Nghị định 66/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng chống thiên tai

Tháng Bảy 9, 2021
Nghị định 66/2021/NĐ-CP
176
Views

Chính phủ ban hành Nghị định 66/2021/NĐ-CP ngày 06/7/2021 hướng dẫn Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều sửa đổi. Có hiệu lực ngày 20/08/2021

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:66/2021/NĐ-CPLoại văn bản:Nghị định
Nơi ban hành:Chính phủNgười ký:Lê Văn Thành
Ngày ban hành:06/07/2021Ngày hiệu lực:20/08/2021
Ngày công báo:Đang cập nhậtSố công báo:Đang cập nhật
Tình trạng:Chưa có hiệu lực

Những nội dung nổi bật của Nghị định 66/2021/NĐ-CP

Chế độ với lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã
Chính phủ ban hành Nghị định 66/2021/NĐ-CP ngày 06/7/2021 hướng dẫn Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều sửa đổi.
Theo đó, quy định cụ thể chế độ, chính sách đối với lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.

Đơn cử như người không hưởng lương từ NSNN trong thời gian được huy động làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tham gia tập huấn, huấn luyện, diễn tập được hưởng trợ cấp ngày công lao động như sau:

  • Đối với người được huy động tập huấn, huấn luyện, diễn tập:

Mức trợ cấp theo ngày được huy động không thấp hơn 59.600 đồng;

  • Đối với người được huy động làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai:

Mức trợ cấp ngày công lao động mỗi người mỗi ngày không thấp hơn 119.200 đồng;

  • Nếu huấn luyện, diễn tập và làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai vào ban đêm (từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ ngày hôm sau):

Được tính gấp đôi mức trợ cấp quy định nêu trên;

  • Khi tập trung, tập huấn, huấn luyện, diễn tập, làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai cách xa nơi cư trú, không có điều kiện đi, về hàng ngày thì:

Được bố trí nơi ăn, nghỉ, hỗ trợ phương tiện, chi phí đi lại hoặc thanh toán tiền tàu xe một lần đi và về như cán bộ, công chức cấp xã; được hỗ trợ tiền ăn theo mức do UBND cấp tỉnh quy định, nhưng không thấp hơn 57.000 đồng.

Cấp nào huy động thì cấp đó bảo đảm chi trả theo Nghị định 66/2021/NĐ-CP.

Xem và tải ngay Nghị định 66/2021/NĐ-CP

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành giải quyết khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ

Hotline: 0936128102.

Câu hỏi thường gặp

Đối tượng áp dụng của Nghị định 66/2021/NĐ-CP là ai?

Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế đang sinh sống, hoạt động hoặc tham gia phòng, chống thiên tai tại Việt Nam.

Tình huống khẩn cấp về thiên tai trong Nghị định 66/2021/NĐ-CP là gì?

Tình huống khẩn cấp về thiên tai là các tình huống thiên tai đã; hoặc đang xảy ra đã gây ảnh hưởng; hoặc có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, sức khỏe, nhà ở của nhiều người dân; và các công trình đê điều, hồ đập, công trình phòng chống thiên tai; công trình hạ tầng quan trọng đang sử dụng như: sân bay, đường sắt, đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, bến cảng quốc gia;…. , cần tổ chức triển khai ngay các biện pháp ứng phó khẩn cấp để kịp thời ngăn chặn hậu quả; và khắc phục nhanh hậu quả, được công bố bằng quyết định của người có thẩm quyền.

Cơ quan nào có trách nhiệm truyền tin?

– Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, hệ thống đài thông tin duyên hải, đài phát thanh, truyền hình các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan thông tấn, báo chí có trách nhiệm phát các văn bản chỉ đạo ứng phó thiên tai của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.
– Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có trách nhiệm chỉ đạo hệ thống thông tin chuyên ngành để phát thông tin có liên quan đến phòng, chống thiên tai trong lĩnh vực quản lý;…

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Nghị định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.