Làm nhục người khác trên mạng xã hội có bị đi tù theo quy định pháp luật?

Tháng Mười 1, 2021
Làm nhục người khác trên mạng xã hội có bị đi tù theo quy định pháp luật?
730
Views

Làm nhục người khác trên mạng xã hội có bị đi tù theo quy định pháp luật?

Do một số hiểu nhầm, hiện tại tôi đang bị một đối tượng nhắn tin chửi bới; nhục mạ trên tin nhắn cũng như trên mạng xã hội. Vậy tôi muốn hỏi, làm nhục người khác bị xử lý thế nào; và tôi cần làm gì để bảo vệ mình trong trường hợp nêu trên. Bạn đọc K.G chia sẻ. Về vấn đề này; hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu với chủ đề: “ Làm nhục người khác trên mạng xã hội có bị đi tù theo quy định pháp luật?“.

Căn cứ pháp lý

Luật Hiến pháp Việt Nam 2013 mới nhất hiện hành

Bộ luật dân sự 2015

Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn

Làm nhục người khác trên mạng xã hội được hiểu thế nào?

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người lăng mạ người khác phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động); xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, như: lăng mạ; chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông… Để làm nhục người khác, có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói; tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc dùng phương tiện nguy hiểm khống chế; đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Tất cả hành vi, thủ đoạn đó chỉ nhằm mục đích là làm nhục chứ không nhằm mục đích khác.

Khoản 1 Điều 20, Hiến pháp năm 2013; quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể; được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức; nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể; sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Xét về góc độ pháp lý thì hành vi xúc phạm, lăng mạ; làm nhục người khác qua trên mạng xã hội và điện thoại của các cá nhân là vi phạm pháp luật.

Pháp luật quy định như thế nào để bảo vệ danh dự công dân?

Mặc dù pháp luật có quy định về quyền tiếp cận thông tin; và tự do ngôn luận nhưng chúng ta cần thực hiện một cách có giới hạn. Mọi hành vi đi quá giới hạn, làm tổn hại hoặc xâm phạm đến danh dự; nhân phẩm của người khác thì đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, Điều 34, Bộ luật Dân sự năm 2015; quy định: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”; “Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm; uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin; đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi; cải chính công khai và bồi thường thiệt hại”.

Ngoài ra, tại điểm d, e khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP; của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet; và thông tin trên mạng cũng đưa ra các hành vi bị cấm bao gồm:

“Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Làm nhục người khác trên mạng xã hội có bị đi tù theo quy định pháp luật?

Hành vi lăng mạ, làm nhục người khác trên mạng xã hội thì tuỳ theo mức độ và tính chất của hành vi sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, cá nhân có thể bị xử phạt số tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân. 

Trong trường hợp nếu như hành vi lăng mạ, xúc phạm đó gây những hậu quả nghiêm trọng thì hành vi đó có thể sẽ bị cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, mức phạt đối với người phạm tội này là từ 10 triệu đến 30 triệu hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp phạm tội nhiều lần, đối với nhiều người,… thì sẽ có mức hình phạt cao hơn. Khi đó, người phạm tội cần luật sư để có cách bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình.

Còn đối với người bị làm nhục có thể làm đơn gửi tới cơ quan công an hoặc trực tiếp tới trụ sở công an để trình báo về sự việc trên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cũng như danh dự, nhân phẩm của mình.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Làm nhục người khác trên mạng xã hội có bị đi tù theo quy định pháp luật?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội hay còn gọi là Social Network là một ứng dụng; hoặc website giúp kết nối mọi người ở bất cứ đâu; bất kỳ ai thông qua dịch vụ internet; giúp người dùng có thể chia sẻ những sở thích và trao đổi những thông tin cần thiết với nhau. Mạng xã hội dành cho mọi đối tượng sử dụng, không phân biệt giới tính, độ tuổi, vùng miền… Người dùng có thể liên kết với nhau dù họ ở bất cứ đâu, chỉ cần có internet.

Tại sao phải xin giấy phép mạng xã hội?

Các văn bản pháp luật là cơ sở vô cùng quan trọng giúp cơ quan nhà nước kiểm tra, giám sát và có hướng giải quyết khi gặp trường hợp phát sinh. Giấy phép mạng xã hội hay còn có tên gọi đầy đủ hơn là giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng (đăng ký giấy phép mạng xã hội), ây là giấy phép do Bộ thông tin và Truyền thông cấp cho tổ chức, doanh nghiệp xây dựng, vận hành, quản lý mạng xã hội và phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện để thiết lập mạng xã hội theo quy định thì mới được cấp phép.

Chi phí xin giấy phép mạng xã hội là bao nhiêu?

Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.