Cố ý gây thương tích khi đòi nợ theo quy định bị xử lý như thế nào?

Tháng Tám 18, 2021
Cố ý gây thương tích khi đòi nợ theo quy định bị xử lý như thế nào?
585
Views

Cố ý gây thương tích khi “Đòi nợ thuê” một tình huống quen thuộc. Thiếu tiền mà lại muốn có ngay, có nhiều thì chỉ có thể là đi vay nặng lãi. Để đòi được nợ, nhiều người đã không màng đến các quy định của pháp luật. Chủ nợ không ngần ngại thuê người “Cố ý gây thương tích” cho con nợ. Đã không ít người vì đi vay phải chịu những nỗi đau về thể xác mà không thể lên tiếng.

Vậy thế nào là cố ý gây thương tích?. Hành vi cố ý gây thương tích khi đòi nợ bị xử lý như thế nào?. Liệu rằng hành vi đi đòi nợ thuê có còn được diễn ra nữa hay không?. Mời quý bạn đọc đồng hành với Luật sư X đi tìm câu trả lời cho mình nhé.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Đòi nợ thuê là gì? Dịch vụ đòi nợ thuê theo quy định pháp luật hiện hành

Đòi nợ thuê là loại hình kinh doanh có điều kiện. Khi đáp ứng những tiêu chí nhất định thì không vi phạm pháp luật. Trái lại đòi nợ thuê kiểu giang hồ sử dụng thủ đoạn sai trái thì là vi phạm pháp luật.

Trước đây để đảm bảo lợi ích cho chủ nợ nên luật cho phép đòi nợ thuê. Nhưng chủ nợ vì đòi tiền mà bất chấp các quy định bảo vệ quyền nhân thân của người khác. Hành động bất chấp này đã gây nhức nhối trong cộng đồng xã hội. Kể từ đó việc đòi nợ thuê đã dần mang ý nghĩa vô cùng tiêu với đa số mọi người.

Kết quả là dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị loại bỏ kể từ ngày 01/01/2021.

Mời bạn đọc tham khảo thêm: Đòi nợ thuê được quy định như thế nào trong pháp luật hiện hành

Cố ý gây thương tích là gì?

Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm đến sức khỏe của người khác. Biểu hiện dưới các thương tích cụ thể. Đây là hành vi nguy hiểm. Hành vi xâm phạm đến quyền được tôn trọng và bảo vệ sức khỏe của người khác.

Tội cố ý gây thương tích khi đi đòi nợ bị xử phạt như nào?

Căn cứ điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Có 5 mức khung phạt chính cho tội này.

Khung hình phạt thứ nhất

 Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê.

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Khung hình phạt thứ hai

Cố ý gây thương tích mà hạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%. Nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1.

Khung hình phạt thứ ba

 Cố ý gây thương tích phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Khung hình phạt thứ tư

Cố ý gây thương tích phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Khung hình phạt thứ năm

Cố ý gây thương tích hạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên. Mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1.

Ngoài ra, người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Xem thêm:

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Tội cố ý gây thương tích khi đi đòi nợ thuê bị xử lý như thế nào?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833.102.102 để được tư vấn và hỗ trợ .

Câu hỏi thường gặp

Không vay tiền nhưng vẫn bị đòi nợ thì phải làm gì?

Trình báo sự việc lên cho các cơ quan công an
Ngoài ra cần phải hết sức cảnh giác trước những chiêu lừa đảo; tuyệt đối không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào của mình cho người lạ

Người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích có thể được hưởng án cải tạo không giam giữ không?

Theo quy định pháp luật hiện hành người phạm tội cố ý gây thương tích cho người khác có thể được hưởng án cải tạo không giam giữ; quy định tại khoản 1 điều 134 bộ luật hình sự 2015. Ngoài ra còn có các quy định đối với người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

Vay tiền nhưng không trả bị đi tù không?

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định các hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.