Giết người trong khi thi hành công vụ bị phạt tù mấy năm theo quy định?

Tháng Chín 30, 2021
Giết người trong khi thi hành công vụ bị phạt tù mấy năm theo quy định?
413
Views

Giết người trong khi thi hành công vụ bị phạt tù mấy năm theo quy định?

Cùng có hành vi tước đoạt mạng sống của con người, tuy nhiên xét về chủ thể cũng như hậu quả xảy ra pháp luật hình sự quy định thành những tội phạm riêng biệt ví dụ như: Tội giết người; Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ; Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ. Trong những tội nêu trên thì “tội làm chết người trong khi thi hành công vụ” mới nghe tên của tội này đã thấy có sự khác biệt về chủ thể cũng như yếu tố lỗi so với tội giết người. Vậy, Giết người trong khi thi hành công vụ bị phạt tù mấy năm theo quy định?  Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn

Thế nào là giết người trong khi thi hành công vụ?

Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Cũng có thể hiểu; làm chết người trong khi thi hành công vụ được quy định là hành vi làm chết người trong khi thi hành công vụ do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép.

Theo quy định pháp luật hiện hành, người thực hiện hành vi giết người đang thi hành công vụ có thể cấu thành tội giết người và tội chống người thi hành công vụ.

Các yếu tố cấu thành tội giết người trong khi thi hành công vụ

+ Khách thể của tội phạm

Làm chết người trong khi thi hành công vụ là hành vi của người trong quá trình thực hiện công vụ của mình đã làm cho người khác bị chết do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép. Tội phạm trực tiếp xâm phạm quyền sống của con người.

+ Mặt khách quan của tội phạm

Tội phạm được thể hiện ở hành vi làm chết người do họ dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép.

Dùng vũ lực là dùng sức mạnh vật chất trực tiếp tác động vào thân thể người khác gây nên những hậu quả nhất định. Các hình thức dùng vũ lực như dùng vũ khí hoặc tay chân đấm, đá…Hậu quả chết người là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này. Nạn nhân là người đang có hành vi xâm phạm đến lợi ích mà người phạm tội có nhiệm vụ bảo vệ.

+ Chủ thể của tội phạm

Là người có năng lực TNHS và đủ tuổi theo luật quy định. Họ là những người đang thi hành công vụ nói chung, đó là người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao.

+ Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý. Động cơ phạm tội là hành động vì lợi ích chung của Nhà nước, của xã hội hoặc quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Giết người trong khi thi hành công vụ bị phạt tù mấy năm theo quy định?

Người nào giết người trong khi thi hành công vụ; nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm: mặt chủ quan, mặt khách quan, chủ thể, khách thể; thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh; Tội giết người trong khi thi hành công vụ theo điều 127 Bộ luật hình sự 2015.

Điều 127. Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ

1. Người nào trong khi thi hành công vụ mà làm chết người do dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm:
a) Làm chết 02 người trở lên;
b) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.’

Như vậy, giết người trong khi thi hành công vụ có thể bị phạt lên tới 15 năm; và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc; làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Khi đó, người phạm tội cần luật sư để có cách bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho mình.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Giết người trong khi thi hành công vụ bị phạt tù mấy năm theo quy định?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Người trong khi thi hành công vụ là ai?

Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân được cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định pháp luật và được pháp luật bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích của Nhà nước, nhân dân và xã hội.

Người 16 tuổi giết người đang thi hành công vụ có bị xử lý hình sự?

Căn cứ điều 12 bộ luật hình sự 2015; người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Do đó người 16 tuổi giết người đang thi hành công vụ phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi của mình.

Vô ý làm chết người bị phạt bao nhiêu năm tù?

– Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
– Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.