Đi xe làm rơi đồ gây tai nạn có bị xử phạt tù theo quy định pháp luật?

Tháng Mười 20, 2021
Đi xe làm rơi đồ gây tai nạn có bị xử phạt tù theo quy định pháp luật?
294
Views

Đi xe làm rơi đồ gây tai nạn có bị xử phạt tù theo quy định pháp luật?

Có một độc giả gửi câu hỏi về Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư ; với nội dung: ” Vừa rồi, tôi đang chạy xe máy trên đường thì thấy một người đàn ông chạy phía trước làm rơi mũ bảo hiểm xuống đường. Cùng lúc đó, một người phụ nữ chạy tới đụng phải mũ bảo hiểm bị rơi và té nằm bất động. Nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng, người đánh rơi mũ bảo hiểm sẽ bị xử lý như thế nào và mức án hình phạt ra sao? Đi xe làm rơi đồ gây tai nạn có bị xử phạt tù theo quy định pháp luật?“. Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 2015

Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn

Quy định pháp luật về khoảng cách an toàn

Tại Điều 11, 12 Chương III của Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ. Quy định, khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe mình; ở nơi có biển báo “cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách giữa các phương tiện:

Tốc độ lưu hành của xe đến 60km/h, thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 30m; tốc độ 60 – 80km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 50m; tốc độ 80 đến 100km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 70 mét; tốc độ trên 100 – 120km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu 90m.

Theo đó, trước khi tham gia giao thông trên đường; phải đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn và cài quai mũ đúng quy cách. Còn đối với người điều khiển xe máy trên đường cần phải giữ khoảng cách an toàn theo quy định.

Như vậy, khi lưu thông trên đường mà không may gặp sự cố; cần bình tĩnh xử lý tình huống sao cho an toàn; tránh được những va chạm và tai nạn giao thông.

Đi xe làm rơi đồ gây tai nạn có bị xử phạt tù theo quy định pháp luật?

Trường hợp người đánh rơi mũ bảo hiểm hay đồ vật; trong quá trình tham gia giao thông do để đồ vật dễ rơi hoặc cẩu thả; dẫn đến rơi đồ vật gây nguy hiểm đến tính mạng người khác; thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì người nào tham gia giao thông đường bộ; mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác; thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền 30-100 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù 1-5 năm:

  • Làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của hai người trở lên mà tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
  • Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Như vậy căn cứ quy định của pháp luật trong trường hợp này; nếu việc làm rơi đồ là do lỗi vô ý vì cẩu thả hoặc vô ý vì quá tự tin mà gây ra tai nạn ;nghiêm trọng thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Khi đó, người phạm tội cần luật sư để có cách bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình.

Bồi thường thiệt hại khi đi xe làm rơi đồ gây tai nạn

Về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại; theo Điều 584 Bộ luật Dân sự, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 điều này.

Nếu tình huống nhìn thấy là bất ngờ, không do lỗi cố ý của người vi phạm; thì không truy cứu trách nhiệm hình sự; cũng không phát sinh nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Đi xe làm rơi đồ gây tai nạn có bị xử phạt tù theo quy định pháp luật?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Thế nào là vô ý làm chết người?

Vô ý làm chết người là hành vi của một người làm cho người khác bị chết với lỗi vô ý, có nghĩa là người thực hiện hành vi gây hậu quả chết người do không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước được, hoặc tuy biết hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

Trường hợp nào được coi là vô ý làm chết người theo quy định pháp luật?

Tội phạm thể hiện ở hành động do cẩu thả hoặc quá tự tin mà gây ra cái chết cho nạn nhân. Hành vi khách quan tương tự như hành vi thực hiện tội phạm giết người, chỉ khác nhau ở mặt chủ quan.
Làm chết người do lỗi vô ý vì cẩu thả là trường hợp thiếu cẩn trọng khi thực hiện hành vi mà người phạm tội không thành trước khả năng gây ra hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.Làm chết người do vô ý vì quá tự tin là trường hợp người phạm tội thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người nhưng tin rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra và có thể ngăn ngừa được nhưng cuối cùng hậu quả đó vẫn xảy ra.

Vô ý làm chết người bị xử lý như thế nào?

Theo đó, pháp luật quy định 2 khung hình phạt như sau:
Khung 1. Quy định trường hợp làm chết một người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Khung 2. Quy định nếu làm chết từ 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.