Làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế bị xử phạt tù bao nhiêu năm?

Tháng Chín 26, 2021
Làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế bị xử phạt tù bao nhiêu năm?
372
Views

Làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế bị xử phạt tù bao nhiêu năm?

Trên cơ sở đánh giá mức độ của dịch COVID-19; một số địa phương đang lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch. Lợi dụng thời điểm này; một số đối tượng đã có hành vi trái pháp luật làm giả văn bằng; chứng chỉ để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Vậy, Làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế bị xử phạt tù bao nhiêu năm? Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn

Làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế hiện nay

Gần đây, ba chuyên viên phòng quản lý du lịch của Sở Văn hóa; Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã bị cáo buộc làm giả văn bằng; chứng chỉ để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch. Qua thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, do nhiều người có nhu cầu; cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế; nhưng lại thiếu bằng đại học và chứng chỉ liên quan; các đối tượng đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để nhận làm giả văn bằng; chứng chỉ hoàn thiện hồ sơ với giá 10-70 triệu đồng.

Nhóm này tự chỉnh sửa để làm giả bằng đại học; chứng chỉ rồi cầm đến UBND các xã, phường ở tỉnh Lào Cai để chứng thực. Khi đã hoàn thiện đủ hồ sơ, ba bị can móc nối để xin cấp thẻ hướng dẫn viên ở Sở Văn hóa; Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai và các tỉnh khác. Với thủ đoạn như trên, từ năm 2014 đến 2017; nhóm này đã làm giả hàng trăm bộ hồ sơ, thu lời bất chính hàng tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ hướng dẫn viên; được cấp thẻ khi không đủ điều kiện để phục vụ điều tra.

Làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế bị xử phạt tù bao nhiêu năm?

Với thủ đoạn, hành vi vi phạm pháp luật nêu trên; nhóm đối tượng có thể bị xem xét xử lý về tội danh “Giả mạo trong công tác”.

Trong trường hơp, hành vi mang các yếu tố cấu thành hành vi phạm tội; các đối tượng vi phạm có thể phải chịu mức phạt tiền lên tới 100 triệu đồng; đặc biệt là có thể phải đối diện với mức xử lý hình sự lên tới 20 năm tù giam. (Điều 359, Mục 1, Chương XXIII, Bộ luật hình sự 2015).

Theo đó, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  • Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;
  • Làm, cấp giấy tờ giả;
  • Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.

Ngoài ra, đối với các hành vi mang tính tổ chức, làm giả số lượng số lượng lớn,… thì người phạm tội có thể phải đối mặt mức án phạt lên tới 20 năm tù. Khi đó, người phạm tội cần luật sư để có cách bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình.

Làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế ở Lào Cai bị xử lý thế nào?

Hành vi của nhóm đối tượng là trái quy định pháp luật, có dấu hiệu giả mạo trong công tác nhằm thực hiện hành vi trục lợi. Do đó, việc khởi tố để xử lý hình sự là hoàn toàn có cơ sở. Trên cơ sở điều tra, làm rõ các tình tiết liên quan, cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý tội danh tương đương với mức hình phạt.

Như vậy, cơ quan chức năng cần làm rõ thêm các thông tin; qua đó có thể đưa ra mức hình phạt thích đáng cho nhóm phạm tội. Mức phạt cao nhất đối với nhóm đối tượng này là 20 năm tù giam. Ngoài ra, Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế bị xử phạt tù bao nhiêu năm?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Giấy xác nhận giao nhận hàng hóa thiết yếu là gì?

Sở Công thương tổng hợp danh sách nhân viên giao hàng bằng xe mô tô hai bánh cho các siêu thị trên địa bàn Thành phố có nhu cầu hoạt động, các đơn vị bưu chính tổng hợp danh sách nhân viên giao nhận bưu kiện (bưu tá) thuộc quyền quản lý có nhu cầu hoạt động trên địa bàn thành phố: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại di động,. biển số xe, địa bàn hoạt động.

Giấy tờ giả là gì?

Giấy tờ giả tức là những giấy tờ không được cấp theo đúng trình tự, thủ tục, tiêu chuẩn mà pháp luật quy định; không do cơ quan có thẩm quyền cấp một cách hợp pháp. Giấy tờ giả được làm ra với bề ngoài giống như thật; bằng mắt thường khó có thể phân biệt được. Giấy tờ giả cũng có thể được thực hiện thông qua việc làm giả về quá trình; về thẩm quyền cấp, nơi cấp. “Giấy tờ giả” cũng có thể thể hiện ở trường hợp giấy tờ có chữ ký, có con dấu và mẫu giấy thật; nhưng tên của người trong tài liệu và thông tin trên tài liệu là giả; hoặc được cấp cho người không đủ điều kiện; không thực hiện đúng quy trình, quy định, tiêu chuẩn mà pháp luật quy định.

Sử dụng giấy tờ giả để nhận con nuôi bị xử lý thế nào?

Hành vi làm giả các giấy tờ để nhận con nuôi; bằng các hành vi như tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi; kê khai không đúng sự thật để đăng ký việc nuôi con nuôi sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.