởng án treo thì người phạm tội phải thỏa mãn các điều kiện theo luật định. Căn cứ theo Điều 2 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng điều 65 Bộ luật hình sự về án treo thì người phạm tội được hưởng án treo khi có đủ tất cả các điều kiện sau:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm

Căn cứ đầu tiên để Tòa án xác định người phạm tội có được hưởng án treo hay không là việc người phạm tội bị tuyên phạt tù từ 03 năm trở xuống. Mức phạt tù quy định là không quá 03 năm và không phân biệt loại tội phạm.

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà tổng hình phạt tù dưới 3 năm thì cũng có thể được hưởng án treo.

2. Có nhân thân tốt

Người phạm tội được coi là có nhân thân tốt nếu trừ lần phạm tội đang xử lý, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án được coi là có nhân thân tốt khi thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng.

Nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Khi người phạm tội có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự 2015.

4. Không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

Để được hưởng án treo thì người phạm tội không được có tình tiết tăng nặng được quy định tại khoản 1 Điều 52 BLHS 2015.

Quyền kháng cáo được quy định cụ thể như sau:

– Trong tố tụng hình sự thì những người có quyền kháng cáo bản án hoặc là quyết định sơ thẩm của tòa án gồm: bị cáo, người bào chữa; người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người đại diện hợp pháp của những người đó.

– Trong tố tụng dân sự những người có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm là đương sự, người đại diện của đương sự, cơ quan, tổ chức khởi kiện.

Như vậy tùy thuộc theo bản án đó là bản án dân sự hay là hình sự thì những người có quyền viết đơn kháng cáo là những người theo quy định như trên. Hiện nay chưa có quy định về mẫu đơn kháng cáo do đó khi viết đơn cần có đầy đủ những nội dung sau:

– Quốc hiệu tiêu ngữ là một phần cơ bản và không thể thiếu trong các loại mẫu đơn, ngày tháng năm viết đơn kháng cáo;

– Tên đơn được viết bằng chữ in hoa có dấu và căn chính giữ của văn bản cụ thể như ĐƠN KHÁNG CÁO

– Phần kính gửi sẽ là kính gửi tòa án nhân dân đã xét xử sơ thẩm đối với vụ án. Trong trường hợp là tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ là Tòa án nhân dân huyện nào, thuộc tỉnh nào; nếu là tòa án nhân dân cấp tỉnh thì cần ghi rõ là thuộc tỉnh nào.

– Thông tin về người kháng cáo: nếu người kháng cáo là cá nhân thì ghi họ tên của cá nhân đó;

+ Trường hợp người kháng cáo ủy quyền cho người khác thì ghi họ, tên của người đại diện theo ủy quyền của người kháng cáo, của người kháng cáo ủy quyền kháng cáo;

+ Người kháng cáo là cơ quan, tổ chức thì ghi tên của cơ quan, tổ chức đó và ghi họ tên, chức vụ của người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đó, nếu người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức ủy quyền cho người khác kháng cáo thì ghi họ tên của người đại diện theo ủy quyền, của đương sự là cơ quan, tổ chức ủy quyền.

– Ghi đầy đủ địa chỉ của người viết đơn kháng cáo nếu là cá nhân thì ghi đầy đủ nơi cư trú, nếu là tổ chức thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ tổ chức.

– Ghi rõ tư cách tham gia tố tụng của người kháng cáo ví dụ như là nguyên đơn, là người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn,…

– Ghi cụ thể thông tin về việc kháng cáo bản án, quyết định sơ thẩm của tòa án và nêu lý do cụ thể của việc kháng cáo. Cần nêu chi tiết từng vấn đề mà người kháng cáo yêu cầu tòa án phúc thẩm giải quyết.

– Trong trường hợp có các tài liệu chứng cứ bổ sung thêm thì cần phải ghi đầy đủ tên của các giấy tờ, tài liệu đó và gửi kèm theo đơn kháng cáo đó. Cuối cùng người viết đơn kháng cáo sẽ ký tên và gửi đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo mới nhất
Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo mới nhất

Mẫu đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Một số lưu ý khi viết mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo như sau:

– Đơn phải đáp ứng theo đúng thể thức quy định như phải có quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng năm viết đơn, phần kính gửi, nội dung đơn và chữ ký của người viết đơn.

– Nội dung đơn khán cáo cần phải trình bày rõ ràng, đưa ra được những căn cứ để yêu cầu tòa án xem xét giải quyết việc kháng cáo. Đây là nội dung rất quan trọng trong đơn nên khi viết cần phải lưu ý.

– Ngoài ra khi viết mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo thì cần lưu ý về chính tả trước khi gửi đơn đến tòa án để được giải quyết.

– Thời gian nộp đơn kháng cáo cũng là một vấn đề mà người kháng cáo cần phải lưu ý, theo quy định hiện nay thời hạn để thực hiện việc kháng cáo và nộp đơn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Mẫu đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

—–****——-

ĐƠN XIN GIẢM NHẸ HÌNH PHẠT

(V/v: …………………………………. )

Kính gửi: – Tòa Án Nhân Dân huyện/tỉnh……

– Viện Kiểm Soát Nhân Dân huyện/tỉnh….

Tôi tên :……………………………………………………………………………………………………………

Ngày sinh: ……../…..…/20……… Giới tính: Nam/nữ Quốc tịch: Việt Nam

Chứng minh thư nhân dân số:…………………….…..…..Cấp ngày: ……/…./20…….….

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại:………………………………………………………………………………

Tôi xin trình bày với Quý cơ quan sự việc như sau: Tôi là bị hại trong vụ án lừa đảo………. (trình bày sự việc)

………………………………………..Đươc Tòa án Nhân Dân huyện/tỉnh…………………………………………… thụ lý số………….., có quyết định đưa ra xét xử ngày …………………………………….

Kính thưa quý cấp việc làm của bị cáo đã vi phạm các quy định của pháp luật và được đưa ra xử phạt là đúng theo quy

định của pháp luật. Nhưng cũng mong quý cấp xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bởi lẽ, ………………………….(nếu lý do)…………

Vậy nay tôi viết đơn này xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo………… Rất mong quý cấp xem xét và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ)

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo mới nhất. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến tra cứu quy hoạch xây dựng, xác nhận tình trạng độc thân, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam, xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu,…. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục xin hưởng án treo trong vụ án hình sự là gì?

Để được xin hưởng án treo trong vụ án hình sự, người có quyền kháng cáo xin hưởng án treo có thể làm đơn kháng cáo gửi tới Tòa án sơ thẩm đã xét xử vụ án hoặc Tòa án cấp phúc thẩm để xin được hưởng án treo. Thủ tục xin hưởng án treo được quy định trong Bộ Luật tố tụng hình sự 2015.

Hồ sơ kháng cáo xin hưởng án treo bao gồm những gì?

Căn cứ điều 332 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về trình tự thủ tục kháng cáo thì hồ sơ kháng cáo xin hưởng án treo bao gồm
Đơn kháng cáo xin hưởng án treo
Chứng cứ, tài liệu bổ sung để chứng minh có điều kiện được hưởng án treo.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Biểu mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.