Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi 2019

Tháng Bảy 28, 2021
1096
Views

Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi 2019 được thông qua ngày 22/11/2019 tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Luật có hiệu lực thi hành từ 01/7/2020, các quy định nêu trên áp dụng từ Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:47/2019/QH14Loại văn bản:Luật
Nơi ban hành:Quốc hộiNgười ký:Nguyễn Thị Kim Ngân
Ngày ban hành:22/11/2019Ngày hiệu lực:01/07/2020
Ngày công báo:26/12/2019Số công báo:Từ số 995 đến số 996
Tình trạng:Còn hiệu lực

Nội dung đáng chú ý của Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi 2019

Luật sửa đổi, bổ sung luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định mới về giảm số lượng Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp huyện.
Theo đó, thường trực Hội đồng nhân dân huyện gồm có:

+ Chủ tịch Hội đồng nhân dân ;

+ 01 Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân (hiện hành theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 thì gồm 02 Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân);

+ Các Ủy viên là Trưởng ban của Hội đồng nhân dân huyện.

Ngoài ra, một số vị trí chức danh của chính quyền địa phương cũng có sự thay đổi về số lượng như sau:

+ Số lượng Phó chủ tịch UBND xã loại II sẽ có không quá 02 người, đã được tăng lên thêm 01 người so với quy định hiện hành.

+ Tổng số đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh được bầu là chín mươi lăm đại biểu, (hiện hành là 105 đại biểu).

Xem và tải ngay Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi 2019

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ

Hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Hội đồng nhân dân gồm những ai?

Hội đồng nhân dân gồm các đại biểu Hội đồng nhân dân do cử tri ở địa phương bầu ra, là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên.

Đại biểu Hội đồng nhân dân là ai?

Đại biểu Hội đồng nhân dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân địa phương, chịu trách nhiệm trước cử tri địa phương và trước Hội đồng nhân dân về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu của mình.
Đại biểu Hội đồng nhân dân bình đẳng trong thảo luận và quyết định các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng nhân dân.

Để trở thành đại biểu Hội đồng nhân dân cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì?

Tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân gồm:
+ Có quốc tịch Việt Nam.
+ Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
+ Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
+ Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu; có điều kiện tham gia các hoạt động của Hội đồng nhân dân.
+ Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.