Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại tỉnh An Giang

Tháng Tám 16, 2021
275
Views

An Giang có hệ thống giao thông thủy, bộ thuận tiện; một phần của mạng lưới giao thông liên vùng quan trọng của quốc gia và quốc tế. Với nguồn nước mặt và nước ngầm rất dồi dào; nên nguồn lợi thủy sản tạo ra những điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình nuôi trồng thủy sản, giao thương theo mô hình hộ kinh doanh. Vậy thủ tục thành lập hộ kinh doanh được pháp luật quy định như thế nào? Trong nội dung bài viết này, Phòng tư vấn Luật doanh nghiệp của Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh đóng góp không nhỏ trong nền kinh tế. Pháp luật không quy định cụ thể về định nghĩa hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập; và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Do quy mô hoạt động nhỏ lẻ, nên hộ kinh doanh chỉ được sử dụng dưới 10 lao động. Số lượng lao động của hộ kinh doanh được tính cả chủ hộ và các hộ viên.

Trường hợp, hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động; kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh. Trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Những lợi thế khi thành lập hộ kinh doanh tại tỉnh An Giang

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh phổ biến; được ưa chuộng và đóng góp không nhỏ trong nền kinh tế. Thành lập hộ kinh doanh tại tỉnh An Giang có các lợi thế như sau:

  • Mô hình hộ kinh doanh phù hợp với những cá nhân hoặc nhóm cá nhân muốn khởi nghiệp; kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, các yêu cầu về cơ cấu tổ chức quản trị đơn giản. Tạo nền móng cho kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai.
  • Chế độ kế toán gọn nhẹ, dễ khai báo; có thể đăng ký phương pháp thuế khoán – chỉ phải kê khai và nộp thuế một lần hàng năm.
  • Thủ tục thành lập hộ kinh doanh đơn giản, nhanh chóng, chi phí thấp. Qúa trình vận hành hoạt động sản xuất kinh doanh đơn giản, tiết kiệm.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại tỉnh An Giang

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu ở trên; người có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh tại tỉnh An Giang cần thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

Người có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh; hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ để đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Căn cứ khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP; quy định hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm các giấy tờ sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh; thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

+ Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh; đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

Điều 16. Nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

1, Trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp hoặc từ chối cấp đăng ký hộ kinh doanh.

Như vậy, theo quy định trên, người thành lập hộ kinh doanh; hoặc người được ủy quyền sẽ nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện; khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả

Căn cứ khoản 3 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP; khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận; Và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ; Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ; hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh tại tỉnh An Giang

Trước khi tiến hành đăng ký thành lập hộ kinh doanh; người thành lập hộ kinh doanh cần xác định các vấn đề sau:

+ Đặt tên hộ kinh doanh

Tên hộ kinh doanh = Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh.
Trong đó, tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt; các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

+ Xác định địa điểm đặt hộ kinh doanh

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm; nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh.

+ Xác định số lượng lao động

Hộ kinh doanh chỉ được sử dụng cố định dưới 10 lao động. Số lượng lao động của hộ kinh doanh được tính cả chủ hộ và các hộ viên.

+ Xác định ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh

Người thành lập hộ kinh doanh phải kê khai ngành nghề kinh doanh; theo những mã ngành cụ thể (áp dụng mã ngành kinh doanh của doanh nghiệp). Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện; thì cần thỏa mãn quy định của pháp luật mới được tiến hành đăng ký.

+ Dự tính doanh thu và đăng ký với cơ quan nhà nước để xác định mức thuế môn bài phải nộp.

Thuế môn bài của hộ kinh doanh dựa vào doanh thu dự tính hàng năm của hộ. Chủ hộ sẽ dự tính doanh thu và đăng ký với cơ quan nhà nước; để được áp thuế tương ứng với các mức như sau: Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 300.000 đồng/ năm; Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 500.000 đồng/ năm; Doanh thu trên 500 triệu/ năm thì nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/ năm.

+ Xác định vốn điều lệ của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ; khi kê khai thông tin và hoàn thiện hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh. Số vốn điều lệ được kê khai theo nguyên tắc tương tự như doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp về thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại tỉnh An Giang hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

Câu hỏi thường gặp

Ai có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh?

Căn cứ khoản 8 Điều 16 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp được thực hiện ở cơ quan nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Thành viên hộ kinh doanh được làm thành viên của công ty hợp danh không?

Căn cứ khoản 3 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Hộ kinh doanh được hoạt động tại nhiều địa điểm không?

Căn cứ khoản 2 Điều 86 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy đinh: Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.