Hành vi phân lô bán nền chưa đủ điều kiện chuyển nhượng xử lý thế nào?

Tháng Chín 7, 2021
Hành vi phân lô bán nền chưa đủ điều kiện chuyển nhượng xử lý thế nào?
589
Views

Hành vi phân lô bán nền chưa đủ điều kiện chuyển nhượng xử lý thế nào?

Hiện nay có nhiều đối tượng môi giới lợi dụng sự thiếu hiểu biết; của người mua đất tiến hành phân lô ảo bán lại đất cho người dân. Việc này khiến cho không ít người “tiền mất tật mang” khi dính bẫy lừa. Vậy, Hành vi phân lô bán nền chưa đủ điều kiện chuyển nhượng xử lý thế nào? Pháp luật quy định như thế nào về điều kiện chuyển nhượng. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này với Luật sư X.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Luật đất đai 2013 chính thức có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2014

Nội dung tư vấn

Phân lô bán nền là gì?

Phân lô bán nền là hình thức chủ đầu tư tách thửa đất được nhà nước giao. Việc này được thực hiện khi chủ đầu tư muốn xây dựng một dự án; và chuyển nhượng quyền sử dụng những thửa đất này cho người khác; để xây dựng nhà ở, kinh doanh, cho thuê…

Hiện nay có nhiều đối tượng môi giới lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua đất; tiến hành phân lô ảo bán lại đất cho người dân. Việc này khiến cho không ít người “tiền mất tật mang” khi dính bẫy lừa.

Điều kiện lập dự án phân lô bán nền

Theo khoản 2 điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013; các trường hợp được phân lô bán nền nếu:

  • Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;
  • Hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;
  • Hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án; gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);
  • Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất; dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này;
  • Không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan; khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

Như vậy, Hành vi phân lô bán nền chưa đủ điều kiện; được hiểu là việc chưa đáp ứng được các điều kiện trên nhưng đã thực hiện việc chuyển nhượng.

Hành vi phân lô bán nền chưa đủ điều kiện chuyển nhượng xử lý thế nào?

Kể từ ngày 5.1.2020, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất; dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở; để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ một trong các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43; hoặc đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43; nhưng chưa được UBND cấp tỉnh cho phép

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 194 của Luật Đất đai thì hình thức và mức xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng dưới 0,5ha;
  • Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 0,5ha đến dưới 1ha;
  • Phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 1ha đến dưới 3ha;
  • Phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng đối với diện tích đất đã chuyển nhượng từ 3ha trở lên.

Trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ từ hai điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 41 của Nghị định số 43 trở lên có thể bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng nếu diện tích chuyển nhượng từ 3ha trở lên.

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vụ việc “Hành vi phân lô bán nền chưa đủ điều kiện chuyển nhượng xử lý thế nào?“. Để biết thêm thông tin chi tiết về vụ việc hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Xem thêm:

Quy hoạch đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng; cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng; an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất; của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính; trong một khoảng thời gian xác định

Mua phải đất thuộc diện quy hoạch có chuyển nhượng được không?

Trường hợp 1: Đất thuộc quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất; hàng năm thì các bên vẫn có các quyền như chuyển nhượng; tặng cho hay thừa kế; thậm trí xây nhà trên đất này. 
Trường hợp 2: Đất thuộc diện quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Những loại đất này thông thường thì không được chuyển nhượng; tặng cho quyền sử dụng đất.

Mua phải đất thuộc diện quy hoạch cần xử lý như thế nào?

Thứ nhất: Kiểm tra lại nội dung hợp đồng chuyển nhượng, trong trường hợp mua phải đất thuộc diện quy hoạch
Thứ hai: Xem xét đây là loại quy hoạch gì; chủ sử dụng đất thuộc diện quy hoạch có quyền gì ?

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Đất Đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.