Có được đi làm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh sau 18h không?

Tháng Bảy 28, 2021
Có được đi làm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh sau 18h không?
116
Views

Có thể thấy, tình hình dịch covid 19 hiện nay tại Việt Nam; đặc biệt là Hồ Chí Minh đang có những diễn biến rất phức tạp. Bên cạnh việc lùm xùm Shipper giao tủ lạnh trong mùa dịch là đúng hay sai? Thì vấn đề được quan tâm hơn cả đó là lao động phải nghỉ việc, người dân lâm vào cảnh đói nghèo. Với tinh thần tương thân tương ái, những tổ chức, những nhóm thiện nguyện; đã và đang thực hiện trao những món quà, những suất cơm,… cho người dân tại khu đang bị phong tỏa, khu giãn cách xã hội. Vậy Có được đi làm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh sau 18h không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nha!

Xin chào Luật sư X, tôi là trưởng một nhóm thiện nguyện đang hoạt động tại Sài Gòn. Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội này, người dân hạn chế ra khỏi nhà. Vậy nhóm từ thiện chúng tôi có được hoạt động để phát cơm cũng như một số lương thực cho bà con không? Cảm ơn Luật sư!

Cơ sở pháp lý

Chỉ thị 16 của Chính phủ,

Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ thành ủy,

Công văn số 2468 UBND TP HCM

Nội dung tư vấn

Giãn cách xã hội là gì?

Giãn cách xã hội là một nhóm biện pháp nhằm duy trì khoảng cách vật lý giữa người với người, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Giãn cách xã hội được phân làm nhiều cấp độ, từ khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 2m, đến hạn chế tập trung nơi đông người, đóng cửa các cơ quan, hay hạn chế đi lại. Có được đi làm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh sau 18h không?

Tại sao cần thực hiện giãn cách xã hội?

Nếu không áp dụng biện pháp giãn cách xã hội có thể làm quá tải hệ thống Y tế khi dịch bệnh bùng phát. Theo các nghiên cứu dịch tễ học, 1 người nhiễm Covid-19 có thể lây bệnh cho 2 người khác, 2 người nhiễm bệnh có thể lây cho 4 người khác, 4 người nhiễm có thể lây cho 16 người khác. Số lượng người nhiễm bệnh sẽ tăng nhanh theo cấp số nhân đến một con số mà mọi người không thể tưởng tượng được, nếu không có các biện pháp phòng, tránh, hạn chế lây lan. Vậy Có được đi làm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh sau 18h không?

Lúc đó, Hệ thống Y tế không có khả năng điều trị cho toàn bộ người nhiễm bệnh. Những hạn chế về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực sẽ khiến nhiều người bệnh không được điều trị hoặc chậm trễ trong điều trị, gây ra những hậu quả nặng nề cho xã hội. Mọi chuyện sẽ hoàn toàn thay đổi nếu chúng ta áp dụng tốt biện pháp giãn cách xã hội:

Tốc độ lây lan của dịch bệnh sẽ được kiềm hãm;

Nền y tế sẽ không bị quá tải và mọi người đều sẽ có cơ hội được điều trị;

Có đủ thời gian để những người đã nhiễm bệnh được điều trị và phục hồi.

Hàng hóa thiết yếu là gì?

Các mặt hàng thiết yếu là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh. Có được đi làm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh sau 18h không?

Chỉ thị số 16 của Chính phủ

Khi mà các địa phương đang thực hiện áp dụng Chỉ thị 16; cụ thể tại Chỉ thị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu:

  • Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

+ Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

+ Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

+ Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này.

Có được đi làm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh sau 18h không?

Yêu cầu khi đi làm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh là gì?

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng; hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên; tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp; những ngày qua, Ban Thường vụ thành ủy và UBND TP Hồ Chí Minh; đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; nhằm siết chặt việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị Thành ủy thành phố mở rộng tối 25/7/2021, Chủ tịch UBND TP HCM đã chỉ đạo; yêu cầu người dân tuyệt đối không được ra khỏi nhà sau 18h; trừ các trường hợp cấp cứu hoặc theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh; bắt đầu từ ngày 26/7.

Có được đi làm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh sau 18h không?

Theo đó, các hoạt động từ thiện cho người vô gia cư mà các bạn đang làm lâu nay; không được thực hiện từ sau 18h. Nếu vi phạm, lực lượng chức năng sẽ căn cứ vào điểm a khoản 1, Điều 12 Nghị định 117/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi ra đường không có lý do chính đáng có thể bị xử phạt tiền 1-3 triệu đồng.

Giải pháp hỗ trợ người dân trong mùa dịch là gì?

Để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong hoàn cảnh dịch bệnh thành phố đã đề ra; các giải pháp như:

– Đảm bảo cung cấp hàng hóa, thiết yếu cần thiết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; người dân trong khu phong tỏa, cách ly. Không để ai phải thiếu ăn, thiếu mặc; không ai bị bỏ lại phía sau do ảnh hưởng của dịch bệnh.

– Đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm đời sống người dân; nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhân rộng các gian hàng 0 đồng, phiên chợ nghĩa tình… Nếu gặp khó khăn người dân có thể liên hệ đường dây nóng qua tổng đài 1022; hoặc đường dây nóng của địa phương để được hỗ trợ.

Như vậy, dựa trên tinh thần Chỉ thị 16 của Chính phủ, Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ thành ủy, Công văn số 2468 và chỉ đạo mới của Chủ tịch UBND TP HCM, thì đối với các hoạt động đi phát nhu yếu phẩm của tổ chức, cá nhân cho người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư có thể thực hiện trong khung giờ 6h-18h trong ngày. Tuy nhiên, phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng như các tổ chức, cá nhân làm từ thiện khác có thể hướng dẫn những người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư đến các địa điểm tổ chức gian hàng 0 đồng, phiên chợ nghĩa tình… để lấy lương thực, thực phẩm, hoặc liên hệ tổng đài và đường dây nóng nói trên để được hỗ trợ.

Hi vọng bài viết Có được đi làm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh sau 18h không? sẽ giúp ích cho quý độc giả! Liên hệ với Luật sư X để sử dụng dịch vụ pháp lý nhanh chóng và tốt nhất: 0936.128.102

Câu hỏi thường gặp:

Cửa hàng bánh mì có được sản xuất trong mùa dịch không?

Có. Bởi mặc dù thực hiện giãn cách xã hội, nhưng cửa hàng bánh mì nằm trong danh mục những nhà máy sản xuất, cơ sở kinh doanh về lương thực thực phẩm. Tuy nhiên, khi hoạt đọng chỉ được bán mang về và phải tuân thủ quy định chống dịch.

Nhà thuốc có được đi giao thuốc cho người bệnh không?

Có. Mặc dù thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ; tuy nhiên, các nhà thuốc bán thuốc vẫn nằm trong danh mục hàng hóa được mở cửa. Do đó, cần đảm bảo những yêu cầu về phòng chống dịch theo quy định của pháp luật. Và không đi ship trong khoảng thời gian từ 18h đến 6h sáng hôm sau.

Bao cao su có phải mặt hàng thiết yếu theo Chỉ thị số 16 không?

Hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được hiểu là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản,…
Mà tình dục thì thuộc nhu cầu cơ bản của con người. Bao cao su dùng để tránh thái, tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Vì vậy, Bao cao su có thể được xem là hàng hóa thiết yếu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *