Thế chấp quyền sử dụng đất đai để vay vốn ngân hàng

Tháng Năm 7, 2021
182
Views

Hiện nay, hoạt động thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng diễn ra rất phổ biến. Thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng là hình thức vay tiền mặt từ ngân hàng của chủ sử dụng đất hợp pháp

Hiện nay, hoạt động thế chấp quyền sử dụng đất đai để vay vốn ngân hàng diễn ra rất phổ biến. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các quy định, trình tự, thủ tục tiến hành vay vốn; nhằm vay vốn ngân hàng nhanh chóng, dễ dàng. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này!

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015;

Luật Đất đai năm 2013;

Nội dung tư vấn

Thế chấp quyền sử dụng đất đai để vay vốn ngân hàng là gì?

Theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Như vậy, thế chấp quyền sử dụng đất đai để vay vốn ngân hàng là hình thức vay tiền mặt từ ngân hàng của chủ sử dụng đất hợp pháp. Trong đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tài sản thế chấp để được duyệt hồ sơ vay. Ngân hàng sẽ tiến hành trả lại cho khách hàng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xóa khoản vay thế chấp đất khi khách hàng hoàn trả khoản vay đúng hạn. Nếu bên đi vay không có khả năng trả nợ thì tài sản thế chấp sẽ được xử lý theo thỏa thuận.

Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất đai

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 thì: 

Người sử dụng đất được chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn khi có Giấy chứng nhận. Như vậy, điều kiện tiên quyết để người sử dụng đất thực hiện thế chấp là phải có Giấy chứng nhận.

Cụ thể, tại Điều 188 Luật đất đai quy định chi tiết các điều kiện như sau: 

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
  • Đất không có tranh chấp.
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Các trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất đai

Thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nếu các bên không có thỏa thuận nào khác, khi thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp.

Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất

Trường hợp này có hai cách xử lý tài sản thế chấp. Nếu người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tài sản được xử lý bao gồm cả tài sản gắn liền với đất; trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì khi xử lý quyền sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình; của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất; trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất đai để vay vốn ngân hàng

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu vay vốn

Chuyên viên quan hệ khách hàng tại Ngân hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu vay vốn của khách hàng. Kiểm tra tính xác thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thời hạn sử dụng đất; nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất; kiểm tra lại chính quyền địa phương để xác định đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất  không bị kê biên để đảm bảo thi hành án. Nếu chưa đủ sẽ hướng dẫn khách hàng bổ sung đầy đủ.

Bước 2: Thẩm định giá trị tài sản đảm bảo

Tài sản đảm bảo (thửa đất thế chấp) sẽ được khảo sát để xác định giá trị thực của tài sản. Hạn mức của gói vay sẽ được căn cứ vào giá trị của tài sản. Quá trình định giá tài sản đảm bảo có thể được thực hiện bởi bộ phận thẩm định của ngân hàng; hoặc nhờ sự hỗ trợ của bên thứ ba.

Bước 3: Thực hiện thủ tục vay thế chấp

Sau khi đã thỏa thuận được các điều khoản liên quan về thời hạn vay, lãi suất, hạn mức cho phép; khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ vay thế chấp, để hoàn tất thủ tục vay vốn ngân hàng. Toàn bộ quá trình này sẽ được chứng kiến và xác nhận bởi các cá nhân có thẩm quyền.

Bước 4: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Để sử dụng quyền sử dụng đất đai làm tài sản đảm bảo hợp lệ, ngân hàng cần đăng ký thế chấp tài sản. Hợp đồng thế chấp tài sản sẽ được công chứng. Sau đó, sẽ gửi về cơ quan cơ quan có thẩm quyền để đăng ký thế chấp. Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo thường có kết quả từ 3-7 ngày làm việc kể từ lúc nộp hồ sơ.

Sau khi có kết quả đăng ký thế chấp tài sản, khoản vay sẽ được giải ngân theo thỏa thuận. Giấy chứng nhận được dùng để thế chấp sẽ được kèm theo trang in bổ sung. Trên đó thể hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được dùng để vay vốn tại ngân hàng.

Trên đây là tư vấn của Luật sư X; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của luật sư; hãy sử dụng dịch vụ tư vấn luật đất đai hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng dất hiện nay

Câu hỏi thường gặp

Thế chấp quyền sử dụng đất đai để vay vốn ngân hàng là gì?

Đây là một trong những hình thức vay tiền mặt từ ngân hàng của chủ sử dụng đất hợp pháp.

Điều kiện thế chấp quyền sử dụng đất?

Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
Đất không có tranh chấp.
Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
Trong thời hạn sử dụng đất.

Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng?

Bước 1: Yêu cầu tiếp nhận vay vốn
Bước 2: Thẩm định giá trị tài sản đảm bảo
Bước 3: Thực hiện thủ tục vay thế chấp
Bước 4: Đăng ký giao dịch đảm bảo

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Đất Đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.