Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019

Tháng Bảy 29, 2021
263
Views

Ngày 25/11/2019, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Luật quy định mới về cấp thị thực cho lao động nước ngoài vào Việt Nam.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:51/2019/QH14Loại văn bản:Luật
Nơi ban hành:Quốc hộiNgười ký:Nguyễn Thị Kim Ngân
Ngày ban hành:25/11/2019Ngày hiệu lực:01/07/2020
Ngày công báo:27/12/2019Số công báo:Từ số 997 đến số 998
Tình trạng:Còn hiệu lực

Nội dung đáng chú ý của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019

Luật quy định mới về cấp thị thực cho lao động nước ngoài vào Việt Nam. Theo đó, thị thực có ký hiệu “LĐ” (được hiểu là thị thực cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam lao động theo quy định hiện hành) sẽ được sửa đổi, bổ sung như sau:

+ LĐ1: Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp Giấy phép lao động; trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác;

+ LĐ2: Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có Giấy phép lao động.

Ngoài ra, thị thực ký hiệu DN (cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam) cũng được sửa đổi, bổ sung thành:

+ DN1: Cấp cho người nước ngoài vào làm việc với doanh nghiệp; tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam;

+ DN2: Cấp cho người nước ngoài vào chào bán dịch vụ; thành lập hiện diện thương mại; thực hiện các hoạt động khác theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Xem và tải ngay Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư X. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ

Hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Người nước ngoài là ai?

Người nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Thẻ thường trú là gì?

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài là giấy tờ gì?

Giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc Liên hợp quốc cấp, gồm hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (sau đây gọi chung là hộ chiếu).

Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là loại giấy tờ gì?

Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cấp cho người không quốc tịch đang cư trú tại nước đó; và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận.

Thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam; và có giá trị thay thị thực.

Điều kiện để ra quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân nước ngoài là gì?

Quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước phải có đủ các điều kiện sau đây:
+ Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam;
+ Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội; và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ;
+ Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh; và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.