Thuế chống bán phá giá là gì?

Tháng Mười 23, 2021
543
Views

Thuế chống bán phá giá là gì? Điều kiện, nguyên tắc và thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá được quy định như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền áp dụng thuế chống bán phá giá?… Đây là vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm tìm hiểu. Do đó, trong nội dung bài viết này, Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

  • Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016

Nội dung tư vấn

Thuế chống bán phá giá là gì?

Có thể hiểu, bán phá giá là một hiện tượng xảy ra khi một hàng hóa của nước này được xuất khẩu vào nước khác; với một mức giá thấp hơn mức giá trị thông thường của hàng hóa tương tự tại các nước xuất khẩu. Hành vi bán phá giá nhằm độc chiếm thị trường, gây cạnh tranh không công bằng; đe dọa sự cân bằng của giá cả hàng hóa trong nước nhập khẩu…

Căn cứ khoản 5 Điều 4 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016; quy định như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

5, Thuế chống bán phá giá là thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng trong trường hợp hàng hóa bán phá giá nhập khẩu vào Việt Nam gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Như vậy, theo quy định trên, có thể thấy, thuế chống bán phá giá là loại thuế đánh vào hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Thuế này chỉ áp dụng cho các hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước; hoặc đe dọa gây thiệt hại đối với các hoạt động sản xuất trong nước.

Điều kiện áp dụng thuế chống bán phá giá là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016; quy định về điều kiện áp dụng thuế chống bán phá giá như sau:

+ Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá tại Việt Nam; và biên độ bán phá giá phải được xác định cụ thể.

+ Việc bán phá giá hàng hóa là nguyên nhân gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Cụ thể như bán phá giá phải làm ảnh hưởng, thiệt hại đến nền sản xuất hàng hóa đó của quốc gia nhập khẩu; làm cho các ngành sản xuất hàng hóa đó tại nước nhập khẩu bị trì trệ; bán phá giá phải kéo theo việc giảm giá của một mặt hàng cùng chủng loại sản xuất trong nước hoặc vùng lãnh thổ đó giảm theo. Giá bán của nước nhập khẩu phải không đúng với giá chi phí sản xuất thực của mặt hàng đó tại nước xuất khẩu; hoặc một nước khác có điều kiện sản xuất tương tự. Việc bán phá giá này có thể gây phương hại đến các quy luật của nền kinh tế thị trường; tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.

Nguyên tắc và thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá

  • Nguyên tắc áp dụng thuế chống bán phá giá

Căn cứ khoản 2 Điều 12 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016; quy định nguyên tắc áp dụng thuế chống bán phá giá như sau:

+ Thuế chống bán phá giá chỉ được áp dụng ở mức độ cần thiết, hợp lý nhằm ngăn ngừa hoặc hạn chế thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

+ Việc áp dụng thuế chống bán phá giá được thực hiện khi đã tiến hành Điều tra; và phải căn cứ vào kết luận Điều tra theo quy định của pháp luật.

+ Thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với hàng hóa bán phá giá vào Việt Nam.

+ Việc áp dụng thuế chống bán phá giá không được gây thiệt hại đến lợi ích kinh tế – xã hội trong nước.

  • Thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá

Thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá không quá 05 năm; kể từ ngày quyết định áp dụng có hiệu lực. Trường hợp cần thiết, quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá có thể được gia hạn.

Cơ quan nào có thẩm quyền áp dụng thuế chống bán phá giá?

Căn cứ Điều 15 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016; quy định về áp dụng thuế chống bán phá giá như sau:

Bộ Công thương quyết định việc áp dụng thuế chống bán phá giá. Việc áp dụng, thay đổi, bãi bỏ thuế chống bán phá giá được thực hiện theo quy định của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; và pháp luật về chống bán phá giá.

Bộ Tài chính quy định việc kê khai, thu, nộp, hoàn thuế chống bán phá giá.

Căn cứ mức thuế, số lượng hoặc trị giá hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế chống bán phá giá; người khai hải quan có trách nhiệm kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Trường hợp lợi ích của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bị xâm hại hay vi phạm; căn cứ vào các Điều ước quốc tế; Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết định áp dụng biện pháp thuế phòng vệ khác phù hợp.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp về ” thuế bán phá giá là gì ” hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: 

Câu hỏi thường gặp

Thuế tự vệ là gì?

Thuế tự vệ là thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng trong trường hợp nhập khẩu hàng hóa quá mức vào Việt Nam gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Trong trường hợp nào bị áp dụng thuế chống trợ cấp?

Bị áp dụng thuế chống trợ cấp khi đáp ứng đủ 02 điều kiện sau:
+ Hàng hóa nhập khẩu được xác định có trợ cấp theo quy định pháp luật;
+ Hàng hóa nhập khẩu là nguyên nhân gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Khu phi thuế quan là gì?

Khu phi thuế quan là khu vực kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam; được thành lập theo quy định của pháp luật, có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng; bảo đảm Điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan có liên quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh; quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu phi thuế quan với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.