Làm phim về bí mật đời tư của người khác bị xử lý thế nào?

Tháng Tám 29, 2021
341
Views

Hiện nay, rất nhiều phim về cuộc đời, các câu truyện riêng tư của vĩ nhân, nghệ sĩ, người nổi tiếng,… được khán giả đặc biệt quan tâm, săn đón. Vậy trường hợp làm phim về bí mật đời tư của người khác; nhưng chưa được sự đồng ý của họ liệu có vi phạm pháp luật không? Trong nội dung bài viết này, Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Bí mật đời tư là gì?

Bí mật đời tư của cá nhân được pháp luật ghi nhận và bảo vệ; đây là quyền nhân thân gắn liền với mỗi công dân. Hiện nay, Việt Nam đã công nhận và bảo hộ quyền về đời sống riêng tư; bí mật cá nhân, bí mật gia đình trong các văn bản pháp luật; như Hiến pháp, Bộ luật Dân sự và pháp luật chuyên ngành.

Căn cứ khoản 1 Điều 21 Hiến pháp năm 2013; quy định về quyền bất khả xâm phạm về bí mật đời tư như sau:

1, Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

Quy định này được cụ thể hóa tại Điều 38 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 38. Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình

1, Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Như vậy, mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về bí mật đời tư và được pháp luật bảo vệ. Về quyền riêng tư gồm có: sự riêng tư về thông tin cá nhân; cơ thể, thông tin liên lạc và nơi cư trú; thông tin về gia đình, nhà ở, thư tín; hoặc bị xâm phạm bất hợp pháp đến danh dự và uy tín… Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng; công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý; việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý; trừ trường hợp luật có quy định khác.

Làm phim về bí mật đời tư của người khác bị xử phạt bao nhiêu?

Mọi người đều đều được pháp luật bảo vệ bí mật riêng tư; do đó, mọi hành vi tiết lộ, công khai, sử dụng;… thông tin cá nhân của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 6 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Vi phạm quy định về sản xuất phim

… 2, Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Sản xuất phim có nội dung tiết lộ bí mật đời tư của người khác mà theo quy định của pháp luật phải được sự đồng ý của người đó nhưng không được sự đồng ý của người đó.

Như vậy, hành vi sản xuất phim có nội dung tiết lộ bí mật đời tư của người khác; bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; nếu nội dung về bí mật đời tư chưa được chủ thông tin đồng ý.

Ngoài ra, tổ chức cá nhân vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; là công khai xin lỗi và bị buộc tiêu hủy phim tiết lộ bí mật đời tư của người khác.

Thậm chí, tùy theo tính chất mức độ, hậu quả quả hành vi vi phạm; người sản xuất phim tiết lộ bí mật đời tư của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự; về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác. Hoặc tội danh khác tùy thuộc vào hành vi vi phạm trong từng trường hợp cụ thể.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: Bán thông tin cá nhân của người khác trên internet bị xử lý thế nào?

Câu hỏi thường gặp

Sản xuất phim khiêu dâm bị phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sản xuất phim có nội dung khiêu dâm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.

Phát hành phim chưa được phổ biến bị xử lý thế nào?

Căn cứ Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi phát hành phim khi chưa được phép phổ biến, trừ trường hợp phim nhập khẩu.
Ngoài ra, tổ chức cá nhân vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là: buộc tiêu hủy băng, đĩa hoặc những vật liệu chứa nội dung phim; và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do phát hành phim chưa được phổ biến.

Sản xuất phim xúc phạm người khác bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sản xuất phim có nội dung xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, trừ trường hợp xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc.
Trường hợp sản xuất phim xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm của người là vĩ nhân, anh hùng dân tộc bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Hành Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.