Đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ có mấy màu

Tháng Tư 14, 2022
Đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ có mấy màu
187
Views

Đèn tín hiệu giao thông là hệ thống chỉ dẫn vô cùng quan trọng, không thể thiếu trên các tuyến đường. Vì hiện nay có khá nhiều loại đèn tín hiệu được sử dụng nên nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về ý nghĩa của từng nhóm đèn giao thông. Nếu bạn cũng đang gặp phải khó khăn trong việc xác định ý nghĩa đèn báo hiệu và không biết hiệnĐèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ có mấy màu, hãy tham khảo những chia sẻ sau đây của Luật sư X.

Đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ có mấy màu?

Hiện nay khi tham gia lưu thông trên đường, ngoài việc nhìn thấy các cột tín hiệu đèn giao thông cơ bản với 3 màu xanh vàng đỏ thường thấy ở các giao lộ, người tham gia giao thông còn thường xuyên nhìn thấy những loại tín hiệu đèn giao thông khác trên đường như: đèn hình mũi tên, đèn hai màu dành riêng cho người đi bộ hoặc ở những nơi có đường giao nhau với đường sắt, phà, cầu…. Đèn giao thông dành cho người đi bộ như thế nào? Mời bạn theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết.

Đèn giao thông dành cho người đi bộ

Hệ thống đèn tín hiệu chính bao gồm bộ ba đèn: xanh, đỏ, vàng với những ý nghĩa tương ứng như sau:

Đèn xanh bật sáng: Các phương tiện được phép di chuyển.

Đèn đỏ bật sáng: Các phương tiện không được phép đi và phải dừng lại trước vạch dừng xe.

Đèn vàng:

– Nếu đèn vàng bật sáng, phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu như xe đã tiến sát vạch dừng, khi dừng lại sẽ gây nguy hiểm thì phương tiện cần phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi đường giao nhau.

– Trường hợp đèn vàng nhấp nháy, các phương tiện được phép di chuyển nhưng với tốc độ chậm và phải chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ hoặc các phương tiện khác.
 

Đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ có máy màu?

Đèn tín hiệu dành cho người đi bộ: Đèn cho người đi bộ có ba màu xanh, đỏ vàng với ý nghĩa lần lượt là:

– Đèn xanh: Được phép qua đường.

– Đèn đỏ: Không được phép qua đường.

– Đèn vàng nhấp nháy: Sắp hết thời gian được phép qua đường.

Đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ có mấy màu

Đèn tín hiệu phụ và ý nghĩa

Đèn tín hiệu ngoài 3 dạng đèn chính còn được bổ sung thêm một số đèn phụ tùy thuộc vào quy mô nút giao nhau và tổ chức giao thông.

Đèn phụ có hình mũi tên hoặc các hình có thể là hình một loại phương tiện giao thông hoặc hình người đi bộ.

Đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ có mấy màu

Ý nghĩa của đèn phụ hình mũi tên:

– Nếu đèn có lắp đèn phụ hình mũi tên màu xanh thì các loại phương tiện giao thông chỉ được đi khi tín hiệu mũi tên bật sáng cho phép. Tín hiệu mũi tên cho phép rẽ trái thì đồng thời cho phép quay đầu nếu không có báo hiệu cấm quay đầu khác.

– Khi tín hiệu mũi tên màu xanh được bật sáng cùng một lúc với tín hiệu đỏ hoặc vàng thì các phương tiện đi theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho các loại phương tiện đi từ các hướng khác đang được phép đi.

– Khi tín hiệu mũi tên màu đỏ được bật sáng cùng lúc với tín hiệu đèn chính màu xanh thì phương tiện không được đi theo hướng mũi tên. Những nơi bố trí mũi tên màu đỏ phải bố trí làn chờ cho các xe đi hướng đang có đèn màu đỏ.

Ý nghĩa của đèn phụ hình một loại phương tiện:

– Nếu đèn phụ có hình của một loại phương tiện giao thông nào đó xanh thì chỉ loại phương tiện đó được phép đi.

– Khi tín hiệu màu đỏ có hình của một loại phương tiện nào đó bật sáng cùng lúc với tín hiệu đèn chính màu xanh thì loại phương tiện đó không được đi. Những nơi có bố trí đèn hình phương tiện màu đỏ thì phải bố trí làn chờ cho phương tiện đó.

Ý nghĩa của loại đèn hai màu.

Đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ có mấy màu

 Đèn tín hiệu dành cho người đi bộ có 2 màu xanh, đỏ: Khi tín hiệu màu đỏ có tín hiệu hình người tư thế đứng hoặc chữ viết “Dừng lại”; khi tín hiệu màu xanh, có hình người tư thế đi hoặc chữ viết “Đi”.

Người đi bộ chỉ được phép đi qua đường khi tín hiệu đèn xanh bật sáng và đi trong hàng đinh gắn trên mặt đường hoặc vạch sơn dành cho người đi bộ qua đường.

Tín hiệu đèn xanh nhấp nháy báo hiệu chuẩn bị chuyển sang tín hiệu màu đỏ; người đi bộ lúc này không nên bắt đầu đi ngang qua đường.

Loại đèn hai màu xanh và đỏ không nhấp nháy dùng để điều khiển giao thông ở những nơi giao nhau với đường sắt, bến phà, cầu cất, dải cho máy bay lên xuống ở độ cao không lớn…

Đèn xanh bật sáng: cho phép các phương tiện giao thông được đi. Đèn đỏ bật sáng: cấm đi. Hai đèn xanh và đỏ không được cùng bật sáng một lúc.

Loại đèn đỏ hai bên thay nhau nhấp nháy nơi giao nhau với đường sắt, khi bật sáng thì mọi phương tiện phải ngừng lại và chỉ được đi khi đèn tắt. Ngoài ra để gây chú ý, ngoài đèn đỏ nhấp nháy còn trang bị thêm chuông điện hoặc tiếng nói nhắc nhở có tàu hỏa.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ có mấy màu”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như soạn thảo hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, mẫu đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, hợp pháp hóa lãnh sự ở hà nội, dịch vụ luật sư thành lập công ty trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Không chấp hành theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì bị xử phạt bao nhiêu?

Đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông được quy định xử phạt tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể:
– Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;
– Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;
– Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;

Cách nhìn đèn tín hiệu giao thông?

Người tham gia giao thông điều khiển phương tiện giao thông theo tín hiệu của đèn giao thông,  khi thấy đèn tín hiệu Đèn xanh tức là cho phép đi, Đèn vàng báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ.
Khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe” thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi.
Tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp. Trường hợp người tham gia nhìn thấy tín hiệu vàng nhấp nháy, tức là báo hiệu được đi nhưng phải chú ý và thận trọng quan sát, nhường đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.