Thợ rửa xe lái ô tô của khách gây tai nạn, chủ xe có liên đới?

Tháng Năm 11, 2021
Thợ rửa xe lái ô tô của khách gây tai nạn, chủ xe có liên đới
171
Views

Thợ rửa xe lái ô tô của khách gây tại nạn là vấn đề đang được tranh luận và bàn cãi nhiều nhất hiện nay. Đối với mỗi chủ xe, việc giao tài sản là xe của mình cho thợ rửa xe lái ô tô; nhưng không may thợ rửa xe lại lái ô tô của chủ gây ra tai nạn. Vậy trong trường hợp này chủ xe có bị liên đới chị trách nhiệm hay không? Hãy cùng với Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây nhé!

Câu hỏi: Xin chào Luật sư X, tôi có câu hỏi như sau: Mới đây, do vội công việc; tôi đánh xe vào bãi rửa xe và đi ngay; sau đó khi quay lại lấy mới biết thợ rửa xe ở đây không có GPLX; đã tự ý điều khiển ô tô của tôi ra đường, gây tai nạn làm người phụ nữ đi xe máy bị thương. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này; tôi có trách nhiệm liên đới gì không; vụ việc sẽ xử lý thế nào?

Nội dung tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Luật sư X. Sau quá trình tìm hiểu, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008.
  • Thông tư 31/2019/TT-BGTVT.
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Bồi thường thiệt hại khi không có đơn tố cáo, khiếu nại

Điều 12 của Luật GTĐB quy định:

Người điều khiển phương tiện phải có GPLX. GPLX hạng nào thì sẽ điều khiển loại xe tương tự.

Với tình huống nêu trên, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông; cơ quan công an địa bàn sẽ có mặt khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn giao thông.

Trường hợp thợ rửa xe chưa có GPLX mà điều khiển xe của khách ra đường gây tai nạn; thì thợ rửa xe sẽ phải bồi thường mọi thiệt hại liên quan đến vụ việc cũng như các vấn đề pháp luật liên quan.

Nếu người phụ nữ bị thương nhẹ, không có đơn tố cáo, khiếu nại; thì thợ rửa xe này phải bồi thường chi phí điều trị, tổn thất cho người phụ nữ đi xe máy. Đồng thời, thợ rửa xe này cũng phải bồi thường hư hỏng cho ô tô khách đem đến rửa; bồi thường hư hỏng xe máy của người phụ nữ mà thợ rửa xe đâm phải.

Xử phạt hành chính khi không có giấy phép lái xe

Theo điểm b khoản điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Do vậy mà thợ rửa xe còn phải nộp phạt về hành vi điều khiển ô tô khi không có GPLX; tương ứng với lỗi này là mức phạt 04-06 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Xử lý hình sự đối với trường hợp xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng

Trường hợp nếu xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Nạn nhân đi xe máy tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc thiệt hại vật chất (hỏng cả 2 phương tiện) từ 100 triệu trở lên. Cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự, chuyển cảnh sát điều tra vào cuộc và truy tố đối với thợ rửa xe này. Điều này được thực hiện theo bộ luật hình sự hiện hành.

Chủ xe giao xe cho thợ để rửa xe chứ không giao xe cho họ tham gia giao thông; nên không phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi chia sẻ cho các bạn về vấn đề: “Thợ rửa xe lái ô tô của khách gây tai nạn, chủ xe có liên đới?”.

Mong rằng bài viết hữu ích đối với độc giả!

Xem thêm: Khi bị mất bằng lái xe người dân có được cấp lại không?

Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần được tư vấn; hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline/zalo: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Quy định mức phạt khi tham gia giao thông không có bằng lái xe.

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới
8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.
Do vậy mà mức xử phạt ở đây sẽ là từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Việc gây ra tai nạn thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Vấn đề này tùy thuộc vào tình trạng của phía nạn nhân.
Nếu nạn nhân không tố cáo, khiếu nại thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại; trả mọi chi phí khám chữa bệnh theo thỏa thuận.
Nếu nạn nhân tố cao, khiếu nại thì tùy theo mức độ nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự theo đúng tội danh mà pháp luật hiện hành quy định. Ngoài ra còn phải bồi thường thiệt hại.

Thợ rửa xe lái ô tô của khách gây tai nạn, chủ xe có liên đới?

Đối với vấn đề này; toàn bộ tội danh và trách nhiệm là thuộc về thợ rửa xe. Bởi chủ xe giao xe cho thợ để rửa xe chứ không giao xe cho họ tham gia giao thông; nên không phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.