Hành vi vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam có bị tử hình không?

Tháng Tám 26, 2021
Hành vi vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam có bị tử hình không?
409
Views

Ma túy hay hành vi vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam gia tăng bất chấp dịch covid. Ma tuý không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người. Mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng. Ma tuý không chỉ là nguyên nhân của các mối bất hoà trong gia đình. Mà còn là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Ma tuý vẫn đang tác động và gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Ít người biết rằng. Người thực hiện hành vi vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam có thể tử hình theo quy định pháp luật. Vậy Bộ luật hình sự quy định thế nào về vấn đề này?. Mời bạn đọc hãy cùng Luật sư X đi tìm câu trả lời nhé.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thế nào là ma túy?

Luật phòng, chống ma tuý của Việt Nam tại điều 2 đã đưa ra một số định nghĩa về ma tuý hoặc có liên quan đến khái niện ma tuý như sau:

– Chất ma tuý là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh các danh mục do Chính phủ ban hành.

– Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng.

– Chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện với người sử dụng.

– Tiền chất là các chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế, sản xuất ma tuý được quy định do chính phủ ban hành.

– Thuốc gây nghiện, hướng thần là các loại thuốc chữa bệnh được quy định trong danh mục do Bộ Y tế do chính phủ ban hành.

– Người dử dụng ma tuý là người sử dụng chất ma tuý, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào chất này.

Từ những quy định này có thể hiểu ma túy là chất gây nghiện. Chất này có nguồn gốc từ tự nhiên, được tổng hợp và đưa vào người bằng nhiều cách. Cách phổ biến thường gặp là tiêm, chích, hút, nhai, nuốt. Khi vào cơ thể sẽ khiến người sử dụng thay đổi trạng thái ý thức. Lạm dụng vào ma túy sẽ gây tổn thương và nguy hại cho người sử dụng, cho gia đình và cộng đồng.

Thế nào là vận chuyển trái phép chất ma túy?

Căn cứ Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP. Hành vi vận chuyển trái phép được mô tả như sau:

“Vận chuyển trái phép chất ma túy” là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.”

Những người giữ hộ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác. Mà họ biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy đó. Thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với đồng phạm.

Ngày nay tội phạm ma túy ngày càng gia tăng và có xu hướng quốc tế hóa. Chính vì vậy đa phần những kẻ vận chuyển ma túy thường phía sau sẽ có tổ chức. Vậy trách người vận chuyển ma túy bị truy cứu trách nhiệm hình sự như nào?

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam

Hình phạt chính với hành vi vận chuyển trái phép ma túy

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Một người có thể bị phạt từ 02 đến 07 năm nếu phạm phải một trong các hành vi sau:

-Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. Hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

-Vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy với số lượng theo quy định pháp luật.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

Cá nhận vận chuyển trái phép chất ma túy bị phạt từ 07 năm đến 15 năm nếu:

-Phạm tội có tổ chức

-Phạm tội 02 lần trở lên

-Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội

-Sử dụng người 16 tuổi vào việc phạm tội

-Vận chuyển chất ma túy qua biên giới

-Tái phạm nguy hiểm

-Vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy với khối lượng theo quy định của luật này.

Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm

Một người sẽ bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm khi vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhưng không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy với khối lượng luật định.

Phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình

Ở Việt Nam hiện nay chỉ còn vài tội vẫn duy trì hình phạt tử hình. Và vận chuyển trái phép chất ma túy có mức phạt này. Nói như vậy để mọi người có thể thấy rõ được mức độ nguy hiểm của loại tội phạm này như thế nào. Luật quy định một người bị phạt tù 20 năm, chung thân hay tử hình. Nếu vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán vận chuyển, sản xuất trái phép với khối lượng luật định.

Nhấn mạnh rằng. Hành vi vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam có thể tử hình theo quy định pháp luật.

Nhìn chung pháp luật định khung tội này chủ yế dựa vào khối lượng chất ma túy vận chuyển. Cụ thể mức khối lượng ấy được mô tả cụ thể trong bảng sau:

Hình phạt bổ sung với hành vi vận chuyển trái phép ma túy

Tùy vào tính chất, tình hình sự việc. Với Hành vi vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 500.000.000 đồng. Đồng thời cấm đảm nhiệm, chức vụ, cấm hàng nghề. Hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về “Hành vi vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam có bị tử hình không?”. Mọi thắc mắc, câu hỏi mới của bạn có thể tìm tới Luật sư X .ể được giải đáp cụ thể, chi tiết hơn. Vui lòng liên hệ theo số hotline: 0833.102.102 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Vô tình không biết đang vận chuyển ma túy có bị xử lý hình sự không?

Luật quy định “Người giữ hộ, hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm”. Như vậy nếu bạn không hề hay biết thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Tuy nhiên việc chứng mình không hề hay biết này thực tể rất khó. Để biết cách chứng minh tốt nhất hãy tìm đến Luật sư X.

Xe ôm chở khách đi sử dụng ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bạn chỉ bị coi là đồng phạm với người mua khi biết rõ hõ mua. Xử lý về tội tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy . Theo quy định tại Điều 194 Bộ luật hình sự khi biết người khách đó mua chất ma túy để sử dụng trái phép mà dùng phương tiện để chở họ cùng chất ma túy.

Người nhà biết nhưng không khai báo con mình mua bán ma túy có bị xử lý?

Căn cứ Khoản 2, Điều 19, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.  Theo đó cha mẹ sẽ không chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm con phạm tội.  Trừ trường hợp không khởi tố các tội phạm xâm hại an ninh quốc gia, tội đặc biệt nghiêm trọng Điều 389 Bộ luật hình sự.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.