Kê khai sai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bị xử lý thế nào?

Tháng Chín 6, 2021
889
Views

Khi kê khai hồ sơ thành lập doanh nghiệp; vì nhiều lý do khác nhau, người kê khai có thể nhầm lần, hiểu sai dẫn đến thiếu xót thông tin; hoặc cố ý kê khai không chính xác thông tin về vốn điều lệ; thành viên doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh,…. Vậy kê khai sai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bị xử lý như thế nào? Trong nội dung bài viết này, phòng tư vấn Luật doanh nghiệp của Luật sư X; sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Quy định về nghĩa vụ kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký kinh doanh là tập hợp các tài liệu; giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp; theo đúng quy định và nộp lại cho cơ quan đăng ký. Hồ sơ là điều kiện mang tính pháp định; bắt buộc phải có để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Căn cứ khoản 3 Điều 8 Luật doanh nghiệp 2020; quy định về nghĩa vụ kê khai thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như sau:

Điều 8. Nghĩa vụ của doanh nghiệp

3, Chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.

Như vậy, doanh nghiệp có nghĩa vụ kê khai trung thực, chính xác các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; như thông tin về vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật, thành viên của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh,… Doanh nghiệp khi kê khai thông tin không chính các phải thực hiện chỉnh sửa, bổ sung; trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, tại khoản 4, khoản 5 Điều 16 Luật doanh nghiệp 2020; quy định như sau:

Điều 16. Các hành vi bị nghiêm cấm

4, Kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

5, Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

Kê khai sai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bị xử lý thế nào?

Kê khai sai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bị phạt đến 15.000.000 đồng

Căn cứ khoản 1 Điều 24 Nghị định 50/2016/NĐ-CP; quy định vi phạm quy định về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như sau:

Điều 24. Vi phạm quy định về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

1, Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định trên, hành vi kê khai sai thông tin trong đăng ký doanh nghiệp; (như kê khai sai thông tin về người đại diện theo pháp luật, thành viên góp vốn, thành viên sáng lập, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, trụ sở doanh nghiệp,…); sẽ bị phạt hành chính, với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Kê khai sai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bị buộc phải thay đổi, cải chính thông tin

Hơn nữa, theo khoản 2 Điều 24 Nghị định 50/2016/NĐ-CP; kê khai sai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp còn bi áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

Điều 24. Vi phạm quy định về kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

2, Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai không trung thực, không chính xác.

Như vậy, khi doanh nghiệp kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; ngoài bị xử phạt hành chính với mức tiền như trên; còn bị áp dụng thêm biện pháp khắc phục hậu quả là buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin đã kê khai sai.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp về thủ tục thành lập doanh nghiệp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm:  Dịch vụ thành lập công ty

Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân bao gồm:
+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
+ Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh bao gồm:
+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
+ Điều lệ công ty.
+ Danh sách thành viên.
+ Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.
+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm:
+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
+ Điều lệ công ty.
+ Danh sách thành viên.
+ Bản sao các giấy tờ pháp lý của thành viên doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.