Nghị định 24/2019/NĐ-CP

Tháng Tám 29, 2021
291
Views

Nghị định 24/2019/NĐ-CP được Quốc hội ban hành ngày 05/03/2019, có hiệu lực từ ngày 25/04/2019. Nghị định quy định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/03/2011 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:24/2019/NĐ-CPLoại văn bản:Nghị định
Nơi ban hành:Chính phủNgười ký:Nguyễn Xuân Phúc
Ngày ban hành:05/03/2019Ngày hiệu lực:25/04/2019
Ngày công báo:13/03/2019Số công báo:Từ số 301 đến số 302
Tình trạng:Còn hiệu lực

Nội dung đáng chú ý của Nghị định 24/2019/NĐ-CP

Nghị định 24/2019/NĐ-CP sửa đổi quy định về Hỗ trợ, tiếp nhận, quản lý, sử dụng hỗ trợ nhân đạo ở cơ sở nuôi dưỡng.

Theo đó, việc hỗ trợ, tiếp nhận, quản lý, sử dụng hỗ trợ nhân đạo nhằm mục đích nuôi dưỡng; chăm sóc, giáo dục trẻ em và tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên chăm sóc; nuôi dưỡng trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng được thực hiện theo quy định tại Điều 7 của Luật nuôi con nuôi; pháp luật về tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản viện trợ, tài trợ cho các cơ sở nuôi dưỡng công lập và ngoài công lập. Cụ thể như sau:

+ Cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ nhân đạo thông qua chương trình; dự án, viện trợ phi dự án hoặc tài trợ cho Quỹ bảo trợ trẻ em.

+ Khi hỗ trợ nhân đạo, cá nhân, tổ chức không được yêu cầu cơ sở nuôi dưỡng cho trẻ em làm con nuôi; cơ sở nuôi dưỡng không được cam kết cho trẻ em làm con nuôi vì lý do đã nhận hỗ trợ nhân đạo. Trường hợp cá nhân, tổ chức hỗ trợ nhân đạo bằng tiền; thì phải thực hiện thông qua tài khoản của cơ sở nuôi dưỡng.

+ Khi hỗ trợ, tiếp nhận hỗ trợ nhân đạo, cha mẹ nuôi nước ngoài; tổ chức con nuôi nước ngoài được cấp phép hoạt động tại Việt Nam; và có trách nhiệm cung cấp thông tin, làm báo cáo theo quy định.

Xem và tải ngay Nghị định 24/2019/NĐ-CP

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải xuống văn bản [44.00 KB]

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ

Hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Nuôi con nuôi là ai?

Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là gì?

Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam, giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên định cư ở nước ngoài.

Giải quyết việc nuôi con nuôi phải tuân theo những nguyên tắc gì?

Nguyên tắc giải quyết việc nuôi con nuôi sau:
+ Khi giải quyết việc nuôi con nuôi, cần tôn trọng quyền của trẻ em được sống trong môi trường gia đình gốc.
+ Việc nuôi con nuôi phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người được nhận làm con nuôi và người nhận con nuôi, tự nguyện, bình đẳng, không phân biệt nam nữ, không trái pháp luật và đạo đức xã hội.
+ Chỉ cho làm con nuôi người ở nước ngoài khi không thể tìm được gia đình thay thế ở trong nước.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Nghị định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.