Lợi dụng trẻ em bán hàng rong kiếm tiền xử phạt thế nào ?

Tháng Năm 6, 2021
Lợi dụng trẻ em bán hàng rong kiếm tiền
298
Views

Điều đáng nói là đây đã trở thành vấn nạn; là một “nghề” kiếm sống của những người phụ nữ và những đứa trẻ này. Họ sử dụng nhiều hình thức, thủ đoạn khác nhau trên chính những đứa trẻ. Thậm chí có trường hợp một cặp đôi giả thương tật được cho là vợ chồng đã tiêm một thứ dung dịch không rõ là ma túy; hay thuốc ngủ vào người những đứa trẻ để lợi dụng lòng tin của mọi người. Đây không chỉ là những hành vi vi phạm quyền con người; quyền trẻ em mà còn là vấn đề về mặt đạo đức con người; gây mất trật tư an ninh. Vậy lợi dụng trẻ em bán hàng rong kiếm tiền bị xử phạt thế nào ? Hãy cùng Luật Sư X giải đáp.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 144/2013/NĐ-CP

Bộ luật hình sự 2015

Luật trẻ em năm 2016

Thế nào là hành vi lợi dụng trẻ em bán hàng rong kiếm tiền?

Các hành vi lợi dụng trẻ em để trục lợi vẫn thường xuyên xảy ra. Trong đó, tình trạng chăn dắt trẻ em bán hàng rong đã không còn xa lạ tại các thành phố lớn; đặc biệt là các địa điểm du lịch nổi tiếng. Tại đây, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ xách giỏ đồ đựng đầy bông tăm; kẹo cao-su, móc chìa khóa… để mời bán. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh những đứa trẻ tại thành phố Sapa; phải chịu những cơn rét căm để cố mời bán những gói hàng. Việc bán hàng rong của trẻ em xuất hiện nhiều như vậy phần lớn là do có người đứng sau dụ dỗ; bắt ép, mà trong số đó đau đơn hơn chính là người thân, ba mẹ của đứa trẻ.

Có thể thấy; việc lợi dụng trẻ em để thực hiện những mục đích trục lợi trên là ảnh hưởng đến quyền của trẻ em khi các em còn độ tuổi quá nhỏ. Theo quy định của pháp luật; hành vi tập hợp, chứa chấp trẻ em để đi lang thang kiếm sống; ăn xin hoặc thực hiện các hoạt động khác nhằm mục đích trục lợi là một trong những hành vi vi phạm quyền trẻ em.

Lợi dụng trẻ em bán hàng rong kiếm tiền xử phạt thế nào?

Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bóc lột sức lao động; không phải lao động trước tuổi, quá thời gian hoặc làm công việc nặng nhọc, độc hại; nguy hiểm theo quy định của pháp luật; không bị bố trí công việc; hoặc nơi làm việc có ảnh hưởng xấu đến nhân cách và sự phát triển toàn diện của trẻ em. (Điều 26 Luật trẻ em năm 2016)

Bóc lột trẻ em là hành vi bắt trẻ em lao động trái quy định của pháp luật về lao động; trình diễn hoặc sản xuất sản phẩm khiêu dâm; tổ chức, hỗ trợ hoạt động du lịch nhằm mục đích xâm hại tình dục trẻ em; cho, nhận hoặc cung cấp trẻ em để hoạt động mại dâm; và các hành vi khác sử dụng trẻ em để trục lợi. (Khoản 7 Điều 4 Luật trẻ em năm 2016)

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì các hành vi bắt trẻ em đi bán hàng bán vé số; đánh giày, xin tiền là vi phạm pháp luật. Còn mức xử phạt những hành vi vi phạm này thì căn cứ vào tính chất; mức độ vị phạm mà sẽ xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Xử phạt hành chính

Nghị định 144/2013/NĐ-CP ngày 29/10/2013 của Chính phủ; quy định về xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em thì Lợi dụng trẻ em bán hàng rong kiếm tiền xử phạt hành chính như sau:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng; đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo; ép buộc trẻ em bỏ nhà đi lang thang dưới mọi hình thức.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cha, mẹ, người giám hộ ép buộc trẻ em đi lang thang kiếm sống;

b) Lợi dụng trẻ em đi lang thang để trục lợi.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được; do thực hiện hành vi lợi dụng trẻ em đi lang thang để trục lợi.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi lLợi dụng trẻ em bán hàng rong kiếm tiền xử phạt cấu thành tội phạm, thì có thể bị truy cứu về tội cưỡng bức lao động quy định tại Điều 297 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) như sau:

1.Bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác ép buộc người khác phải lao động thuộc một trong các trường hợp như

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này; chưa được xóa án tích mà còn vi phạm..

2. Bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây :

a) Có tổ chức;

b) Đối với người dưới 16 tuổ; phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là tư vấn của luật sư X về vấn đề lợi dụng trẻ em bán hàng rong kiếm tiền ; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc; và cuộc sống.Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư, hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Xem thêm : Hiếp dâm người dưới 16 tuổi bị xử phạt như thế nào ?

Câu hỏi thường gặp

Hình phạt bổ xung với tội cưỡng bức lao động là gì ?

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bóc lột trẻ em là gì ?

Bóc lột trẻ em là hành vi bắt trẻ em lao động trái quy định của pháp luật về lao động; trình diễn hoặc sản xuất sản phẩm khiêu dâm; tổ chức, hỗ trợ hoạt động du lịch nhằm mục đích xâm hại tình dục trẻ em; cho, nhận hoặc cung cấp trẻ em để hoạt động mại dâm và các hành vi khác sử dụng trẻ em để trục lợi. (Khoản 7 Điều 4 Luật trẻ em năm 2016)

Hành vi bắt trẻ em đi bán vé số, đánh giày, xin tiền bị xử lý thế nào ?

Căn cứ vào quy định trên thì các hành vi bắt trẻ em đi bán vé số, đánh giày, xin tiền là vi phạm pháp luật. Còn mức xử phạt những hành vi vi phạm này thì căn cứ vào tính chất, mức độ vị phạm mà sẽ xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.