Có phải mọi trường hợp sử dụng heroin đều vi phạm pháp luật?

Tháng Bảy 1, 2021
Có phải mọi trường hợp sử dụng heroin đều vi phạm pháp luật?
504
Views

Từ nhiều thế kỷ; ma túy đã và đang trở thành mối hiểm họa của con người; là tệ nạn xã hội và là vấn đề gây nhức nhối; bởi lẽ những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đối với toàn xã hội. Việc sử dụng trái phép chất ma túy không chỉ gây tổn hại về sức khỏe cho chính bản thân người sử dụng; mà còn kéo thêm những thiệt hại về kinh tế cho gia đình. Một trong số các chất ma túy được biết đến nhiều nhất là heroin. Nhưng có phải mọi trường hợp sử dụng heroin đều vi phạm pháp luật? Phòng tư vấn pháp lý luật hình sự của Luật sư X xin thông tin tới bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Luật phòng, chống ma túy 2000 sửa đổi bổ sung 2008

Nội dung tư vấn

Ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định của pháp luật là gì?

Heroin là một loại ma túy bán tổng hợp được làm từ morphin lấy từ opium; chiết xuất từ một chất tự nhiên trong vỏ hạt của cây thuốc phiện cùng các hóa chất khác. Loại ma túy này thường ở dạng chất bột trắng hoặc màu nâu; có khả năng gây nghiện cao chỉ sau 1 lần sử dụng.

Khoản 1 điều 2 Luật phòng, chống ma túy 2000 sửa đổi bổ sung 2008 có quy định:

Chất ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong các danh mục do Chính phủ ban hành.

Cụ thể, chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định như sau:

  • Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng.
  • Chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện đối với người sử dụng.

Khoản 3 điều 3 của Luật phòng, chống ma túy 2000 sửa đổi bổ sung 2008 quy định như sau:

Điều 3. Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

3. Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; xúi giục, cưỡng bức, lôi kéo, chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Như vậy, heroin dưới dạng ma túy là chất bị cấm sử dụng. Việc các cá nhân tự ý sử dụng những chất này được xác định là hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Do đó, khi phát hiện hành vi vi phạm sẽ có chế tài xử lý theo đúng quy định

Mời bạn xem thêm: Sử dụng ma túy (heroin) phạt thế nào?

Có phải mọi trường hợp sử dụng heroin đều vi phạm pháp luật?

Theo quy định của Luật phòng chống ma túy 2000 sửa đổi bổ sung 2008 quy định các trường hợp sử dụng heroin không trái pháp luật, trong trường hợp sau:

  • Sử dụng heroin để nghiên cứu, giám định.
  • Sử dụng heroin để khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được phép sử dụng heroin.

Tuy nhiên, chỉ cơ quan; tổ chức có đủ điều kiện do Chính phủ quy định mới được phép nhập khẩu; xuất khẩu chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần; đồng thời, cá nhân, cơ quan; tổ chức tiến hành các hoạt động quy định tại các điều 15; 16 và 17 của Luật phòng, chống ma túy 2000 sửa đổi bổ sung 2008; phải lập hồ sơ về các hoạt động đó; theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; và thông báo cho các cơ quan có liên quan khi có yêu cầu để phối hợp quản lý; kiểm soát chặt chẽ.

Như vậy, vẫn có 02 trường hợp sử dụng heroin là hợp pháp đã được nêu ra phía trên. Luật cũng quy định rõ việc nghiên cứu; giám định, sản xuất, vận chuyển, bảo quản, tàng trữ, mua bán; phân phối, sử dụng, xử lý, trao đổi; nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam chất ma túy; tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần phải được quản lý chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn luật hình sự của Luật sư X: 0833 102 102

Câu hỏi thường gặp

Việc quy định xử lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần được nhập khẩu hợp pháp nhưng kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng thuộc thẩm quyền của cơ quan nào?

Việc xử lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần bị thu giữ trong các vụ án hình sự xử lý ra sao?

Chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần bị thu giữ trong các vụ án hình sự phải tiêu hủy, trừ trường hợp chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần được sử dụng trong các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy bị chiếm đoạt được trả lại cho chủ sở hữu.

Vận chuyển trái phép chất ma túy là gì?

Mọi trường hợp vận chuyển chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần vào, ra hoặc qua lãnh thổ Việt Nam mà không có giấy phép nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam hoặc không tuân thủ các quy định khác của pháp luật Việt Nam về vận chuyển, nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh thì đều bị coi là vận chuyển trái phép.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Hình Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.