Mua bán người dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào?

Tháng Bảy 19, 2021
Mua bán người dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào?
736
Views

Trong cuộc sống vì mục đích lợi nhuân mà nhiều người đã cố ý thực hiện hành vi trái quy định pháp luật; những hành vi trái quy đinh pháp luật có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Một trong những tội phạm nguy hiểm nhất chính là mua bán người vì hệ quả của hành vi này đặc biệt nghiêm trong. vi phạm nghiêm trọng đến quyền hợp pháp của cá nhân. Vậy mua bán người dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp luật

Nội dung tư vấn

Tội mua bán người là gì?

Tội mua bán người là tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp trong đó người thực hiện hành vi phạm tội xâm phạm đến các quyền cơ bản của nạn nhân như quyền tự do, quyền con người,…coi con người như một món hàng để thực hiện việc trao đổi, mua bán với mục đích là kiếm lợi nhuận.

Các yếu tố cấu thành tội mua bán người

Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu sau:

– Có hành vi mua bán người để thu lợi bất chính. Hành vi này thể hiện dưới hình thức dùng tiền, tài sản hoặc các phương tiện thanh toán khác đê đổi lấy người (nhằm đem bán) hoặc ngược lại để thu lợi.

Trên thực tế việc mua bán người được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, thông thường được thực hiện một cách lén lút với các hình thức thanh toán đa dạng có thể bằng tiền, bằng tài sản khác, bằng hàng hoá…

– Người bị hại phải là người đạt từ đủ mười sáu tuổi trở lên. Trường hợp người bị hại dưới mười sáu tuổi thì cấu thành tội mua bán trẻ em.

Lưu ý:

  • Tội phạm được coi là hoàn thành khi người phạm tội đã thực hiện xong hành vi mua bán người. Nếu việc mua bán người chưa xảy ra thì được coi là phạm tội chưa đạt.
  • Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội không phụ thuộc vào việc bị hại có biết hay không biết mình bị mua bán.

Khách thể:

Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm của con người.

Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Mục đích tội phạm vì vụ lợi (để thu lợi bất chính), tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

Chủ thể:

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Mua bán người dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào?

Mức hình phạt đối với tội phạm này được chia thành hai các khung cụ thể như sau:

– Khung một (khoản 1)

Có mức phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Được áp dụng đối với trường hợp có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này nêu ở mặt khách quan như:

+ Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;

+ Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

+ Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

– Khung hai (khoản 2)

Phạt tù từ 08 năm đến 15 năm, mức phạt này áp dụng đối với các trường hợp có hành vi như sau:

+ Có tổ chức;

+ Vì động cơ đê hèn;

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

+ Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;…

Xem thêm: Bạo hành trẻ em sẽ bị xử lý như thế nào?

– Khung 3 (khoản 3)

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm trong các trường hợp như sau:

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;…

– Hình phạt bổ sung (khoản 4)

Ngoài việc bị áp dụng một trong các hình phạt chính nêu trên, tùy từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Như vậy khi người dưới 18 tuổi phạm tội mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi sẽ bị phạt tù có thời hạn mà không bị phạt tù chung thân, không áp dung hình phạt bổ sung. Người dưới 18 tuổi phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đủ 18 tuổi trở lên phạm tội tương ứng và với thời hạn thích hợp ngắn nhất.

Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật Hình sự 2015 thì: Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Mua bán người dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0936408102 để được tư vấn vf hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

 Tội mua bán người bao gồm những hình phạt nào theo pháp luật hiện hành?

Theo quy định tại Điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), hình ohạt của tội mua bán người bao gồm có hai hình phạt: Phạt tù và phạt tiền

 Hành vi buôn bán người hiện nay có thể chia thành bao nhiêu nhóm và bao gồm những nhóm nào?

Hành vi buôn bán người hiện nay có thể chia thành 03 nhóm hành vi phạm tội, đó là:
– Hành vi chuyển giao hoặc tiếp nhận người để chuyển giao có kèm theo việc nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;
– Hành vi chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tinh dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của họ hoặc nhằm mục đích vô nhân đạo khác;
– Hành vi tuyển mộ, vận năm đến 20 năm được quy định cho trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết định khung hình phạt tăng nặng.
Ví dụ:  (Phạm tội) có tính chất chuyên nghiệp; (Phạm tội trong trường hợp) đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhăn…

 Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi được quy định như thế nào theo quy định của pháp luật?

Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi được quy định là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi. (điều 153 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017))

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.