Nghị định 80/2020/NĐ-CP

Tháng Mười 13, 2021
238
Views

Nghị định 80/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam. Nghị định được Chính phủ ban hành ngày 08/07/2020; có hiệu lực từ ngày 17/09/2020.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:80/2020/NĐ-CPLoại văn bản:Nghị định
Nơi ban hành:Chính phủNgười ký:Nguyễn Xuân Phúc
Ngày ban hành:08/07/2020Ngày hiệu lực:17/09/2020
Ngày công báo:22/07/2020Số công báo:Từ số 707 đến số 708
Tình trạng:Còn hiệu lực

Nội dung đáng chú ý của Nghị định 80/2020/NĐ-CP

Nghị định 80/2020/NĐ-CP quy định bên cung cấp viện trợ và bên tiếp nhận viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức như sau:

Bên cung cấp viện trợ không hoàn lại

Bên cung cấp viện trợ trong Nghị định 80/2020/NĐ-CP; là các tổ chức, cá nhân nước ngoài có thiện chí, tôn trọng và chấp hành luật pháp Việt Nam, bao gồm:

+ Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức phi lợi nhuận, các quỹ xã hội; quỹ tư nhân được thành lập theo luật pháp nước ngoài;

+ Các cá nhân nước ngoài, bao gồm cả người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

+ Các doanh nghiệp, công ty được thành lập theo luật pháp nước ngoài; không bao gồm các tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư.

+ Các tổ chức nghiên cứu và đào tạo được thành lập theo luật pháp nước ngoài; (bao gồm cả các viện nghiên cứu, tổ chức hợp tác thuộc chính phủ nước ngoài).

+ Các bộ, cơ quan, tổ chức thuộc chính phủ nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao của các nước tại Việt Nam trực tiếp cung cấp khoản viện trợ; hoặc ủy quyền cho các tổ chức pháp nhân nước ngoài quản lý các khoản viện trợ; mà việc tiếp nhận và thực hiện khoản viện trợ không yêu cầu phải ký kết chính thức theo quy định của Luật Điều ước quốc tế; hoặc không yêu cầu bên Việt Nam ký kết nhân danh Nhà nước; hoặc Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bên tiếp nhận viện trợ

Bên tiếp nhận viện trợ trong Nghị định 80/2020/NĐ-CP; là các cơ quan, tổ chức Việt Nam được thành lập theo pháp luật Việt Nam, có chức năng, nhiệm vụ và hoạt động phù hợp với mục tiêu và nội dung của khoản viện trợ tiếp nhận:

+ Các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí toàn bộ; hoặc một phần kinh phí hoạt động.

+ Các tổ chức chính trị – xã hội, chính trị – xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội; tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ; và quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập hợp pháp theo các quy định của pháp luật Việt Nam về hội; tổ chức khoa học và công nghệ, quỹ xã hội, quỹ từ thiện.

+ Doanh nghiệp xã hội tiếp nhận viện trợ để thực hiện mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường.

+ Các đối tượng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Xem và tải ngay Nghị định 80/2020/NĐ-CP

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải xuống văn bản [171.50 KB]

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ

Hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Ban quản lý chương trình viện trợ là gì?

Ban quản lý chương trình chương trình viện trợ không hoàn lại là tổ chức được thành lập để giúp chủ khoản viện trợ, chủ dự án quản lý thực hiện một hoặc một số chương trình, dự án.

Có những phương thức viện trợ không hoàn lại nào?

Các phương thức viện trợ bao gồm: chương trình, dự án, phi dự án, trong đó:
+ “Chương trình” là tập hợp các hoạt động liên quan đến một hoặc nhiều ngành, lĩnh vực, nhiều vùng lãnh thổ, nhiều chủ thể khác nhau nhằm đạt được một hoặc một số mục tiêu xác định, được thực hiện trong một hoặc nhiều giai đoạn.
+ “Dự án” là tập hợp các hoạt động có liên quan đến nhau nhằm đạt được một hoặc một số mục tiêu, được thực hiện trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định, dựa trên nguồn lực xác định.
+ “Phi dự án” là khoản viện trợ thực hiện một lần, riêng lẻ bằng tiền, hiện vật, hàng hoá, chuyên gia (kể cả chuyên gia tình nguyện), cung cấp các đầu vào để tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn, nghiên cứu, khảo sát, đào tạo.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Nghị định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.