Liều đi thăm bạn trai nhiễm Covid bị xử phạt mấy năm tù theo quy định?

Tháng Mười 28, 2021
Liều đi thăm bạn trai nhiễm Covid bị xử phạt mấy năm tù theo quy định?
161
Views

Liều đi thăm bạn trai nhiễm Covid bị xử phạt mấy năm tù theo quy định?

Ngày 17/5, khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp; UBND tỉnh đã ra quyết định thực hiện giãn cách xã hội; theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng đối với toàn TP Bắc Ninh từ ngày 18/5. Một bạn nữ vì có tình cảm với anh N.V.Q (SN 1990, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh), ngày 28/5, bắt xe từ Hà Nội đến nhà anh Q để gặp gỡ. Dù biết rằng dịch bệnh khiến nhiều cặp đôi không thể gặp nhau; nên khao khát gặp nhau để thỏa sự nhớ nhung; tuy nhiên đây là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy, Liều đi thăm bạn trai nhiễm Covid bị xử phạt mấy năm tù theo quy định?  Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007

Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Liều đi thăm bạn trai nhiễm Covid có vi phạm pháp luật?

Theo điều 8 luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007, các hành vi bị nghiêm cấm là:

1. Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

2. Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

3. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

4. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.

5. Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.

6. Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này.

7. Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Đối với người cố tình không tuân thủ quy định giãn cách xã hội; vẫn ra ngoài đường trong khi không được sự cho phép; thì bị xử phạt vi phạm hành chính thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lý do đi thăm bạn trai đương nhiên không được cho là trường hợp được phép ra đường. Do đó, Liều đi thăm bạn trai nhiễm Covid là hành vi vi phạm pháp luật.

Xử phạt hành chính đối với hành vi liều đi thăm bạn trai trong tình hình giãn cách xã hội

Căn cứ vào điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP; quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, quy định:

” Điều 7. Vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi che giấu; không khai báo hoặc khai báo không kịp thời khi phát hiện người khác mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm;

b) Không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật;

c) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

c) Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A”.

Dịch bệnh Covid nằm trong bệnh truyền nhiễm nhóm A. Do đó, hành vi trên có thể bị xử phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Liều đi thăm bạn trai nhiễm Covid bị xử phạt mấy năm tù theo quy định?

Hành vi làm lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người khác; có thể bị xử lý trách nhiệm về hình sự; về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”; quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người vi phạm có thể bị xử phạt hình phạt tù cao nhất đến 12 năm tù.

Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu cơ bản về hành vi: hành vi đưa người hoặc cho phép đưa người hoặc người bệnh, người có nguy cơ nhiễm bệnh (theo phân loại F1, F2, F3, F4,… theo khuyến cáo của Bộ Y tế) cố ý di chuyển khỏi vùng dịch trái phép.

Khách thể: Các hành vi nêu trên xâm phạm đến quy định về phòng, chống dịch bệnh ở người

Mặt chủ quan và chủ thể: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý và chủ thể là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Về hình phạt: Mức hình phạt của tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người được chia thành 03 khung, gồm:

– Khung một (khoản 1): Có mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

– Khung hai (khoản 2): Có mức phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

– Khung ba (khoản 3): Có mức phạt tù từ 10 năm đến 12 năm.

 Khi đó, người phạm tội cần luật sư để có cách bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình.

Giải quyết tình huống liều đi thăm bạn trai nhiễm Covid ở Bắc Ninh

Ngày 17/5, khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp; UBND tỉnh đã ra quyết định thực hiện giãn cách xã hội; theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng đối với toàn TP Bắc Ninh từ ngày 18/5. Một bạn nữ vì có tình cảm với anh N.V.Q (SN 1990, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh), ngày 28/5, bắt xe từ Hà Nội đến nhà anh Q để gặp gỡ.

Do có tiếp xúc với bạn trai là người đã mắc Covid-19, từ ngày 10- 12/6, P. (bạn gái) có biểu hiện ho và sốt, thuộc trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Dù vậy, P. vẫn di chuyển từ phường Đại Phúc đang có dịch sang khu Hòa Đình; phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) là nơi chưa có dịch.

Tại đây, bị cáo đã tiếp xúc với anh Tr.V.L (SN 1971) và V.V.Th (SN 1977); khiến hai người này bị nhiễm Covid-19. Cáo buộc cho rằng, P. còn khai báo y tế không đầy đủ về lịch trình đi lại.

Căn cứ Điều 240 Bộ luật hình sự, P. bị xử phạt tù theo khung số 1, tức là bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Liều đi thăm bạn trai nhiễm Covid bị xử phạt mấy năm tù theo quy định?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Mang theo động vật có dịch bệnh vào ga, lên tàu bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 73 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định khác có liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn giao thông đường sắt như sau:
Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Mang theo động vật có dịch bệnh vào ga, lên tàu.
Như vậy, đối với hành vi của cá nhân khi mang theo động vật có dịch bệnh vào ga, lên tàu thì mức phạt sẽ là từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Đồng thời, buộc đưa động vật có dịch bệnh xuống tàu (tại ga đến gần nhất trong trường hợp tàu đang chạy), ra ga để xử lý theo quy định.

Chửi người bị mắc Covid-19 đối diện với mức phạt nào?

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính về vi phạm quy định về trật tự công cộng như sau:
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.