Thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định?

Tháng Tám 21, 2021
yêu râu xanh dâm ô bé gái 9 tuổi
795
Views

Cùng với sự phát triển của điện ảnh; nhiều tác phẩm loli với những nét vẽ rất dễ thương ra đời. Nhưng đồng nghĩa với đó chính là tư duy “tình dục hóa” trẻ em. Không ít vụ án đã xảy ra để lại hậu quả nghiêm trọng. Vậy thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau đây:

“Mới đây, ngày 20/8; công an huyện Ba Chẽ bắt khẩn cấp ông C.S.V vì hành vi dâm ô trẻ em. Theo đó; vào ngày 15/8; V uống rượu tại nhà bà B ở cùng xã và xin nán lại ngủ nhờ. Khi cả gia đình đi vắng; chỉ còn cháu H (9 tuổi, cháu nội của bà B) ở nhà; ông V đã có hành vi sờ bộ phận sinh dục của cháu H nhưng không thực hiện hành vi giao cấu. Cháu H đã kể lại cho người thân trong gia đình, vụ việc được trình báo lên cơ quan công an.”

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP

Thế nào là hành vi dâm ô?

Hành vi dâm ô là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính; tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi dâm ô trẻ em

Theo quy định tại Điều 146 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); hành vi dâm ô trẻ em có thể phải đối mặt với các hình phạt sau:

Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm trong trường hợp: có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm trong trường hợp: phạm tội có tổ chức; phạm tội 02 lần trở lên; đối với 02 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; tái phạm nguy hiểm.

Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm trong trường hợp: gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

Giải quyết tình huống

Từ tình huống trên cho thấy; hành vi của ông V. có thể bị xử lý hình sự về “Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Qua điều tra cho thấy; cháu H. hiện chưa xuất hiện tổn thương tâm lý hay có hành vi rối loạn tâm thần; nên có thể ông V. chỉ phải chịu mức hình phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tuy nhiên; có thể thấy hình phạt này quá nhẹ đối với hành vi dâm ô trẻ em. Và nếu không xử lý kịp thời; có lẽ sau này sẽ có nhiều trường hợp vi phạm pháp luật hơn nữa. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến cháu H. mà còn gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ trẻ em trong khu vực đó.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vụ việc “Thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định?“. Để biết thêm thông tin chi tiết về vụ việc hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Hành vi quan hệ tình dục với trẻ em dưới 13 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Hành vi quan hệ tình dục đối với trẻ em dưới 13 tuổi; người thực hiện hành vi này sẽ phải đối mặt với “Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi” kể cả người dưới 13 tuổi có phải tự nguyện hay không. Bởi theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 141 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi sẽ được coi là yếu tố cấu thành tội phạm tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Nếu một người đủ 18 tuổi, 1 người đủ 16 tuổi có hành vi quan hệ tình dục tự nguyện thì có bị xử lý hình sự không?

Nếu một người đủ 18 tuổi, 1 người đủ 16 tuổi có hành vi quan hệ tình dục; mà hai bên hoàn toàn tự nguyện trong việc quan hệ tình dục thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thế nào là hành vi quan hệ tình dục khác?

Hành vi quan hệ tình dục khác quy định tại khoản 1 Điều 141; khoản 1 Điều 142; khoản 1 Điều 143; khoản 1 Điều 144 và khoản 1 Điều 145 của Bộ luật Hình sự; là hành vi của những người cùng giới tính hay khác giới tính; sử dụng bộ phận sinh dục nam, bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: ngón tay, ngón chân, lưỡi…), dụng cụ tình dục xâm nhập vào bộ phận sinh dục nữ, miệng, hậu môn của người khác với bất kỳ mức độ xâm nhập nào

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.