Nếu “bằng C” của bạn là giấy phép lái xe hạng C (lái xe tải), thời hạn là 05 năm kể từ ngày cấp. Nếu là chứng chỉ tin học hoặc ngoại ngữ trình độ C theo hệ thống cũ thì không tính theo “5 năm” như bằng lái. Các chứng chỉ này đã dừng cấp, giá trị phụ thuộc thời điểm cấp và đơn vị tiếp nhận hồ sơ.
Tóm tắt nhanh
- Bằng lái xe hạng C: thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp (Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024).
- Bằng lái hạng B và C1: 10 năm; hạng A1, A, B1: không thời hạn.
- Bằng C hết hạn: quá hạn dưới 30 ngày được cấp đổi không phải thi; từ 30 ngày đến dưới 1 năm thi lý thuyết; từ 1 năm trở lên thi cả lý thuyết và thực hành.
- Tin học C cấp trước 10/8/2016 còn giá trị; cấp sau mốc này không có giá trị pháp lý. Ngoại ngữ C cũ được quy đổi tương đương bậc 3.
“Bằng C” là bằng gì?
Trong đời sống, cụm từ “bằng C” được dùng cho ba loại giấy tờ khác nhau. Mỗi loại có quy định về thời hạn riêng:

| Loại “bằng C” | Thời hạn |
|---|---|
| Giấy phép lái xe hạng C (bằng lái xe tải) | 05 năm kể từ ngày cấp |
| Chứng chỉ tin học trình độ C (hệ thống cũ) | Cấp trước 10/8/2016: giá trị sử dụng không thời hạn; cấp sau mốc này: không có giá trị |
| Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ C (hệ thống cũ) | Không còn cấp mới; quy đổi tương đương bậc 3/6 khi cần đối chiếu |
Phần lớn người tìm “bằng C có thời hạn bao lâu” quan tâm đến bằng lái xe, nên bài viết trình bày phần này trước.
Bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu?
Theo Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, bằng lái xe hạng C có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp. Luật này (số 36/2024/QH15) có hiệu lực từ 01/01/2025. Thời hạn được in trên chính giấy phép, bạn nhìn vào đó là biết ngày hết hạn.
Thời hạn của các hạng bằng lái hiện nay như sau:
| Hạng giấy phép lái xe | Thời hạn |
|---|---|
| A1, A, B1 | Không thời hạn |
| B, C1 | 10 năm kể từ ngày cấp |
| C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E, DE | 05 năm kể từ ngày cấp |
Đây là cách phân chia thời hạn được đăng trên cổng xây dựng chính sách của Chính phủ.
Bằng C cấp trước 01/01/2025 có còn dùng được không?
Trước đây, theo Luật Giao thông đường bộ 2008, giấy phép lái xe hạng C, D, E và các hạng kéo rơ-moóc (FB2, FC, FD, FE) cũng có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp. Vì vậy, bằng C cấp trước năm 2025 vẫn dùng đến ngày hết hạn ghi trên bằng, bạn không cần đổi sớm. Khi hết hạn, bạn làm thủ tục đổi theo quy định hiện hành (xem phần dưới).
Lưu ý: Thời hạn tính từ ngày cấp, không tính từ ngày bạn thi đạt hay ngày nhận bằng. Hãy kiểm tra mục ngày hết hạn trên bằng hoặc trong ứng dụng VNeID nếu bạn đã tích hợp giấy phép lái xe.
Bằng C lái được những xe nào?
Người có bằng lái xe hạng C được điều khiển ô tô tải và ô tô chuyên dùng có khối lượng toàn bộ theo thiết kế trên 7.500 kg. Bằng hạng C chỉ cấp cho người đủ 21 tuổi trở lên. Ngoài ra, người có bằng hạng cao thường được lái các loại xe thuộc hạng thấp hơn theo quy định về phạm vi điều khiển của từng hạng. Bạn nên đối chiếu với nội dung ghi trên bằng.
Bằng C hết hạn có phải thi lại không?
Việc có phải thi lại hay không phụ thuộc vào thời gian quá hạn. Từ 01/07/2026, quy định này nằm trong Thông tư 108/2026/TT-BCA của Bộ Công an về sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Thông tư này thay thế Thông tư 12/2025/TT-BCA.
| Thời gian quá hạn | Yêu cầu |
|---|---|
| Chưa hết hạn | Làm thủ tục cấp đổi, không phải thi |
| Dưới 30 ngày | Cấp đổi trực tiếp, miễn sát hạch |
| Từ đủ 30 ngày đến dưới 1 năm | Sát hạch lại lý thuyết |
| Từ 1 năm trở lên | Sát hạch lý thuyết, thực hành trong hình và thực hành trên đường |
Với giấy phép ô tô chỉ quá hạn dưới 30 ngày, người lái được miễn hoàn toàn việc sát hạch và cấp đổi trực tiếp. Quá hạn từ đủ 30 ngày đến dưới 01 năm thì phải sát hạch lý thuyết; từ đủ 01 năm trở lên thì phải sát hạch cả lý thuyết, thực hành trong hình và thực hành trên đường. Trước ngày 01/7/2026, mức “ân hạn” 30 ngày chưa có nên quá hạn dù một ngày cũng thường phải thi lý thuyết.
Hồ sơ và các bước đổi bằng C khi sắp hết hạn

- Bước 1: Khám sức khỏe tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện. Theo Thông tư 108/2026/TT-BCA, hồ sơ dùng giấy khám sức khỏe còn hiệu lực ở dạng bản điện tử; chỉ khi lỗi kỹ thuật mới dùng bản giấy.
- Bước 2: Chuẩn bị đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe, giấy phép lái xe cũ và giấy tờ tùy thân (thẻ căn cước hoặc CCCD còn hạn).
- Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan Cảnh sát giao thông có thẩm quyền ở địa phương hoặc nộp trực tuyến qua cổng dịch vụ công nếu địa phương đã triển khai.
- Bước 4: Nhận giấy phép mới theo thời hạn hẹn. Nếu thuộc diện phải sát hạch thì đăng ký thi trước khi được cấp.
Bạn nên nộp hồ sơ khi bằng còn hạn để không phải thi lại. Nếu chưa có thẻ căn cước mới, bạn có thể xem hướng dẫn tại bài làm căn cước công dân ở đâu theo quy định.
Cảnh báo: Không mua giấy khám sức khỏe để làm hồ sơ đổi bằng lái. Đây là hành vi vi phạm, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy mức độ. Cách hợp pháp là trực tiếp đến cơ sở y tế đủ điều kiện để được khám. Bạn có thể tham khảo thêm bài mua giấy khám sức khỏe có được không.
Mức phạt khi dùng bằng C hết hạn
Người điều khiển ô tô khi giấy phép đã hết hạn bị xử phạt theo Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/01/2025). Mức phạt như sau:
- Phạt 8.000.000 – 10.000.000 đồng nếu giấy phép đã hết hạn dưới 01 năm.
- Phạt 18.000.000 – 20.000.000 đồng nếu giấy phép đã hết hạn từ 01 năm trở lên.
Nghị định 168/2024/NĐ-CP đã được sửa đổi bởi Nghị định 238/2026/NĐ-CP (hiệu lực 15/08/2026). Trước khi nộp phạt hoặc khiếu nại, bạn nên đối chiếu với văn bản đang áp dụng tại thời điểm vi phạm. Ngoài tiền phạt, phương tiện có thể bị tạm giữ theo quy định. Trường hợp không có bằng, mức phạt còn cao hơn; bạn có thể xem bài mức phạt không có bằng lái xe để so sánh, và bài ô tô chạy quá tốc độ từ 10–20 km/h bị phạt bao nhiêu để nắm cơ chế trừ điểm bằng lái.
Chứng chỉ tin học trình độ C có thời hạn không?
Chứng chỉ tin học A, B, C trước đây được các trung tâm tin học và cơ sở giáo dục cấp. Từ ngày 10/08/2016, các cơ sở giáo dục đã dừng tuyển sinh, đào tạo và cấp mới chứng chỉ tin học A, B, C; các chứng chỉ cấp trước mốc này có giá trị tương đương chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản, không thời hạn (theo Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT). Chứng chỉ A, B, C cấp sau ngày 10/08/2016 không có giá trị pháp lý.
Như vậy, nếu bằng tin học C của bạn cấp trước 10/8/2016 thì bạn không phải gia hạn. Nếu cấp sau mốc này, bạn nên kiểm tra lại đơn vị cấp và cân nhắc thi lấy chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định hiện hành.
Lưu ý: Ở nhiều cơ quan, đơn vị, yêu cầu nộp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong hồ sơ tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức đã được bãi bỏ hoặc điều chỉnh. Bạn nên hỏi trực tiếp đơn vị tiếp nhận hồ sơ xem họ còn yêu cầu hay không.
Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ C còn giá trị không?
Chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B, C từng được cấp theo Quyết định 177/QĐ-TCBT năm 1993; hiện nay trình độ ngoại ngữ của cán bộ, công chức, viên chức áp dụng theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Theo bảng quy đổi, trình độ C theo Quyết định 177 tương đương bậc 3.
Chứng chỉ ngoại ngữ C không ghi thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, bản thân nó không còn được cấp mới và chỉ nên xem là tham khảo năng lực, không tự động thay thế VSTEP, IELTS, TOEIC hay yêu cầu tuyển dụng hiện hành. Nếu cần đáp ứng điều kiện đầu vào, bạn nên hỏi rõ đơn vị xem họ có chấp nhận quy đổi hay không.
Căn cứ pháp lý
- Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 (số 36/2024/QH15), Điều 57 – Giấy phép lái xe.
- Luật Giao thông đường bộ 2008 (quy định cũ về thời hạn bằng C trước 01/01/2025).
- Nghị định 168/2024/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 238/2026/NĐ-CP (hiệu lực 15/08/2026).
- Thông tư 108/2026/TT-BCA ngày 29/6/2026 của Bộ Công an về sát hạch, cấp giấy phép lái xe (hiệu lực 01/07/2026).
- Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
- Quyết định 177/QĐ-TCBT năm 1993 và Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Thông tin cập nhật tháng 10/2026.
Câu hỏi thường gặp
Bằng lái xe hạng C có thời hạn bao lâu?
Bằng lái xe hạng C có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp. Ngày hết hạn được ghi trên giấy phép lái xe.
Bằng C hết hạn 1 ngày có phải thi lại không?
Từ 01/07/2026, nếu giấy phép ô tô quá hạn dưới 30 ngày thì bạn được cấp đổi trực tiếp, miễn sát hạch. Nếu quá từ đủ 30 ngày đến dưới 1 năm thì phải thi lý thuyết. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị xử phạt nếu lái xe khi bằng đã hết hạn.
Bằng lái xe hạng B và hạng C khác nhau về thời hạn thế nào?
Hạng B có thời hạn 10 năm, còn hạng C chỉ có thời hạn 05 năm. Hạng A1, A và B1 là các hạng không thời hạn.
Chứng chỉ tin học C có thời hạn bao lâu?
Chứng chỉ tin học C cấp trước ngày 10/8/2016 có giá trị sử dụng không thời hạn, tương đương chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản. Chứng chỉ cấp sau mốc này không có giá trị pháp lý.
Bằng ngoại ngữ C tương đương trình độ nào?
Bằng ngoại ngữ trình độ C theo Quyết định 177 được quy đổi tương đương bậc 3 trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (tương đương B1). Việc đơn vị có chấp nhận hay không còn tùy yêu cầu của họ.
Có cần đổi bằng C cũ sang mẫu mới không?
Bằng C cấp trước năm 2025 vẫn có giá trị đến hết hạn ghi trên bằng. Bạn chỉ cần đổi khi bằng sắp hết hạn, bị mất, hỏng hoặc có nhu cầu đổi sang mẫu mới.
Tóm lại, bằng lái xe hạng C có hạn 05 năm nên bạn cần đổi trước ngày hết hạn để không phải thi lại và tránh bị phạt. Còn bằng tin học, ngoại ngữ C theo hệ thống cũ thì không có “thời hạn 5 năm” mà phụ thuộc vào thời điểm cấp và quy định của nơi tiếp nhận hồ sơ.











