Thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì? Đòi nợ thế nào để không phạm tội

Tháng Một 15, 2022
Thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì
633
Views

Vào dịp cuối năm, không tránh khỏi việc các chủ nợ đòi nợ các “con nợ”. Tuy nhiên nhiều chủ nợ không đòi được nợ nên đã thuê xã hội đen đòi nợ. Nhóm xã hội đen đòi nợ bằng cách sử dụng lời lẽ đe dọa, thâm chí cả hành hung con nợ. Vậy việc thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì?. Bài viết dưới đây, Luật Sư X sẽ đưa ra cho bạn đọc câu trả lời về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn

Thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì?

Đòi nợ thuê phạm tội gì?

Khi tiến hành việc đòi nợ, đa số các băng nhóm xã hội đen đều sử dụng mọi biện pháp để gây ra sức ép, để con nợ phải trả tiền. Các đối tượng sẽ sử dụng hình thức bạo lực hoặc các thủ đoạn gây sức ép lên tinh thần; và tính mạng của con nợ nhằm đòi được nợ. Tất cả các hành vi này đều là các hành vi cố ý gây tổn thương tính mạng; sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người.

Căn cứ theo Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tùy vào mức độ, tính chất; mà có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau đây:

  • Tội đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự; với khung hình phạt cao nhất là 07 năm tù
  • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015; với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.
  • Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự; với khung hình phạt cao nhất là 05 năm

Ngoài ra, các đối tượng xã hội đen tự ý chiếm dụng tài sản của con nợ; với lý do để bù lại khoản tiền họ đang nợ. Bản chất đây là những hành vi cưỡng đoạt tài sản; thậm chí là cướp tài sản. Trong trường hợp này, người đi đòi nợ thuê có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh:

  • Tội cướp tài sản được quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự; với khung hình phạt cao nhất là chung thân; và có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
  • Tội cưỡng đoạt tài sản tại Điều 170 Bộ luật Hình sự; với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù giam; hoặc có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Người thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì?

Mặc dù nhu cầu đòi nợ đến hạn của các chủ nợ là chính đáng. Tuy nhiên, chủ nợ thuê các đối tượng xã hội đen, sử dụng những biện pháp đòi nợ trái pháp luật. Những biện pháp này gây tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con nợ, thì không chỉ các đối tượng xã hội đen – người trực tiếp thực hiện hành vi đòi nợ phạm tội; mà người thuê cũng phạm tội. Và trở thành đồng phạm; theo quy định tại Điều 17 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đòi nợ không vi phạm pháp luật

Trước đây nếu như có nhu cầu đòi nợ thuê; các chủ nợ có thể lựa chọn những doanh nghiệp đòi nợ được pháp luật công nhận, có uy tín. Tuy nhiên, hiện nay dịch vụ đòi nợ ở các doanh nghiệp cũng đã bị “xóa sổ”.

Theo đó, vay nợ là quan hệ dân sự. Vì vậy nếu bên vay không trả nợ đúng hạn; thì bên cho vay có quyền khởi kiện đòi nợi dân sự ra tòa án dân sự giải quyết. Trường hợp tòa án ra bản án có hiệu lực pháp luật; nhưng bên vay vẫn không trả tiền thì bên cho vay có thể đề nghị cơ quan thi hành án dân sự kê biên; phát mại tài sản của người vay tiền để buộc họ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ…

Ngoài ra, bên cho vay cũng có thể tố cáo đến cơ quan điều tra nếu nhận thấy bên vay có dấu hiệu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản; hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Quá trình điều tra, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm; cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự để xử lý theo pháp luật. Khi đó, bên bị thiệt hại có quyền gửi đơn đề nghị cơ quan điều tra yêu cầu người đã chiếm đoạt tiền của mình phải khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại nếu có.

Như vậy chủ nợ không cần thuê xã hội đen đòi nợ mà vẫn có thể đòi được nợ. Đồng thời, không vi phạm pháp luật.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì? Đòi nợ thế nào để không phạm tội? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, dịch vụ luật sư tư vấn hình sựluật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Các cách đòi nợ mà không cần dịch vụ đòi nợ thuê?

– Khởi kiện ra Toà án. Bởi vay tiền là giao dịch dân sự nên khi một trong hai bên không thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận thì cá nhân, tổ chức có quyền khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình (theo Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).
– Tố cáo đến cơ quan công an có thẩm quyền. Khi nhận thấy hành vi vay tiền của người đi vay có dấu hiệu của tội phạm như có hành vi gian dối để vay tiền sau đó bỏ trốn, nhằm chiếm đoạt tài sản,… thì người cho vay có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công a

Có được phép kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê không?

Từ ngày 01/01/2021, chính thức cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ” Nên không được phép kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.