Thông chốt đâm trọng thương CSGT bị đi tù theo quy định hay không?

Tháng Chín 24, 2021
Thông chốt đâm trọng thương CSGT bị đi tù theo quy định hay không?
279
Views

Thông chốt đâm trọng thương CSGT bị đi tù theo quy định hay không?

Chiều 24/9, Công an TP Hà Nội thông tin, Công an xã Phú Yên phối hợp với Đội nghiệp vụ Công an huyện Phú Xuyên tạm giữ tài xế xe đầu kéo không giấy xét nghiệm Covid-19 “thông chốt”, đâm trung uý CSGT tại chốt số 1 trên quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Phú Xuyên. Vậy, Thông chốt đâm trọng thương CSGT bị đi tù theo quy định hay không? Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thông chốt được hiểu như thế nào?

Hành vi thông chốt kiểm dịch là việc không tuân theo hiệu lệnh của người thi hành công vụ. Có thể là do bản thân ra đường không lý do trong thời gian giãn cách; và tâm lý lo sợ bị xử phạt nên mới xuất hiện hành vi này.

Căn cứ Điều 8 Luật truyền nhiễm, hành vi thông chốt kiểm dịch là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm; đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 này; hành vi có thể được xem xét tăng nặng do nguy cơ lan truyền bệnh dịch.

Phân tích hành vi thông chốt đâm trọng thương CSGT

Việc cố tình không dừng xe theo hiệu lệnh của CSGT; tại điểm kiểm dịch đã là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc đâm trọng thương CSGT có để bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh: “Tội chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự 2015

” Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác; cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm...”

Như vậy, hành vi thông chốt đâm trọng thương được coi là hành vi đã dùng vũ lực; để làm cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ. Ở đây, cụ thể là dùng xe cá nhân để đâm vào CSGT; để khiến cản trở công việc kiểm soát; phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, nếu hành vi còn có thể bị áp dụng đối với tội danh: “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”; theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Dấu hiệu của tội phạm này như sau:

  • Hành vi khách quan của tội phạm này là hành vi trái pháp luật; tác động đến thân thể của người khác
  • Hậu quả gây ra bởi hành vi là nguy hiểm cho xã hội; để lại thương tích cho nạn nhân gây suy giảm sức khỏe cho họ như rách cơ, dập lá lách, gãy tay, gãy chân…
  • Là tội có cấu thành tội phạm vật chất nên hậu quả là dấu hiệu chính của định tội.
  • Dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp phạm tội nguy hiểm quy định tại (Khoản 1 Điều 134 BLHS 2015)

Thông chốt đâm trọng thương CSGT bị đi tù theo quy định hay không?

Chiều 24/9, Công an TP Hà Nội thông tin, Công an xã Phú Yên phối hợp với Đội nghiệp vụ Công an huyện Phú Xuyên tạm giữ tài xế xe đầu kéo không giấy xét nghiệm Covid-19 “thông chốt”, đâm trung uý CSGT tại chốt số 1 trên quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Phú Xuyên.

Trước đó, vào hồi 13h50’ chiều cùng ngày, tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, hướng đi Hà Nam, ra hiệu lệnh kiểm tra một ô tô đầu kéo.

Tổ công tác yêu cầu tài xế lùi xe để quay đầu về Bệnh viện đa khoa Phú Xuyên làm xét nghiệm. Tài xế không chấp hành hiệu lệnh mà lao thẳng xe qua barie, đâm vào trung úy CSGT Nguyễn Thanh Tùng.

Như vậy, đối với hành vi trên; tài xế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống người thi hành công vụ theo điều 330 hoặc tội cố ý gây thương tích theo điều 134.

Bên cạnh đó, khi tài xế còn phải bồi thường thiệt hại cho chiến sĩ cảnh sát. Mức bồi thường sẽ bao gồm bồi thường về vật chất và bồi thường về tinh thần, mức bồi thường về tinh thần do các bên thỏa thuận nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường về tinh thần sẽ là không quá một trăm lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định.

Cần phải có kết luận giám định thương tật của trung úy CSGT để có căn cứ xử lý đối với hành vi trên. Tuy nhiên, hành vi trên là hành vi đáng lên án; trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Làm giả giấy xác nhận để vượt chốt kiểm dịch có bị phạt tù không?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Hành vi chống người thi hành công vụ là gì?

Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ. Hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao; hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.

Làm giả giấy xác nhận là hành vi như thế nào?

Làm giả giấy xác nhận là hành vi làm ra các giấy tờ xác nhận giả để đạt được mục đích là đi giao hàng trái phép mà không bị các chốt kiểm dịch phát hiện.

Người thi hành công vụ là ai?

Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.“

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.