Thủ tục xin phép quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn

Tháng Mười 22, 2021
571
Views

QUảng cáo trên băng-rôn, bảng quảng cáo mang lại rất nhiều lợi ích cho các cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp; Tuy nhiên, để thực hiện quảng cáo cần được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy trình tự, thủ tục xin phép quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn thực hiện như thế nào? Trong nội dung bài viết này, Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Quy định chung về quảng cáo trên băng quảng cáo, băng-rôn

Căn cứ Điều 27 Luật quảng cáo 2012 sửa đổi 2018; quy định về Quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn như sau:

  • Nơi đặt bảng quảng cáo, băng-rôn

Việc đặt bảng quảng cáo, băng-rôn phải tuân thủ quy định về khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa; hành lang an toàn giao thông, đê điều, lưới điện quốc gia; không được che khuất đèn tín hiệu giao thông, bảng chỉ dẫn công cộng; không được chăng ngang qua đường giao thông và phải tuân thủ quy hoạch quảng cáo của địa phương và quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

  • Nội dung bảng quảng cáo, băng-rôn

Các sản phẩm quảng cáo thể hiện trên bảng quảng cáo, băng-rôn phải ghi rõ tên, địa chỉ của người thực hiện.

Quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn có nội dung tuyên truyền, cổ động chính trị, chính sách xã hội phải tuân theo những quy định sau:

+ Biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo phải đặt ở phía dưới cùng đối với bảng quảng cáo, băng-rôn dọc và phía bên phải đối với băng-rôn ngang;

+ Diện tích thể hiện của biểu trưng, lô-gô, nhãn hiệu hàng hóa của người quảng cáo không quá 20% diện tích bảng quảng cáo, băng-rôn.

  • Thời gian treo băng-rôn

Thời hạn treo băng-rôn không quá 15 ngày.

Thủ tục xin phép quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ Điều 29 Luật quảng cáo 2012 sửa đổi 2018; quy định hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn gồm các giấy tờ sau:

+ Văn bản thông báo sản phẩm quảng cáo ghi rõ nội dung; thời gian, địa điểm quảng cáo; số lượng bảng quảng cáo, băng-rôn.

+ Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo; hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo.

+ Bản sao giấy tờ chứng minh sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm; hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật; hoặc giấy tờ chứng minh đủ điều kiện để quảng cáo theo quy định.

+ Bản sao văn bản về việc tổ chức sự kiện của đơn vị tổ chức; trong trường hợp quảng cáo cho sự kiện, chính sách xã hội.

+ Ma-két sản phẩm quảng cáo in mầu có chữ ký của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo; hoặc chữ ký của người quảng cáo trong trường hợp tự thực hiện quảng cáo. Trong trường hợp người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, người quảng cáo là tổ chức thì phải có dấu của tổ chức.

+ Văn bản chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng bảng quảng cáo; quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng địa điểm quảng cáo đối với băng-rôn.

+ Bản phối cảnh vị trí đặt bảng quảng cáo.

+ Bản sao giấy phép xây dựng công trình quảng cáo đối với loại bảng quảng cáo phải có giấy phép xây dựng theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật quảng cáo 2012 sửa đổi 2018; quy định tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo trên bảng quảng cáo, băng-rôn; phải gửi hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo đến cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương trước khi thực hiện quảng cáo 15 ngày.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ nêu ở trên, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương xác nhận về việc nhận hồ sơ; nếu không có ý kiến trả lời thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo.

Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền về quảng cáo của địa phương không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: 

Câu hỏi thường gặp

Hội đồng thẩm định sản phẩm quảng cáo gồm những ai?

Thành phần của Hội đồng thẩm định sản phẩm quảng cáo bao gồm đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện của tổ chức nghề nghiệp về quảng cáo và các chuyên gia trong lĩnh vực có liên quan.

Thời lượng quảng cáo trong bản ghi âm, ghi hình tối đa là bao lâu?

Thời lượng quảng cáo trong bản ghi âm, ghi hình chương trình văn hóa, nghệ thuật, điện ảnh, bản ghi âm, ghi hình có nội dung thay sách hoặc minh họa cho sách không được vượt quá 5% tổng thời lượng nội dung chương trình.

Người cho thuê địa điểm treo băng-rôn quảng cáo có quyền và nghĩa vụ gì?

Người cho thuê địa điểm, phương tiện quảng cáo có quyền và nghĩa vụ sau:
+ Lựa chọn người quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo.
+ Chịu trách nhiệm về căn cứ pháp lý của việc cho thuê địa điểm quảng cáo, phương tiện quảng cáo và an toàn của phương tiện quảng cáo; thực hiện đúng các nghĩa vụ trong hợp đồng cho thuê địa điểm, phương tiện quảng cáo đã ký kết.
+ Liên đới chịu trách nhiệm trong trường hợp lắp, dựng công trình quảng cáo không đúng với giấy phép xây dựng hoặc chưa được cấp giấy phép xây dựng.
+ Thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.