Tục bắt vợ (còn gọi là kéo vợ, cướp vợ) vi phạm pháp luật khi người phụ nữ bị ép buộc, không tự nguyện. Hành vi này có thể bị phạt hành chính 10–20 triệu đồng vì cưỡng ép kết hôn, và bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu tái phạm, dùng vũ lực, giam giữ, xâm hại tình dục hoặc mua bán người. Hôn nhân chỉ hợp pháp khi hai bên tự nguyện và đăng ký kết hôn.
Tóm tắt nhanh
- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cấm cưỡng ép kết hôn; hôn nhân phải do hai bên tự nguyện quyết định.
- Từ 18/05/2026, Nghị định 109/2026/NĐ-CP thay Nghị định 82/2020/NĐ-CP: cưỡng ép hoặc lừa dối kết hôn bị phạt 10–20 triệu đồng.
- Điều 181 Bộ luật Hình sự: đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì bị cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 3 tháng – 3 năm.
- Nếu có bắt, giữ người, hiếp dâm, giao cấu với trẻ em hoặc mua bán người, người vi phạm bị xử lý theo các tội riêng, nặng hơn nhiều.
- Hôn nhân do cưỡng ép có thể bị Tòa án hủy; người bị ép có quyền trình báo và yêu cầu ly hôn.
Tục bắt vợ là gì?
Tục bắt vợ là tập quán tồn tại ở một số vùng dân tộc thiểu số: nhà trai cùng bạn bè “bắt”, “kéo” hoặc “cướp” cô gái về nhà mình, sau đó coi như đã thành vợ chồng và nhờ người đến báo, bàn chuyện cưới xin với gia đình cô gái. Tên gọi và cách làm khác nhau theo từng cộng đồng.

Điểm mấu chốt về pháp lý không nằm ở tên gọi mà ở ý chí của người phụ nữ. Nếu cô gái không đồng ý, bị lôi kéo, giữ lại, đe dọa hoặc bị áp lực từ hai gia đình và dòng họ, đó là cưỡng ép chứ không còn là phong tục.
Tục bắt vợ có vi phạm pháp luật không?
Có, nếu việc “bắt vợ” trái với ý muốn của người phụ nữ. Các quy định liên quan gồm:
- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định; cấm hành vi cưỡng ép kết hôn, tảo hôn. Nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn.
- Nghị định 126/2014/NĐ-CP (hướng dẫn Luật Hôn nhân và Gia đình) xếp tục cướp vợ để ép người phụ nữ làm vợ vào nhóm tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình bị cấm áp dụng.
- Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017, 2025) xử lý hình sự đối với cưỡng ép kết hôn và nhiều hành vi đi kèm như bắt giữ người, xâm hại tình dục, mua bán người.
Cần nhớ: phong tục, tập quán chỉ được tôn trọng khi không trái quy định pháp luật và không xâm phạm quyền nhân thân, quyền tự do của cá nhân. Quyền tự do thân thể của mỗi người được bảo vệ nghiêm ngặt, bạn có thể đọc thêm tại bài quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân.
Xử phạt hành chính hiện nay
Trước đây, hành vi cưỡng ép kết hôn bị xử phạt theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP. Hiện nay, Nghị định 109/2026/NĐ-CP (ký ngày 01/04/2026, hiệu lực từ 18/05/2026) đã thay thế nghị định này. Điều 62 của Nghị định 109/2026 quy định các mức phạt sau:
| Hành vi | Mức phạt tiền |
|---|---|
| Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép hoặc lừa dối ly hôn | 10.000.000 – 20.000.000 đồng (giữ nguyên so với trước) |
| Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn, cản trở ly hôn | 5.000.000 – 10.000.000 đồng (trước đây 3–5 triệu đồng) |
Ngoài ra, nếu sau khi bị “bắt” người phụ nữ còn bị đánh đập, đe dọa, nhốt giữ, cô lập hoặc gây áp lực tâm lý trong gia đình, người vi phạm có thể bị xử phạt thêm theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP về phòng, chống bạo lực gia đình (hiệu lực từ 15/12/2025). Chẳng hạn, đe dọa xâm hại sức khỏe, tính mạng thành viên gia đình bị phạt 2–5 triệu đồng. Riêng các hành vi cưỡng ép tảo hôn, kết hôn, ly hôn được xử lý theo nghị định về hôn nhân và gia đình nêu trên.
Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng với cá nhân vi phạm. Người cầm đầu, người trực tiếp thực hiện, người xúi giục hoặc giúp sức đều có thể bị xử lý tùy vai trò. Mức phạt cụ thể do người có thẩm quyền quyết định theo từng vụ việc.
Trách nhiệm hình sự: khi nào đi tù?
Tội cưỡng ép kết hôn (Điều 181 Bộ luật Hình sự)
Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái ý muốn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc thủ đoạn khác, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.
Các tội danh khác thường đi kèm
Trên thực tế, “bắt vợ” thường kéo theo những hành vi nghiêm trọng hơn và không cần chờ đã bị phạt hành chính mới bị xử lý hình sự:
- Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 157): khung cơ bản là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù 06 tháng – 03 năm; phạm tội có tổ chức, với người dưới 18 tuổi hoặc phụ nữ mang thai thì bị phạt tù 02 – 07 năm.
- Tội hiếp dâm (Điều 141): ép quan hệ tình dục trái ý muốn bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm ở khung cơ bản, các khung tăng nặng có thể đến 20 năm hoặc chung thân.
- Hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142) bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm ở khung cơ bản; giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi dù “tự nguyện” vẫn có thể bị xử lý theo Điều 145 và các điều liên quan.
- Mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi (Điều 150, 151): áp dụng nếu cô gái bị chuyển giao, bán hoặc đưa đi nơi khác để trao đổi lấy tiền, vật chất.
- Cố ý gây thương tích, hành hạ người khác, làm nhục người khác nếu có đánh đập, xúc phạm nhân phẩm.
- Tội tổ chức tảo hôn (Điều 183) nếu tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn và đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm.
Cảnh báo: Nếu nạn nhân dưới 18 tuổi, hậu quả pháp lý càng nặng. Việc “đã bắt về thì phải ở”, “đã qua đêm thì coi như vợ chồng” hoàn toàn không có giá trị pháp lý và không loại trừ trách nhiệm hình sự.
Tình huống minh họa: Một thanh niên rủ nhóm bạn chặn xe, lôi cô gái 17 tuổi về nhà, khóa cửa không cho ra ngoài và ép chung sống. Hành vi này có thể cấu thành tội bắt, giữ người trái pháp luật; nếu có quan hệ tình dục, người đó còn bị xem xét tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi hoặc hiếp dâm, tùy độ tuổi và hoàn cảnh. Những người tham gia cùng nhóm cũng có thể bị xử lý đồng phạm.
Hôn nhân do bị bắt có hợp pháp không?
Không. Quan hệ vợ chồng chỉ được pháp luật công nhận khi hai bên đủ điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền (hiện nay là Ủy ban nhân dân cấp xã, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ 01/07/2025). Việc “bắt về”, tổ chức cúng bái hoặc ăn cưới theo phong tục mà không đăng ký không làm phát sinh quan hệ hôn nhân hợp pháp.
Trường hợp đã đăng ký nhưng người phụ nữ bị ép buộc, việc kết hôn vi phạm điều kiện tự nguyện nên có thể bị Tòa án (Tòa án nhân dân khu vực) hủy theo yêu cầu của người bị ép hoặc cơ quan, tổ chức có quyền theo Luật Hôn nhân và Gia đình. Trường hợp muốn chấm dứt quan hệ vợ chồng, bạn có thể tham khảo thêm điều kiện ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn, giấy tờ cần chuẩn bị.
Người bị ép làm vợ cần làm gì?

- Bước 1 – Giữ an toàn: tìm cách liên lạc với người thân, trưởng thôn, cán bộ xã hoặc người tin cậy. Khi nguy cấp, gọi 113 (Công an).
- Bước 2 – Trình báo: báo Công an cấp xã nơi xảy ra sự việc hoặc cơ quan Công an cấp tỉnh. Người thân, người chứng kiến cũng có quyền tố giác.
- Bước 3 – Lưu giữ chứng cứ: tin nhắn, ghi âm, hình ảnh, giấy khám thương tích, lời khai nhân chứng.
- Bước 4 – Xử lý quan hệ hôn nhân: nếu đã bị buộc đăng ký, có thể yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật hoặc nộp đơn ly hôn. Mẫu đơn có thể tham khảo tại bài tải mẫu đơn ly hôn viết tay.
- Bước 5 – Tìm hỗ trợ: nạn nhân là phụ nữ, trẻ em có thể được hỗ trợ bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ, cơ quan lao động – xã hội, trợ giúp pháp lý miễn phí của Nhà nước theo điều kiện luật định.
Tục kéo vợ tự nguyện có hợp pháp không?
Ở một số cộng đồng, “kéo vợ” chỉ là nghi thức mang tính tượng trưng: hai người đã yêu nhau, gia đình hai bên biết và đồng ý, cô gái chủ động đi cùng. Trường hợp này không có cưỡng ép nên không bị coi là cưỡng ép kết hôn. Tuy nhiên, để được pháp luật công nhận là vợ chồng, hai bên vẫn phải:
- Đủ tuổi kết hôn (nam từ đủ 20, nữ từ đủ 18 tuổi);
- Tự nguyện, không thuộc trường hợp cấm kết hôn;
- Đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.
Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nhiều nơi đã tuyên truyền để người dân phân biệt giữa nghi thức tự nguyện và hành vi cưỡng ép, đồng thời vận động bỏ tục bắt vợ trái ý muốn.
Căn cứ pháp lý
- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (các quy định về điều kiện kết hôn, cấm cưỡng ép kết hôn, hủy kết hôn trái pháp luật).
- Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình (tập quán lạc hậu bị cấm áp dụng).
- Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, 2025 (Điều 141, 142, 150, 151, 157, 181, 183 và các điều liên quan).
- Nghị định 109/2026/NĐ-CP ngày 01/04/2026 (hiệu lực 18/05/2026) thay thế Nghị định 82/2020/NĐ-CP.
- Nghị định 282/2025/NĐ-CP (hiệu lực 15/12/2025) về xử phạt trong lĩnh vực an ninh, trật tự, phòng, chống bạo lực gia đình.
Thông tin cập nhật tháng 10/2026.
Câu hỏi thường gặp
Bắt vợ có bị đi tù không?
Có thể. Nếu đã bị phạt hành chính về cưỡng ép kết hôn mà còn tái phạm, người vi phạm có thể bị phạt tù 3 tháng – 3 năm theo Điều 181. Nếu có bắt giữ người, hiếp dâm hoặc mua bán người thì bị xử lý theo các tội riêng, khung hình phạt nặng hơn nhiều.
Cưỡng ép kết hôn bị phạt hành chính bao nhiêu tiền?
Từ 18/05/2026, theo Nghị định 109/2026/NĐ-CP, cưỡng ép hoặc lừa dối kết hôn bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng. Trước thời điểm này, mức phạt cũng là 10–20 triệu đồng theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP.
Bắt vợ về nhưng chưa quan hệ thì có phạm tội không?
Vẫn có thể vi phạm. Việc cưỡng ép kết hôn, lôi kéo, giữ người trái ý muốn có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự tùy mức độ, dù chưa có quan hệ tình dục.
Nếu cô gái sau đó đồng ý ở lại thì có được coi là hợp pháp không?
Chỉ hợp pháp khi sự đồng ý là tự nguyện thật sự, đủ tuổi kết hôn và hai bên đăng ký kết hôn. Sự đồng ý do bị đe dọa, bị áp lực hoặc do không còn lựa chọn không phải là tự nguyện.
Hôn nhân do bị bắt có thể bị hủy không?
Có. Việc kết hôn trái nguyên tắc tự nguyện có thể bị Tòa án hủy khi có yêu cầu của người có quyền theo Luật Hôn nhân và Gia đình. Người bị ép cũng có thể nộp đơn ly hôn.
Người giúp sức, cổ vũ bắt vợ có bị xử lý không?
Có. Người xúi giục, giúp sức hoặc cùng thực hiện hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm, tùy tính chất, mức độ tham gia.
Tóm lại, “bắt vợ” trái ý muốn không phải phong tục được pháp luật bảo vệ mà là hành vi cưỡng ép bị cấm, có thể dẫn tới phạt tiền hoặc tù giam. Hôn nhân chỉ có giá trị khi hai người trưởng thành tự nguyện và đăng ký kết hôn theo đúng quy định. Nếu bạn hoặc người quen bị ép buộc, hãy báo ngay cho Công an hoặc chính quyền địa phương để được bảo vệ.











