Hành vi vận chuyển ma túy trong khu vực phong tỏa bị xử lý như thế nào?

Tháng Chín 6, 2021
Bắt nhân viên y tế vận chuyển ma túy ở khu vực phong tỏa
191
Views

Hành vi vận chuyển ma túy trong khu vực phong tỏa bị xử lý như thế nào?

Ngày 5/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã bắt tạm giam hai đối tượng; trong đó có một nhân viên y tế đã lợi dụng việc được đi lại để làm nhiệm vụ trong mua dịch; đã đi lấy hộ ma túy cho đối tượng đang ở khu phong tỏa. Vậy, Hành vi vận chuyển ma túy trong khu vực phong tỏa bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Phòng tư vấn hình sự của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Ma túy là gì?

Ma túy là chất gây nghiện. Chất này có nguồn gốc từ tự nhiên, được tổng hợp và đưa vào người bằng nhiều cách. Cách phổ biến thường gặp là tiêm, chích, hút, nhai, nuốt. Khi vào cơ thể sẽ khiến người sử dụng thay đổi trạng thái ý thức. Lạm dụng vào ma túy sẽ gây tổn thương và nguy hại cho người sử dụng, cho gia đình và cộng đồng.

Hành vi vận chuyển ma túy

Căn cứ Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP. Hành vi vận chuyển trái phép được mô tả như sau:

Vận chuyển ma túy là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.”

Những người giữ hộ hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác. Mà họ biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy đó. Thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với đồng phạm.

Hành vi vận chuyển ma túy trong khu vực phong tỏa bị xử lý như thế nào?

Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Việc vận chuyển ma túy hoặc các tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vận chuyển trái phép chất ma túy (Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017) hoặc Tội vận chuyển tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy (Điều 253 BLHS 2015).

Theo đó, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 02 năm cho đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình tùy mức độ, phạm vi phạm tội.

Tội mua bán trái phép chất ma túy

Hành vi vận chuyển chất ma túy nhằm mục đích mua bán thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội danh mua bán trái phép chất ma túy (Điều 251 BLHS 2015). Theo đó, người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 02 năm cho đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình tùy mức độ, phạm vi phạm tội.

Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo đó, mức xử phạt đối với hành vi này sẽ từ 01 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Nhân viên y tế vận chuyển ma túy trong khu vực phong tỏa ở Vũng Tàu bị xử lý như thế nào?

Theo điều tra ban đầu, H.C.C là nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm y tế huyện Long Điền và có quen biết với P.V.T ngoài xã hội từ trước đó. Trưa 2/9, T. gọi điện thoại cho một người đàn ông mua một gói ma túy với giá 50 triệu đồng và hẹn gặp nhau tại một địa điểm thuộc xã An Ngãi, huyện Long Điền để giao dịch.

Do T. đang ở trong khu vực phong tỏa nên không thể ra ngoài. Do đó, T. nhắn tin thuê C. đến địa điểm hẹn để lấy ma túy giúp, đổi lại T. sẽ trả công bằng ma túy cho C.

Khoảng 15h cùng ngày, C. đến điểm hẹn lấy ma túy và trên đường chạy về thị trấn Long Hải để giao cho T. thì bị lực lượng chức năng đang trực tại chốt kiểm soát trên địa bàn xã Phước Hưng phát hiện, bắt giữ cùng tang vật.

Như vậy, đối với C. là nhân viên y tế, hành vi của C bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Theo đó, C. sẽ bị phạt tù từ 02 năm cho đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình tùy mức độ, phạm vi phạm tội.

Còn đối với T., hành vi của T. bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy. Theo đó, T. sẽ bị phạt tù từ 02 năm cho đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình tùy mức độ, phạm vi phạm tội.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Hành vi vận chuyển ma túy trong khu vực phong tỏa bị xử lý như thế nào?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Thuốc lá lậu là gì?

Sản phẩm thuốc lá nhập lậu là sản phẩm được sản xuất; từ toàn bộ hay một phần nguyên liệu thuốc lá và được chế biến; dưới dạng thuốc điếu, xì gà, thuốc lá sợi dùng để hút tẩu và; các dạng sản phẩm khác dùng để hút, nhai, ngửi có nguồn gốc sản xuất từ nước ngoài; không có đủ hoá đơn chứng từ theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 60/2011/TTLT-BCT-BTC-BCA.

Hình phạt bổ sung với hành vi vận chuyển trái phép ma túy là gì?

Tùy vào tính chất, tình hình sự việc. Với Hành vi vận chuyển trái phép ma túy vào Việt Nam. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 500.000.000 đồng. Đồng thời cấm đảm nhiệm, chức vụ, cấm hàng nghề. Hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Vô tình không biết đang vận chuyển ma túy có bị xử lý hình sự không?

Nếu bạn không hề hay biết thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Tuy nhiên việc chứng mình không hề hay biết này thực tể rất khó. Để biết cách chứng minh tốt nhất hãy tìm đến Luật sư X.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.