Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT

Tháng Tám 4, 2021
Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT
268
Views

Tình trạng pháp lý

Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm và muối (Natri clorua) tinh do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành ngày 03/08/2021 và có hiệu lực từ ngày 04/08/2022.

Số hiệu: 08/2021/TT-BNNPTNT Loại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônNgười ký:Trần Thanh Nam
Ngày ban hành:03/08/2021Ngày hiệu lực:04/08/2022
Ngày công báo:Đang cập nhậtSố công báo:Đang cập nhật
Tình trạng:Chưa có hiệu lực

Xem trước và tải xuống Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT

Nội dung nổi bật của Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT

Ngày 03/8/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra  Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm và muối (Natri clorua) tinh.

Cụ thể, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm quy định các yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, lấy mẫu và quy định về quản lý đối với muối thực phẩm. Muối thực phẩm phải đáp ứng các chỉ tiêu sau đây: Hàm lượng NaCl, % khối lượng chất khô; Hàm lượng chất không tan trong nước, % khối lượng chất khô; Thủy ngân, tính theo Hg;…

Bên cạnh đó, muối thực phẩm phải được tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm của phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 17025. Tổ chức, cá nhân sản xuất chế biến, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu muối thực phẩm chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, bảo đảm sản phẩm phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật tại Quy chuẩn này và các quy định của pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) tinh quy định các yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, lấy mẫu và quy định về quản lý đối với muối tinh.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín, chuyên nghiệp; được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Phạm vi điều chỉnh của Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT ?

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với muối (Natri clorua) thực phẩm (sau đây gọi tắt là muối thực phẩm) quy định các yêu cầu kỹ thuật, phương pháp thử, lấy mẫu và quy định về quản lý đối với muối thực phẩm.

Đối tượng áp dụng của Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT?

Quy chuẩn theo Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT áp dụng đối với:
– Tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước sản xuất chế biến, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu muối thực phẩm trên lãnh thổ Việt Nam.
– Cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Phân biệt muối và muối thực phẩm?

Căn cứ Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT thì:
– Muối: Là hợp chất có thành phần chính là Natri clorua (công thức hóa học: NaCl) được sản xuất từ nước biển, nước mặn ngầm hoặc khai thác từ mỏ muối.
– Muối thực phẩm (Mã HS 25010010 hoặc 2501.00.91): Là muối được bổ sung tăng cường vi chất i-ốt dùng để ăn trực tiếp và dùng trong chế biến thực phẩm, có hàm lượng các chất theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia này.

Yêu cầu kỹ thuật đối với chất phụ gia thực phẩm và I-ốt bổ sung vào muối?

Thông tư 08/2021/TT-BNNPTNT quy định:
Chất phụ gia bổ sung vào muối thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm.
I-ốt bổ sung vào muối phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đối với kali iodat (KIO3) theo quy định tại QCVN 3-6:2011/BYT của Bộ Y tế về các chất được sử dụng để bổ sung i-ốt vào thực phẩm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Thông tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.