Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên xe máy? Quy định mới 2026

Biên soạn:

· Cập nhật:

Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên xe máy? Quy định mới 2026

Người chưa đủ 18 tuổi vẫn có thể đứng tên xe máy nếu có cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý bằng văn bản trong giấy khai đăng ký xe. Đứng tên (quyền sở hữu) và được lái xe là hai chuyện khác nhau: đủ 16 tuổi mới được điều khiển xe gắn máy, còn đủ 18 tuổi mới được cấp giấy phép lái xe hạng A1 và A để lái mô tô.

Tóm tắt nhanh

  • Đứng tên xe máy: người chưa thành niên được đứng tên khi có người đại diện theo pháp luật đồng ý; đủ 18 tuổi tự đứng tên không cần ai đồng ý.
  • Lái xe gắn máy (dưới 50 cm³ hoặc điện tối đa 4 kW, vận tốc thiết kế không quá 50 km/h): từ đủ 16 tuổi.
  • Lái mô tô (từ 50 cm³ trở lên, xe 110cc, 125cc…): từ đủ 18 tuổi và phải có bằng A1 hoặc A.
  • Chưa đủ tuổi mà lái mô tô: 16 đến dưới 18 tuổi bị phạt 400.000 – 600.000 đồng; 14 đến dưới 16 tuổi bị phạt cảnh cáo.

Bao nhiêu tuổi được đứng tên xe máy?

Pháp luật không đòi hỏi bạn phải có bằng lái mới được đứng tên xe. Người đứng tên chỉ là chủ sở hữu xe được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Điều kiện về tuổi phụ thuộc vào năng lực hành vi dân sự của bạn.

Tóm tắt nhanh: Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên xe máy? Quy định mới 2026
Tóm tắt nhanh – Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên xe máy? Quy định mới 2026

Từ đủ 18 tuổi

Bạn có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tự mua bán, tự ký giấy khai đăng ký xe và đứng tên xe máy, ô tô mà không cần ai đồng ý.

Từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi

Theo Bộ luật Dân sự 2015, người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi tự xác lập giao dịch dân sự, nhưng riêng giao dịch về động sản phải đăng ký (xe máy là một ví dụ) thì phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Vì vậy, người ở độ tuổi này có thể đứng tên xe nếu cha, mẹ hoặc người giám hộ ghi “đồng ý”, ký và ghi rõ họ tên, mối quan hệ trong giấy khai đăng ký xe. Mốc 15 tuổi cũng là mốc từng được ghi trong Thông tư 24/2023/TT-BCA (đã được thay thế).

Dưới 15 tuổi

Giao dịch dân sự của trẻ em ở độ tuổi này chủ yếu do người đại diện theo pháp luật xác lập. Thực tế, cha mẹ thường là người đứng tên để thuận tiện và tránh vướng mắc khi làm thủ tục. Thông tư 79/2024/TT-BCA hiện hành tiếp tục dựa trên nguyên tắc người chưa thành niên khi đăng ký xe phải có người đại diện đồng ý; bạn nên hỏi trước cơ quan đăng ký xe nơi dự định làm thủ tục nếu con còn quá nhỏ.

Lưu ý: Đứng tên xe không đồng nghĩa với được lái xe. Một bạn 17 tuổi có thể đứng tên xe 110cc nhưng vẫn không được tự lái chiếc xe đó khi chưa đủ 18 tuổi và chưa có bằng A1.

Bao nhiêu tuổi được lái xe máy?

Độ tuổi lái xe được quy định tại Điều 59 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (có hiệu lực từ 01/01/2025), thay cho Luật Giao thông đường bộ 2008.

Loại xe / hạng bằng Độ tuổi tối thiểu Ghi chú
Xe gắn máy (dưới 50 cm³, hoặc điện ≤ 4 kW) Đủ 16 tuổi Không yêu cầu giấy phép lái xe theo hạng A1
Hạng A1: mô tô hai bánh đến 125 cm³ hoặc điện đến 11 kW Đủ 18 tuổi Xe Wave, Vision, Air Blade, Lead…
Hạng A: mô tô hai bánh trên 125 cm³ hoặc điện trên 11 kW Đủ 18 tuổi Được lái cả xe thuộc hạng A1
Hạng B1, B, C1 Đủ 18 tuổi Hạng B1 là hạng cấp cho xe mô tô ba bánh, xe có kết cấu tương tự

Như vậy, câu hỏi “bao nhiêu tuổi thi bằng lái xe máy” có đáp án rõ: đủ 18 tuổi trở lên mới được học, sát hạch và cấp bằng A1 hoặc A. Ở tuổi 16–17, bạn chỉ được đi xe gắn máy đúng chuẩn mà không cần bằng A1.

Nếu bạn đã đủ tuổi nhưng chưa có bằng, hãy xem mức xử phạt tại bài không có bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu.

Phân biệt xe gắn máy và xe mô tô

Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, xe gắn máy là xe hai hoặc ba bánh có vận tốc thiết kế không quá 50 km/h. Nếu dùng động cơ nhiệt, dung tích xi-lanh không quá 50 cm³; nếu dùng động cơ điện, công suất không quá 4 kW. Xe vượt các ngưỡng này được xếp vào nhóm mô tô.

  • Xe 50cc đúng chuẩn, xe máy điện công suất động cơ đến 4 kW và vận tốc thiết kế đến 50 km/h: người đủ 16 tuổi được lái.
  • Xe 110cc, 125cc, 150cc và xe điện công suất lớn hơn: thuộc nhóm mô tô, phải đủ 18 tuổi và có bằng A1/A.

Cảnh báo: Nhiều xe máy điện quảng cáo “không cần bằng lái” nhưng thông số thực tế (công suất, tốc độ) vượt ngưỡng xe gắn máy. Hãy kiểm tra thông số trong giấy tờ của xe trước khi cho con em sử dụng.

Chưa đủ tuổi lái xe máy bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt hiện hành được quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định 238/2026/NĐ-CP (có hiệu lực từ 15/08/2026).

Đối tượng vi phạm Hành vi Mức xử phạt
14 tuổi đến dưới 16 tuổi Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự Phạt cảnh cáo
16 tuổi đến dưới 18 tuổi Điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô Phạt tiền 400.000 – 600.000 đồng

Điểm mới từ 15/08/2026: quy định cũ chỉ phạt khi xe có dung tích từ 50 cm³ trở lên hoặc xe điện công suất từ 4 kW trở lên. Nghị định 238/2026/NĐ-CP đã bỏ cách ghi này, ghi gọn là “xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô”. Theo thông tin của cơ quan chức năng, về bản chất ranh giới không đổi: người từ đủ 16 tuổi vẫn được lái xe gắn máy đúng chuẩn mà không bị phạt vì lỗi này.

Ngoài tiền phạt, người điều khiển có thể bị tạm giữ phương tiện theo quy định. Chủ xe hoặc phụ huynh giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển cũng có thể bị xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP.

Thủ tục đăng ký xe máy cho người dưới 18 tuổi

Thủ tục thực hiện theo Thông tư 79/2024/TT-BCA, sửa đổi bởi Thông tư 51/2025/TT-BCA và Thông tư 37/2026/TT-BCA (hiệu lực từ 08/06/2026).

Thủ tục đăng ký xe máy cho người dưới 18 tuổi (4 bước) – Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên xe máy? Quy định mới 2026
Sơ đồ: Thủ tục đăng ký xe máy cho người dưới 18 tuổi
  1. Bước 1: Kê khai giấy khai đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng VNeID. Nếu không làm trực tuyến được, bạn kê khai trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.
  2. Bước 2: Người đại diện theo pháp luật (cha, mẹ hoặc người giám hộ) ghi “đồng ý”, ký, ghi rõ họ tên và mối quan hệ với người đứng tên trong giấy khai đăng ký xe.
  3. Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ của chủ xe (tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên VNeID hoặc căn cước/hộ chiếu), giấy tờ nguồn gốc xe (hóa đơn, phiếu xuất xưởng…) và chứng từ nộp lệ phí trước bạ.
  4. Bước 4: Nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp xã (xã, phường, đặc khu) trong tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú, rồi nhận biển số và giấy đăng ký xe.

Lưu ý: Từ 01/07/2025, sau khi sắp xếp còn 34 tỉnh, thành và bỏ cấp huyện, bạn có thể chọn đăng ký xe tại một điểm bất kỳ của Phòng CSGT hoặc Công an cấp xã trong cùng tỉnh, thành phố nơi cư trú. Biển số đã cấp trước đó không phải đổi.

Muốn biết biển số xe thuộc tỉnh nào sau sáp nhập, bạn có thể tham khảo các bài như 72 là biển số xe tỉnh nào hoặc biển số xe 43 ở đâu.

Mua xe cho con: nên đứng tên ai?

Có hai cách phổ biến, mỗi cách có điểm lợi riêng.

  • Cha mẹ đứng tên: thủ tục đơn giản, không cần xác nhận đồng ý. Khi con đủ 18 tuổi, hai bên làm thủ tục sang tên theo hồ sơ mua bán, tặng cho.
  • Con đứng tên (khi chưa đủ 18 tuổi): hợp pháp nếu có chữ ký đồng ý của người đại diện. Tài sản này được xác định là tài sản riêng của con.

Với xe mua mới, lệ phí trước bạ xe máy theo Nghị định 175/2025/NĐ-CP là 2% giá tính lệ phí cho lần đăng ký đầu, 1% từ lần thứ hai trở đi; bảng giá tính lệ phí do UBND tỉnh, thành phố ban hành. Chi tiết cách tính xem tại bài cách tính lệ phí trước bạ xe máy.

Nếu mua xe cũ, bạn cần kiểm tra kỹ giấy tờ xe, hợp đồng mua bán và người bán có phải chủ đứng tên không. Xem thêm mua xe máy cũ cần giấy tờ gì và mẫu giấy bán xe máy cá nhân.

Thông tin cập nhật tháng 10/2026. Quy định có thể tiếp tục được sửa đổi, bạn nên đối chiếu văn bản hiện hành khi làm thủ tục.

Câu hỏi thường gặp

17 tuổi có đứng tên xe máy được không?

Được. Người 17 tuổi có thể đứng tên xe nếu cha, mẹ hoặc người giám hộ ghi “đồng ý”, ký và ghi rõ họ tên, mối quan hệ trong giấy khai đăng ký xe. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa được lái mô tô vì chưa đủ 18 tuổi để cấp bằng A1.

16 tuổi đi xe 110cc có bị phạt không?

Có. Người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô (xe 110cc thuộc nhóm này) bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Người 16 tuổi chỉ được lái xe gắn máy đúng chuẩn dưới 50cc hoặc điện đến 4 kW.

Bao nhiêu tuổi thi được bằng lái xe A1?

Từ đủ 18 tuổi. Hạng A1 cấp cho người lái mô tô hai bánh dung tích đến 125 cm³ hoặc công suất điện đến 11 kW. Hạng A dành cho xe trên mức đó và bao gồm cả xe hạng A1.

Chưa đủ 18 tuổi có tự mua xe máy được không?

Không hoàn toàn tự quyết. Xe máy là động sản phải đăng ký, nên giao dịch mua xe của người chưa đủ 18 tuổi phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Xe máy điện có cần bằng lái và độ tuổi bao nhiêu?

Xe điện công suất không quá 4 kW và vận tốc thiết kế không quá 50 km/h là xe gắn máy, người đủ 16 tuổi được lái. Xe vượt các ngưỡng này được coi là mô tô: cần bằng A1 hoặc A và đủ 18 tuổi.

Có giới hạn tuổi tối đa để lái xe máy không?

Điều 59 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 chỉ quy định tuổi tối đa cho một số hạng xe lớn như xe chở trên 29 chỗ, xe giường nằm. Với xe máy, pháp luật không đặt tuổi tối đa, nhưng người lái phải đủ sức khỏe và có bằng còn hiệu lực.

Tóm lại, đứng tên xe máy cần sự đồng ý của người đại diện nếu bạn chưa đủ 18 tuổi, còn lái xe thì phải theo ngưỡng riêng: 16 tuổi với xe gắn máy, 18 tuổi với mô tô và có bằng A1 hoặc A. Hiểu đúng hai mốc này giúp gia đình tránh bị xử phạt và tránh rủi ro khi tham gia giao thông.

Lưu ý: Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, được biên soạn theo quy định pháp luật tại thời điểm cập nhật. Với vụ việc cụ thể, bạn nên liên hệ cơ quan có thẩm quyền hoặc luật sư để được hướng dẫn chính xác. Xem miễn trừ trách nhiệm.

Ban biên tập Luật Sư X

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả →