Thủ tục rút sổ tiết kiệm ngân hàng của người đã mất

Tháng Bảy 9, 2021
Thủ tục rút sổ tiết kiệm ngân hàng của người đã mất
679
Views


Xin chào Luật sư X, tôi đang gặp vấn đề như sau rất mong được tư vấn. Tuần trước, mẹ tôi mới qua đời do đột quỵ. Mẹ tôi có một sổ tiết kiệm ngân hàng, nhưng do mất đột ngột nên chưa kịp rút sổ về. Vậy, tôi muốn hỏi sổ tiết kiệm ngân hàng của người đã mất có rút về được không? Nếu được thì thủ tục rút sổ tiết kiệm ngân hàng của người đã mất như thế nào? Mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư, tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Phòng tư vấn Luật Dân sự của Luật sư X. Với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Nội dung tư vấn

Thừa kế sổ tiết kiệm ngân hàng

Di sản thừa kế bao gồm: tài sản riêng của người chết; phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Trong đó, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Mà sổ tiết kiệm ngân hàng cũng là một loại giấy tờ có giá được pháp luật dân sự công nhận. Đây là giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên sổ với số tiền được gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nên, số tiền ghi trong sổ tiết kiệm là tài sản của người đứng tên trên sổ tiết kiệm.

Khi chủ sở hữu của sổ tiết kiệm chết, số tiền trong sổ tiết kiệm được coi là di sản thừa kế và sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Theo pháp luật Dân sự Việt Nam, chia di sản thừa kế được thực hiện thông qua 02 hình thức là chia di sản thừa kế theo di chúc và chia di sản thừa kế theo pháp luật:

  • Nếu người sở hữu sổ tiết kiệm có để lại di chúc thì sẽ ưu tiên phân chia di sản thừa kế theo di chúc.
  • Nếu không có di chúc, di chúc không hợp pháp… thì sổ tiết kiệm sẽ được phân chia theo pháp luật.

Sau khi đã thỏa thuận, phân chia được di sản thừa kế là sổ tiết kiệm ngân hàng; những người được hưởng thừa kế làm thủ tục rút sổ về.

Thủ tục rút sổ tiết kiệm ngân hàng của người đã mất

Hồ sơ thực hiện thủ tục rút sổ tiết kiệm ngân hàng của người đã mất

Để được rút tiền từ sổ tiết kiệm của người đã mất thì những người được hưởng thừa kế sổ tiết kiệm ngân hàng phải cùng thống nhất. Sau đó sẽ chuẩn bị các giấy tờ thuộc thủ tục rút tiền tiết kiệm của người đã mất bao gồm:

  • Giấy chứng tử của người đã mất.
  • Phiếu yêu cầu công chứng khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia sổ tiết kiệm sản (theo mẫu).
  • Dự thảo văn bản khai nhận hoặc văn bản thỏa thuận phân chia sổ tiết kiệm (nếu có).
  • Bản sao giấy tờ tuỳ thân chứng minh quan hệ giữa người để lại sổ tiết kiệm và người được hưởng sổ tiết kiệm.
  • Bản sao giấy tờ về tài sản: sổ tiết kiệm …
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến sổ tiết kiệm.

Trình tự, thủ tục rút sổ tiết kiệm ngân hàng của người đã mất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng. Văn phòng công chứng sẽ tiếp nhận; xem xét và công chứng các giấy tờ.

Bước 3: Thực hiện thủ tục rút sổ tiết kiệm ngân hàng.

Sau khi các thủ tục tại phòng công chứng đã hoàn tất, bạn đem hồ sơ đã được công chứng tới ngân hàng. Và thực hiện thủ tục rút tiền tại ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có thủ tục riêng nên sẽ được nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn cụ thể.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Phân chi di sản thừa kế sổ tiết kiệm ngân hàng như thế nào?

Có được thế chấp sổ tiết kiệm để bảo đảm cho khoản vay tại ngân hàng?

Độ tuổi được mở sổ tiết kiệm theo quy định của pháp luật?

Câu hỏi thường gặp

Vợ có được rút sổ tiết kiệm ngân hàng nếu chồng đã mất?

Vợ thuộc hàng thừa kế thứ nhất; nếu không bị truất quyền thì sau khi đã thỏa thuận về việc phân chia di sản thì vợ có thể thực hiện thủ tục rút sổ tiết kiệm ngân hàng của chồng đã mất.

Nếu một trong những người được thừa kế không thể có mặt tại ngân hàng thì có thể thực hiện rút sổ tiết kiệm của người đã mất không?

Nếu không thể có mặt các đồng thừa kế ủy quyền cho một người đến ngân hàng nhận. Và việc ủy quyền sẽ được lập và xác thực tại các cơ quan có thẩm quyền. Do đó, bạn có thể ủy quyền nếu không thể đến được.

Con riêng có được hưởng di sản thừa kế là sổ tiết kiệm ngân hàng không?

Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ. Do đó, con riêng vẫn được hưởng di sản thừa kế. Trong đó, sổ tiết kiệm lại là một loại giấy tờ có giá, được pháp luật công nhận. Nên, con riêng cũng được chia sổ tiết kiệm và thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Thực hiện thủ tục rút sổ tiết kiệm ngân hàng của người đã mất trong bao lâu?

Sau khi đã thỏa thuận được việc phân chia di sản; những người được hưởng chuẩn bị hồ sơ và nộp tới văn phòng công chứng. Công chứng viên thực hiện việc niêm yết thông báo thừa kế tại UBND phường (xã) trong thời hạn 15 ngày. Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết; nếu không có khiếu nại, tố cáo thì cơ quan công chứng sẽ tiến hành công chứng văn bản khai nhận thừa kế sổ tiết kiệm. Sau đó, sẽ thực hiện thủ tục rút sổ về. Như vậy, thực hiện thủ tục rút sổ tiết kiệm ngân hàng của người đã mất về sẽ mất khoảng 1-2 tháng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Dân Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.