Chỉ thị 16 có được đi làm không?

Tháng Bảy 24, 2021
Chỉ thị 16 có được đi làm không?
1107
Views

Nhiều người thắc mắc không biết Hà Nội áp dụng chỉ thị 16 thì có được đi làm không? Trường hợp nào thì được đi làm? Quy cách phòng chống dịch như thế nào. Không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn chung tay bảo vệ người thân xung quanh và rộng hơn là bảo vệ cộng đồng. Chính vì những thắc mắc này, hôn nay Luật Sư X gửi đến bạn đọc bài viết dưới đấy. Mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Chỉ thị 16 là gì?

Ngày 31 tháng 3 năm 2020 thủ tướng chính phủ chính thức ban hành chỉ thị số 16. Chỉ thị về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch covid 19. Theo chỉ thị này các ngành các cấp các địa phương phải nghiêm túc triển khai theo đúng sự chỉ đạo.

Chỉ thị 16 được ban hành khi trong tình trạng dịch covid đã bùng phát trên toàn cầu. Cụ thể đã làm 72 vạn người mắc bệnh số người tử vong ở trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chính vì vậy ở Việt Nam để ngăn ngừa sự lây nhiễm trong cộng đồng; đe dọa nghiêm trọng đến nền kinh tế xã hội chính trị của đất nước; hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; và tinh thần chống dịch của nhân dân ta mà mà chỉ thị số 16 đã được ban hành ngay sau khi Chỉ thị 15 được ban hành.

Nội dung chính của chỉ thị 16

Thị số 16 của thủ tướng được ban hành bao gồm những nội dung chính như sau:

 • Thứ nhất hạn chế tối đa việc ra ngoài trừ trong những trường hợp thực sự cần thiết.
 • Thứ hai Chỉ một số dịch vụ, cơ sở sản xuất được tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên cần phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.
 • Thứ ba cơ bản dừng hoạt động hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Trừ một số trường hợp cụ thể.

Hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết

a) Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

b) Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

c) Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước; lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng; ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Những hoạt động được tiếp tục duy trì

 • Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng;
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…);
 • Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…); chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa; khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ…

Những hoặt động nêu trên được tiếp tục hoạt động. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

a) Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;

b) Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;

c) Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;

d) Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Vẩn chuyển hành khách công cộng

Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp:

 • Vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia,
 • Xe đưa đón người cách ly,
 • Xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Chỉ thị 16 có được đi làm không?

Theo như quy định của chỉ thị 16 thì Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… vẫn được hoạt động bình thường.

Vậy Chỉ thị 16 được áp dụng thì người lao động được đi làm không?

Như vậy có thể hiểu là những người làm việc trong những nơi như đã nêu ở trên thì vẫn có thể tiếp tục đi làm. Tuy nhiên việc đi làm phải tuân theo những quy định của chỉ thị 16. Cụ thể như sau:

 • Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động;
 • Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;
 • Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;
 • Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;
 • Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Câu hỏi thường gặp

Theo chỉ thị 16 thì công chức nhà nước sẽ đi làm như thế nào?

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Hoạt động ở cửa khẩu như thế nào theo quy định của chỉ thị 16 của Thủ tướng?

Tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ; tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.

Theo chỉ thị 16 việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác như nào?

Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác. Trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Chỉ thị 16 có được đi làm không.

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.