Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại tỉnh Hải Dương

Tháng Bảy 5, 2021
204
Views

Mặc dù nhãn hiệu cũng là một loại tài sản nhưng nó lại là một loại tài sản đặc biệt, nhất là trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt chúng do tính chất lãnh thổ của nhãn hiệu. Chính vì vậy mà ngày nay các quốc gia trên thế giới đều xây dựng riêng cho mình một hệ thống về đăng ký nhãn hiệu và coi thủ tục đăng ký nhãn hiệu như là một nền tảng pháp lý đầy đủ nhất trong việc bảo hộ một nhãn hiệu trong thương mại. Vậy đăng ký nhãn hiệu là gì? Tại sao cần đăng ký nhãn hiệu? Luật sư X sẽ cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại tỉnh Hải Dương dưới bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2019

Đăng ký nhãn hiệu là gì?

Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục hành chính được thực hiện tại Cục sở hữu trí tuệ để nhãn hiệu được bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam bao gồm các bước

(i) tra cứu nhãn hiệu

(ii) nộp đơn đăng ký

(iii) theo dõi đơn đăng ký nhãn hiệu

(iv) nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu rất quan trọng và là biện pháp cần thiết để giúp chủ sở hữu có thể được độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ được thực hiện tại cơ quan chức năng thông qua thủ tục hành chính do chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc người/tổ chức được chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền thực hiên.

Tại sao phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

Nhãn hiệu hay logo là những dấu hiệu nhằm phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu được pháp luật bảo hộ nhằm tránh sự xâm phạm, bảo vệ sản phẩm trí tuệ của cá nhân, tổ chức sáng tạo ra. Nhưng không phải nhãn hiệu nào cũng được pháp luật bảo hộ, nhãn hiệu phải đáp ứng đầy đủ các quy định về nhãn hiệu đủ điều kiện bảo hộ.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc làm hết sức cần thiết đối với mỗi chủ sở hữu nhãn hiệu. Việc đăng ký chính là việc đưa nhãn hiệu vào vòng bảo vệ pháp lý trước những hành vi xâm phạm. Pháp luật đã có những quy định cụ thể đối với những nhãn hiệu được bảo hộ, nên những cá nhân, tổ chức xâm phạm bảo hộ nhãn hiệu sẽ bị xử phạt theo quy định.

Nếu nhãn hiệu chưa được đăng ký bảo hộ thì sẽ xảy ra trường hợp nhãn hiệu sẽ bị sao chép hoặc bị bên đối thủ xâm phạm, tạo ra những nhãn hiệu trùng lặp, gây nhầm lẫn. Nếu nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ, chủ sở hữu sẽ không phải lo nhãn hiệu của mình bị cạnh tranh không lành mạnh. Bên cạnh đó, nhãn hiệu cũng được pháp luật bảo vệ trong một khoảng thời gian nhất định.

Quy trình thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại tỉnh Hải Dương

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là một trong những bước quan trọng và được thực hiện đầu tiên khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu (Logo). Bộ hồ sơ đúng theo quy định của pháp luật cần có:

  • Tờ khai đăng ký (theo mẫu của Bộ khoa học & công nghệ ban hành).
  • Mẫu nhãn hiệu (In kích cỡ 5cm x 5cm, 8 bản)
  • Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục (nếu ủy quyền cho người khác thực hiện)
  • Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu nhãn hiệu (Gồm: chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu)
  • Giấy Đăng ký kinh doanh của công ty sở hữu nhãn hiệu (đối với trường hợp đăng ký dưới sở hữu của công ty).

Luật sư X sẽ hỗ trợ khách hàng việc chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đúng quy định pháp luật khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nếu bạn đang vướng mắc là không biết chuẩn bị hồ sơ ra sao, như thế nào; chúng tôi sẽ hỗ trợ thông qua dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Phương thức nộp hồ sơ đăng ký

Khi tiến hành nộp hồ sơ, thì sẽ có hai phương thức nộp như sau:

  • Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của Cục sở hữu trí tuệ.
  • Nộp online qua Cổng thông tin trực tuyến http://www.noip.gov.vn/

Thẩm quyền thụ lý

Cơ quan có thẩm quyền thụ lý hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Trình tự thụ lý hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại tỉnh Hải Dương

Nộp và tiếp nhận đơn

Nếu đơn có đủ tài liệu theo quy định thì cán bộ nhận đơn tiếp nhận đơn, đóng dấu xác nhận ngày nộp đơn, số đơn và các tờ khai. Tờ khai được trao (gửi) có giá trị thay cho giấy biên nhận đơn. Nếu đơn không đủ tài liệu thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Cục sở hữu trí tuệ không phải gửi trả lại cho người nộp đơn các tài liệu đơn, nhưng phải hoàn trả các khoản phí, lệ phí đã nộp theo thủ tục hoàn trả phí, lệ phí theo quy định.

Thẩm định hình thức đơn

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu về hình thức đơn là việc kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có hợp lệ hay không. Đơn đăng ký được thẩm định trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày nộp đơn và có thể bị kéo dài.

Công bố đơn hợp lệ

Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận hợp lệ sẽ được Cục sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Người nộp đơn phải nộp lệ phí công bố đơn.

Thời hạn công bố là 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ.

Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu về nhãn hiệu là quy trình nhằm đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng được bảo hộ nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ; xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Không áp dụng đối với ơn đăng ký thiết kế bố trí. Quy trình thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu được tiến hành 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Sau quá trình thẩm định nội dung; nếu đơn đăng ký phù hợp với quy định thì sẽ tiến hành cấp văn bằng bảo hộ. Nếu không thì sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Quy trình xử lý đơn đăng ký là 12 tháng. Tuy nhiên do số lượng đơn quá lớn dẫn đến Cục sở hữu trí tuệ không có đủ nhân lực để xử lý; nên dẫn đến quy trình có thể bị kéo dài đến 24 tháng.

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ của Luật Sư X

Dịch vụ chuyên nghiệp uy tín: Luật Sư X có đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệp trong mảng doanh nghiệp. Khi sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý; cũng như quyền lợi tối đa mà mình được hưởng.

Đúng thời hạn: Với phương châm “Đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền lợi của khách hàng luôn được Luật Sư X đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin hách hàng: Thông tin cá nhân của khách hàng, Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Hi vọng bài viết giúp ích cho quý độc giả! Liên hệ với Luật sư X để sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Hải Dương nhanh chóng và tốt nhất: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Thẩm định hình thức trong bao lâu?

Thẩm định hình thức trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.
Thẩm định hình thức là giai đoạn 1 trong quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu; giai đoạn này khi đơn đăng ký được cục SHTT xác nhận là hợp lệ; cục SHTT sẽ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và gửi cho chủ đơn; hoặc người được chủ đơn ủy quyền đăng ký.

Thẩm định nội dung trong bao lâu?

Thẩm định nội dung trong thời hạn 9 tháng.
Giai đoạn này là quan trọng nhất trong quá trình đăng ký nhãn hiệu; ở quá trình thẩm định nội dung đơn, Cục SHTT sẽ tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu nhưng có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với đơn đăng ký của bên khác đã nộp đơn hoặc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký trước đó hay chưa.

Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại địa chỉ nào?

Bạn có thể nộp trực tiếp tại những địa chỉ sau:
– Trụ sở tại Hà Nội: số 384-386, đường Nguyễn Trãi; phường Thanh Xuân Trung quận Thanh Xuân.
– Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ; quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
– Văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng; phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.