Chia sẻ ảnh nóng của người khác lên mạng xã hội bị phạt lên tới 5 năm tù

Tháng Tám 27, 2021
Chia sẻ ảnh nóng của người khác lên mạng xã hội bị phạt lên tới 5 năm tù
840
Views

Mới đây dân tình không khỏi bức xúc trước những hành vi chia sẻ tràn lan clip nóng, video sex của người khác lên mạng xã hội. Sống ở thời đại công nghệ này, chỉ cần một cú click chuột. Mọi thông tin cần chia sẻ sẻ tới những người khác. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng dân cư mạng. Hành vi này còn gây tổn hại sâu sắc tới chính chủ nhân xuất hiện trong những clip, video đó. Hoạt động chia sẻ tưởng chừng như rất bình thường. Tuy nhiên Chia sẻ ảnh nóng của người khác lên mạng xã hội bị phạt lên tới 5 năm tù Vậy cụ thể hành vi này được quy định trong Bộ luật hình sự như thế nào?. Mời quý bạn đọc cùng xem Luật sư X trả lời nhé.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Chủ nhân xuất hiện trong ảnh và clip có quyền gì?

Cá nhân đối với hình ảnh của mình có những quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ. Theo đó cá nhân được phép sử dụng hình ảnh và cho phép người khác sử dụng hình ảnh của mình. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh nằm trong nhóm quyền nhân thân cá biệt hóa cá nhân bởi thông qua hình ảnh của một cá nhân mà phân biệt được sự khác nhau giữa cá nhân này và cá nhân khác.

Cá nhân được sử dụng hình ảnh của mình vào các quyền được thể hiện. Ví dụ như: cá nhân được trực tiếp sử dụng hình ảnh, quảng bá hình ảnh của bản thân, được đăng tải, công khai.

Nhưng để quản lý ảnh trong môi trường mạng thì thật khó. Những ứng dụng như facebook, instagram có cả tỉ người theo dõi. Việc lấy đi hình ảnh được đăng tải diễn ra một cách dễ dàng. Rất khó để kiểm soát và xử lý.

Tuy nhiên khi bị phát hiện hoặc thông báo. Tùy vào mức độ mà việc sử dụng trái phép hình ảnh cá nhân. Người phát tán những hình ảnh này bị xử lý hành chính. Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác.

Xử phạt hành chính

 Thứ nhất, sử dụng hình ảnh của người khác đăng lên các trang mạng xã hội mà xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ủy tín của người này. Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Thứ hai, Sử dụng hình ảnh của người khác nhằm mục đích thương mại mà không được người đó đồng ý. Theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Xử phạt hình sự với tội làm nhục người khác

Chia sẻ ảnh nóng của người khác lên mạng xã hội bị phạt lên tới 5 năm tù. Sử dụng hình ảnh của người khác mà gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi liên quan đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ điều 155 tội làm nhục người khác có 2 loại hình phạt như sau:

Hình phạt chính với tội làm nhục người khác

 Người phạm tội làm nhục người khác. Nếu xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Bên cạnh đó tùy vào tính chất mức độ sự việc. Các đối tượng có thể nhận các mức phạt tù tương ứng

Mức phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Phạm tội làm nhục người khác mà thuộc những trường hợp sau thì phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%75.

Mức phạt tù từ 02 năm đến 05 năm

Người phạm tội làm nhục người khác thuộc các trường hợp sau thì phạt tù từ 02 đến 05 năm

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên76;

b) Làm nạn nhân tự sát.

Hình phạt bổ sung với tội làm nhục người khác

Ngoài việc thi hành những biện pháp xử lý chính. Người nào phạm vào tội làm nhục người khác có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung. Cụ thể gồm 2 hình thức: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghệ hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Vậy nên về phía Luật sư X chúng tôi khuyên bạn không nên chia sẻ hình ảnh cá nhân khi không được cho phép. Đồng thời cũng không nên tiếp tay chia sẻ cho những kẻ phạm tội. Hãy để con em chúng ta sau này có một môi trường mạng thân thiện.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về “Chia sẻ ảnh nóng của người khác lên mạng xã hội bị phạt lên tới 5 năm tù”. Mọi thắc mắc, câu hỏi mới của bạn có thể tìm tới Luật sư X để được giải đáp cụ thể, chi tiết hơn. Vui lòng liên hệ theo số hotline: 0833.102.102 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Share clip sex của người khác có bị xử lý hình sự?

Căn cứ quy định của pháp luật hiện hành thì hành vi chia sẻ các clip có nội dung mang tính khiêu dâm, đồi trụy là một trong các căn cứ tại Điều 326 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Theo đó cá nhân có thể bị bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm

Tin nhắn có là bằng chứng khởi kiện người khác?

Tin nhắn điện thoại được xem là chứng cứ theo quy định của BLTTHS. Điều 86 quy định Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Đơn tố cáo tội làm nhục người khác cần có những thông tin gì?

Bạn cần ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; Thông tin người tố giác; Thông tin người có hành vi vi phạm; Nội dung tố cáo: Trình bày cụ thể thời gian, địa điểm và hành vi làm nhục người khác của người bị tố cáo; Nêu căn cứ pháp lý; Yêu cầu giải quyết tố cáo;…

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.