Hành hung người khác tại đồn công an bị xử lý như thế nào?

Tháng Mười 18, 2021
Hành hung người khác tại đồn công an bị xử lý như thế nào?
789
Views

Hành hung người khác tại đồn công an bị xử lý như thế nào?

Chào luật sư, Chiều 17/10/2021, bà Phương Hằng tiết lộ rằng bà bị hành hung tại đồn công an. Bà Phương Hằng tuyên bố vụ việc đã được camera trong phòng ghi lại. Bà Hằng nói sẽ gửi đơn yêu cầu công an TP.HCM trích xuất hình ảnh và gửi đơn đến Bộ Công an, các cấp lãnh đạo để làm sáng tỏ sự việc. Đồng thời bà cho biết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về phát ngôn của mình. Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu trường hợp lương y Võ Hoàng Yến hành hung bà Phương Hằng là đúng sự thật, thì hành vi hành hung người khác tại đồn công an bị xử lý như thế nào? Hy vọng Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư X xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Hành vi hành hung người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội; hành vi này xâm phạm đến tính mạng; danh dự; sức khỏe của người khác. Pháp luật Việt Nam đã có những chế tài phù hợp để xử lý các hành vi xâm phạm đến tính mạng; sức khỏe của người khác. Giả sử nếu như có hành vi hành hung nạn nhân tại đồn công an; thì người vi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Cố ý gây thương tích là gì?

Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây hại đến sức khỏe người khác, được xác định bằng thương tích cụ thể. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền được tôn trọng và bảo vệ sức khỏe của con người.

Xem thêm: Tội giết người và tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người

Các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích

Chủ thể 

Chủ thể của tội cố ý gây thương tích làm bất kỳ cá nhân nào có năng lực trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, cá nhân đó thực hiện hành vi với lỗi cố ý.

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tối nay là người đủ 16 tuổi trở lên. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ chịu trách nhiệm khi thuộc tội phạm nguy hiểm; phạm tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trường hợp không phải chịu trách nhiệm hình sự: khi đang thực hiện hành vi phạm tội, người này đang mắc bệnh tâm thần; hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Khách thể

Khách thể tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe.

Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi khách quan của tội phạm

Tội cố ý gây thương tích có hành vi khách quan là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này được thể hiện trong nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội để khiến cho người khác bị thương tích hoặc tổn hại về sức khỏe. Vì vậy, nhiều cá nhân cùng thực hiện tội phạm này, những cá nhân đó có một trong các hành vi của người thực hành; người tổ chức; người xúi giục; người giúp sức đều là hành vi của tội phạm này.

Cách thức thực hiện hành vi phạm tội

Cần xác định được người phạm tội sử dụng phương tiện, công cụ hay dùng cách thức nào và gây ra thương tích đối với nạn nhân tại vị trí nào và với mức độ hành vi tấn công ra sao để quyết định người này có đủ yếu tố về mặt khách quan cấu thành tội cố ý gây thương tích hay không.

Vị trí trên cơ thể mà người phạm tội gây ra thương tích, tổn hại sức khỏe

Trên thực tế khi muốn tước đoạt sinh mạng của ai đó thì người phạm tội sẽ tấn công vào những nơi xung yếu trên cơ thể như: vùng đầu; vùng ngực; vùng cổ; vùng bụng…kết hợp việc sử dụng công cụ; phương tiện nếu là công cụ; phương tiện ít nguy hiểm, cùng với việc tấn công vào những nơi được coi là không xung yếu trên cơ thể, có thể xác định là hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe mà không phải là hành vi giết người.

Mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công

Xác định hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe dựa vào mức độ tấn công với cường độ mạnh hay yếu cùng với vị trí tấn công trên cơ thể xem hành vi đó có dồn dập và cường độ tấn công mạnh không? Nếu cường độ tấn công không mạnh và những vị trí tấn công không xung yếu, không nhằm tước đi sinh mạng của nạn nhân, khi đó sẽ không xác định là hành vi giết người mà là hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

Hậu quả của tội phạm

Hậu quả của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác thể hiện ở tỷ lệ thương tật ( tỷ lệ %) mất sức lao động của nạn nhân.

Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội thực hiện hành vi với mong muốn hay để mặc cho kết quả xảy ra, mong muốn cho người khác bị thương tích hoặc tổn hại về sức khỏe.

Hành hung người khác tại đồn công an bị xử lý như thế nào?

Khung hình phạt 1: cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
 • Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
 • Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
 • Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
 • Có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
 • Có tính chất côn đồ;
 • Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Khung hình phạt 2: phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Khung hình phạt 3: phạt tù từ 05 năm đến 10 năm

 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Khung hình phạt 4 : phạt tù từ 07 năm đến 14 năm

 • Làm chết người;
 • Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Khung 5: Cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Người nào chuẩn bị vũ khí; vật liệu nổ; hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm; hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt

Bồi thường thiệt hại

Người có hành vi cố ý gây thương tích có thể phải bồi thường thiệt hại theo khoản 1 điều 584 Bộ luật dân sự 2015:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

Xử phạt hành chính

Hành vi của bạn là xâm phạm đến sức khỏe của người khác, mức xử phạt vi phạm hành chính sẽ là phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Mức phạt 2.000.000 đồng mà bên công an lập biên bản với bạn là phù hợp quy định của pháp luật.

Giải quyết vấn đề

Quyền được bảo vệ về tính mạng, sức khoẻ là quyền cơ bản của công dân. Pháp luật nghiêm cấm hành vi xâm phạm đến quyền lợi này của con người. Hành vi hành hung người khác là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính. Nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó là trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hành hung.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hành hung người khác tại đồn công an bị xử lý như thế nào? Mọi thắc mắc, câu hỏi mới của bạn có thể tìm tới Luật sư X để được giải đáp cụ thể, chi tiết hơn. Vui lòng liên hệ theo số hotline: 0833.102.102 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Tội giết người bị xử tử hình trong trường hợp nào?

Theo điều 123 Bộ Luật hình sự, phạt tù từ 12 năm đến 20 năm; tù chung thân hoặc tử hình nếu giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây:
Giết 02 người trở lên;
Giết người dưới 16 tuổi;
Giết phụ nữ mà biết là có thai;
Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng; thầy giáo; cô giáo của mình;
Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
Thuê giết người hoặc giết người thuê;
Có tính chất côn đồ;
Có tổ chức;
Tái phạm nguy hiểm;
Vì động cơ đê hèn.

Đánh người để đòi nợ, phạm tội gì?

Thông thường, nếu đánh người và gây thương tích cho người khác, người vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 02 – 03 triệu đồng (theo điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích với mức phạt tù lên đến 20 năm hoặc tù chung thân tùy theo tỉ lệ thương tích.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.