Hiếp dâm người dưới 16 tuổi bị xử phạt như thế nào ?

Tháng Năm 6, 2021
Hiếp dâm
419
Views

Sau khi cãi nhau với bạn cùng phòng trọ; 2 thiếu nữ gọi 2 thanh niên ở Bắc Giang quen qua mạng xã hội đón ra ngoài; thì bị 2 thanh niên này ép quan hệ tình dục ngoài ý muốn. 2 thiếu nữ dưới 16 tuổi. Vậy hành vi hiếp dâm với người dưới 16 tuổi bị xử phạt thế nào ? Mức xử phạt tù sẽ là bao nhiêu. Hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015

Hành vi hiếp dâm là gì ?

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân;hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Hiếp dâm người dưới 16 tuổi bị xử phạt thế nào ?

Mức hình phạt của tội hiếp dâm trẻ em được chia thành bốn khung hình phạt, cụ thể như sau:

Khung một

Có mức phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Được áp dụng đối với người phạm tội hiếp dâm trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới mươi sáu tuổi và có đủ các dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này .

Khung hai

Có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Được áp dụng đối với một trong các trường hợp phạm tội sau đây:

  •  Có tính chất loạn luân. Được hiểu là người phạm tội đã hiếp dâm trẻ em là người có cùng dòng mấu về trực hệ (như giữa cha mẹ với con cái; giữa ông bà nội, ngoại với cháu); hoặc là người có quan hệ ruột thịt như anh, chị, em cùng cha, mẹ, anh, chị em cùng cha khác mẹ; hoặc cùng mẹ khác cha với mình.
  •  Làm nạn nhân có thai (việc xác định nạn nhân có thai hay không phải có giám định của cơ quan y tế chuyên môn).
  •  Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân. Được hiểu là do bị hiếp dâm mà đã làm cho nạn nhân bị đau ốm nặng, bị mắc bệnh hoa liễu (như bệnh giang mai); hoặc gây thương tích cho nạn nhân với tỉ lệ thương tật từ 31% đến 60%.
  •  Hiếp dâm trẻ em mà ngươi phạm tội có trách nhiệm chăm sóc; giáo dục, chữa bệnh (như thầy giáo hiếp dâm học sinh; bác sĩ hiếp dâm bệnh nhân, người nuôi dưỡng hiếp dâm trẻ em được nuôi dưõng…).
  •  Tái phạm nguy hiểm

Khung ba

Có mức phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Được áp dụng đối với một số trong các trường hợp phạm tội sau đây:

  • Có tổ chức (xem giải thích tương tự ở tội giết người).
  • Nhiều người hiếp một người. Được hiểu là có từ hai người trở lên hiếp dâm một người. Cũng được coi là nhiều người hiếp dâm một người trong trường hợp có hai người trở lên bàn bạc vói nhau là tất cả sẽ thay phiên nhau hiếp dâm một người; nhưng quá trình thực hiện tội phạm thì chỉ có một hoặc một số người đã thực hiện hành vi hiếp dâm.
  • Trong trường hợp có từ hai ngưòi trở lên cấu kết chặt chẽ với nhau để tổ chức; giúp sức cho một ngươi trong số họ hiếp dâm thì không được coi là nhiều ngươi hiếp dâm một nhiều mà được coi là trường hợp phạm tội có tổ chức…

Khung bốn

Có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Được áp dụng trong trường hợp giao cấu (trong mọi trường hợp) với trẻ em chưa đủ 13 tuổi.

Lưu ý: Nguyên tắc áp dụng khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự là; khi xử phạt người phạm tội nếu độ tuổi của người bị hại càng nhỏ thì mức án càng nghiêm khắc (càng tăng cao).

Hình phạt bổ sung hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Ngoài việc phải chịu một trong các hình phạt chính nêu trên; (nếu không phải là hình phạt tử hình) tuỳ từng trường hợp cụ thể người phạm tội con có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trên đây là tư vấn của luật sư X ; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc; và cuộc sống.Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư, hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Xem thêm : Bị xử phạt vi phạm giao thông sai người dân nên làm gì ?

Câu hỏi thường gặp

Hình phạt bổ sung khi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Ngoài việc phải chịu một trong các hình phạt chính nêu trên (nếu không phải là hình phạt tử hình) tuỳ từng trường hợp cụ thể người phạm tội con có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Hành vi hiếp dâm là gì ?

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Giao cấu (trong mọi trường hợp) với trẻ em chưa đủ 13 tuổi xử phạt thế nào ?

Có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Được áp dụng trong trường hợp giao cấu (trong mọi trường hợp) với trẻ em chưa đủ 13 tuổi.
Lưu ý: Nguyên tắc áp dụng với mức phạt này là khi xử phạt người phạm tội nếu độ tuổi của người bị hại càng nhỏ thì mức án càng nghiêm khắc (càng tăng cao).

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.