Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Tháng Chín 29, 2021
245
Views

Hiện nay, bất động sản được xem là một kênh đầu tư sinh lời, trú ẩn an toàn; do đó, nhu cầu mua bán chuyển nhượng bất động sản ngày càng tăng cao. Nhưng việc tìm thông tin về bất động sản đáp ứng đủ các điều kiện về mặt pháp lý gặp khá nhiều khó khăn. Bởi vậy, nhiều người tìm đến các sàn giao dịch bất động sản; để được tư vấn, cung cấp thông tin đầy đủ chính xác, tư vấn về bất động sản; cũng như tìm người có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Vậy điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản là gì? Trong nội dung bài viết này; phòng tư vấn Luật đất đai của Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Căn cứ khoản 6 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014; quy định về sàn giao dịch bất động sản như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

6, Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Như vậy, có thể hiểu sàn giao dịch bất động sản là nơi cung cấp các dịch vụ; diễn ra các hoạt động giao dịch giữa người bán và người mua về bất động sản; hỗ trợ thủ tục pháp lý chuyển nhượng bất động sản,…Sàn giao dịch có các thông tin về bất động sản như vị trí, hình dáng, kích thước, chất lượng, mức giá. Đây là một mô hình hoạt động rất khắt khe; phải đảm bảo đáp ứng tuyệt đối những quy định của pháp luật.

Sàn giao dịch bất động sản là doanh nghiệp độc lập hoặc là đơn vị thuộc doanh nghiệp; mọi hoạt động của sàn giao dịch phải chịu sự chỉ đạo của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải chịu trách nhiệm về hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là doanh nghiệp độc lập hoặc là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp. Căn cứ Điều 69 Luật kinh doanh bất động sản 2014 và khoản 6 Điều 2 Thông tư 28/2016/TT-BXD; quy định điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản như sau:

– Tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

– Sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản còn giá trị sử dụng.

– Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản còn giá trị sử dụng.

– Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động. Nếu có thay đổi phải thông báo cho Sở Xây dựng và khách hàng biết.

Ngoài ra, sau khi thành lập sàn; đơn vị thành lập sàn cung cấp các thông tin của sàn đến Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi sàn hoạt động hoặc Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Theo đó, doanh nghiệp phải cung cấp các thông tin sau: Tên doanh nghiệp thành lập sàn; họ và tên người đại diện theo pháp Luật của doanh nghiệp; địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp; Tên sàn; ngày thành lập sàn; địa điểm của sàn; số điện thoại liên lạc của sàn; họ và tên người quản lý Điều hành sàn.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: Nhân viên môi giới nói sai về thông tin nhà đất có bị phạt không?

Câu hỏi thường gặp

Cơ cấu tổ chức của sàn giao dịch bất động sản gồm những gì?

Cơ cấu tổ chức của sàn giao dịch bất động sản gồm người quản lý điều hành sàn (Giám đốc sàn) và các bộ phận chuyên môn phù hợp với quy mô hoạt động của sàn.

Nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản gồm những gì?

Nội dung hoạt động của sàn giao dịch bất động sản
+ Thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
+ Tổ chức việc bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch; kiểm tra giấy tờ về bất động sản bảo đảm đủ điều kiện được giao dịch; làm trung gian cho các bên trao đổi, đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Kinh doanh bất động sản phải tuân thủ những nguyên tắc gì?

Nguyên tắc kinh doanh bất động sản là:
+ Bình đẳng trước pháp luật; tự do thỏa thuận trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thông qua hợp đồng, không trái quy định của pháp luật.
+ Bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
+ Kinh doanh bất động sản phải trung thực, công khai, minh bạch.
+ Tổ chức, cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản tại khu vực ngoài phạm vi bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Đất Đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.