Đề xuất dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron

Tháng Mười Hai 6, 2021
213
Views

Ngày 03/12/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn số 5606 / CHKQLC về việc kiểm soát đối với dòng tàu SARSCoV2 Omicron mới. Cụ thể Đề xuất dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron như thế nào? Cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đề xuất dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và để ứng phó, chủ động kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước, ngăn chặn nguy cơ từ các bộ tộc mới xâm nhập và lây lan vào Việt Nam từ các nước, Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu Bộ GTVT:

Thứ nhất

Thông báo với Thủ tướng Chính phủ về việc không cho phép khai thác các chuyến bay; kể cả các chuyến bay cứu trợ, đến Việt Nam từ 10 quốc gia châu Phi; gồm: Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia; Cấm nhập cảnh đối với hành khách đã từng qua các nước này trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Thứ hai

Tìm kiếm ý kiến ​​và đề xuất với Bộ Y tế có hướng dẫn khám sức khỏe cụ thể cho hành khách đến từ một số nước đã xảy ra Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản …; khuyến nghị Bộ Y tế tăng cường cách ly y tế để đảm bảo 100% hành khách quốc tế đến từ các nước xuất hiện biến thể Omicron phải được cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Thứ ba

Đề nghị Bộ Công an có ý kiến, đề nghị Bộ Công an giám sát chặt chẽ khách xuất nhập cảnh các nước phát hiện trường hợp nhiễm Omicron nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay và nhận biết ngay để thông báo cho cơ quan chức năng ngay lập tức. Bộ Y tế, cơ quan y tế địa phương, đã đặt ra cho mình mục tiêu ngăn chặn nguy cơ biến thể này du nhập và lây lan ở nước ta.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, hiện một số nước như: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia… đã cấm nhập cảnh hành khách từ châu Phi và siết chặt kiểm dịch qua đường hàng không.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là quan điểm của Luật sư X về vấn đề “Đề xuất dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp:

Tăng tần suất khai thác đường bay nội địa từ ngày 01/12/2021 như thế nào?

Từ ngày 15/12/2021, tần suất trên từng đường bay không vượt quá 20 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.
Đối với các đường bay khác, tần suất khai thác không vượt quá 09 chuyến bay khứ hồi/ngày/đường bay.

Hành khách đi máy bay có phải khai báo y tế không?

Ngày 10/11/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Công văn 11887/BGTVT-CYT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và kiểm soát hành khách về từ vùng dịch bằng đường hàng không.

Điều kiện đối với hành khách đi máy bay như thế nào?

Quyết định này cũng sửa đổi quy định về điều kiện đối với hành khách đi máy bay như sau:
– Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo;
– Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác….

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hành Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.