Buôn bán ma túy dưới 18 tuổi có bị phạt tù theo quy định hay không?

Tháng Chín 26, 2021
Buôn bán ma túy dưới 18 tuổi có bị phạt tù theo quy định hay không?
711
Views

Buôn bán ma túy dưới 18 tuổi có bị phạt tù theo quy định hay không?

Ngày 26-9, Công an huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên; vừa bắt quả tang 2 đối tượng M.A.P (SN 2006) và S.A.D (SN 1999); cùng có HKTT tại xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; tang vật thu giữ 6 bánh heroin và nhiều giấy tờ có liên quan. Đối tượng M.A.P năm nay 15 tuổi; vậy Buôn bán ma túy dưới 18 tuổi có bị phạt tù theo quy định hay không?  Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứu pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn

Buôn bán ma túy được hiểu là hành vi nào?

Hiện có nhiều loại định nghĩa khác nhau về ma tuý. Nhưng nhìn chung khi nói tới ma tuý là nói tới các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp; khi được đưa vào cở thể (bằng cách: tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt…); nó sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý người đó.

Luật phòng, chống ma tuý của Việt Nam tại điều 2; đã đưa ra một số định nghĩa về ma tuý hoặc có liên quan đến khái niện ma tuý như sau:

  • Chất ma tuý là chất gây nghiện; chất hướng thần được quy định trong danh các danh mục do Chính phủ ban hành.
  • Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh; dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng.
  • Chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác; nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện với người sử dụng.
  • Tiền chất là các chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế; sản xuất ma tuý được quy định do chính phủ ban hành.
  • Thuốc gây nghiện, hướng thần là các loại thuốc chữa bệnh; được quy định trong danh mục do Bộ Y tế do chính phủ ban hành.
  • Người dử dụng ma tuý là người sử dụng chất ma tuý; thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào chất này.

Như vậy, buôn bán ma túy là hành vi buôn bán một trong các chất; được liệt kê ở trên cho người khác.

Buôn bán ma túy bị xử lý như thế nào?

Mua bán trái phép chất ma túy tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi; mà có thể thuộc loại tội phạm nghiêm trọng; tội phạm rất nghiệm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, với mỗi loại tội phạm sẽ có mức phạt khác nhau tương ứng với loại tội phạm đó.

Theo quy định tại Điều 251 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017; về tội mua bán trái phép chất ma túy. Theo đó, mức phạt thấp nhất đối với người mua bán trái phép chất ma túy; là từ 02 năm đến 07 năm. Ngoài ra, nếu người phạm tội 02 lần trở lên, lợi dụng chức vụ,… thì có thể xem xét mức phạt cao hơn.

Buôn bán ma túy dưới 18 tuổi có bị phạt tù theo quy định hay không?

Tại Khoản 5 Điều 91 BLHS năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017: Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Tại Điều 101 BLHS quy định: Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội  như sau:

  1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.
  2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy trường hợp, người dưới 18 tuổi mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251 BLHS  thì tùy từng mức độ của hành vi phạm tội sẽ có các mức hình phạt khác nhau, cao nhất là 12 năm tù đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; cao nhất là 18 năm tù đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.  Khi đó, người phạm tội cần luật sư để có cách bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình.

Buôn bán ma túy dưới 18 tuổi ở Điện Biên bị xử lý như thế nào?

Ngày 26-9, Công an huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên vừa bắt quả tang 2 đối tượng M.A.P (SN 2006) và S.A.D (SN 1999) cùng có HKTT tại xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 6 bánh heroin và nhiều giấy tờ có liên quan.

Qua điều tra ban đầu, hai đối tượng khai nhận đã mua số ma túy trên của một người lạ mặt về bán kiếm lời. Để thực hiện hành vi, hai đối tượng đã bàn nhau một người điều khiển xe máy đi trước làm “tiền trạm”, để cho xe máy sau vận chuyển ma túy tránh bị cơ quan Công an phát hiện.

Như vậy, đối với hành vi của các đối tượng thì cần xác định mức độ hành vi của hai đối tượng. Tuy nhiên, đối với đối tượng P. (SN 2006_; mức phạt tối đa là 12 năm tù giam. Đối với D. có thể bị phạt đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Buôn bán ma túy dưới 18 tuổi có bị phạt tù theo quy định hay không?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Vận chuyển ma túy mà không biết có phạm tội không?

Như vậy, nếu bạn không hề biết mà vận chuyển ma túy thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy vì không thỏa mãn dấu hiệu.

Tội phạm ma túy là gì?

Tội phạm ma túy là hành vi nguy hiểm cho xã hội do người từ đủ 16 tuổi trở lên; có năng lực trách nhiệm hình sự, cố ý thực hiện một trong các hành vi nghiêm cấm nêu trên; các hành vi này xâm phạm đến chế độ quản lý của nhà nước đối với chất ma túy; tiền chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần; gây hậu quả nghiêm trọng đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, trật tự xã hội, đạo đức; và sức khỏe của con người.

Hình phạt cao nhất với tội phạm ma túy là gì?

Hình phạt cao nhất đối với các loại tội phạm về ma túy theo quy định của Bộ luật Hình sự lên tới 20 năm tù; tù chung thân hoặc tử hình.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.