Các loại biển báo cấm xe máy đi vào mới nhất hiện nay

Tháng Năm 6, 2021
Biển báo cấm
890
Views

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý khách những thông tin xử phạt trong trường hợp đi vào đường cấm mới nhất theo pháp luật hiện nay.

Tình trạng vi phạm giao thông ngày càng diễn ra phổ biến ngày nay; trong đó tình trạng vượt đèn đỏ; đi ngược chiều gây ra tai nạn nguy hiểm cho người tham gia giao thông; cũng như tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khác. Nổi bật lên là tình trạng đi vào đường có biển báo cấm hiện nay; đó là những tuyến đường cấm phương tiện giao thông đi vào. Vậy khi xe máy đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt như thế nào? Mức xử phạt cho hành vi này sẽ là bao nhiêu? Hãy cùng luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Biển báo cấm là gì?

Biển báo cấm là gì? Đúng như tên gọi của nó biển báo cấm là loại biển báo giao thông; nhằm biểu thị các điều cấm; do vậy người tham gia giao thông phải chấp hành các điều đã được báo trên biển không được vi phạm.
Với thông tin được cập nhật mới nhất hiện nay; biển báo cấm gồm 40 loại và được phân biệt với các biển báo khác bởi vòng tròn màu đỏ, dấu gạch.

Đặc điểm của biển báo cấm

Biển báo cấm có hình tròn. Phần lớn biển có nền màu trắng, viền đỏ, nội dung biểu thị màu đen. Một số ít biển có nền xanh, viền đỏ, nội dung trắng; hoặc nền trắng, viền đỏ, nội dung màu đen.

Phân biệt xe máy và xe gắn máy

Theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 41:2019/BGTVT; xe mô tô (hay còn gọi là xe máy) là xe cơ giới hai; hoặc ba bánh và các loại xe tương tự; di chuyển bằng động cơ có dung tích xy lanh từ 50cc trở lên; trọng tải bản thân xe không quá 400 kg. Trong khi đó; xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ; có hai bánh hoặc ba bánh; và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương dưới 50cc.

Cũng theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT thì xe đạp máy; xe đạp điện sẽ là xe thô sơ chứ không phải xe gắn máy. Căn cứ vào việc phân biệt trên; độc giả sẽ hiểu rõ hơn về trường hợp vi phạm lỗi đi vào đường cấm của mình.

Mời bạn xem thêm bài viết: Mức xử phạt dừng đỗ xe sai quy định

Đi vào đường có biển báo cấm bị bao nhiêu?

Lỗi 1

Kể từ ngày 1/1/2020 khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực; mức xử phạt lỗi đi vào đường cấm đã nâng lên mức từ 400.000 – 600.000 đồng đối với các lái xe điều khiển xe đi vào đường có biển cấm phương tiện mà mình đang điều khiển .Cụ thể ở đây là biển báo số P.104 và P.111a .

Lỗi 2


Đối với trường hợp người điều khiển xe máy; xe gắn máy rẽ ở nơi có biển cấm rẽ (cấm rẽ trái, cấm rẽ phải) thì cũng sẽ bị tính là lỗi không chấp hành biển báo; vạch kẻ đường và chịu mức phạt từ 400.000 – 600.000.
Với lỗi này; người điều khiển xe gắn máy; xe máy đi vào đường cấm còn bị có thể bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Lỗi 3


Riêng lỗi đi vào đường cao tốc cấm xe máy; thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt. Cụ thể, phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc; trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc. Bên cạnh đó; người điều khiển phương tiện có thể còn bị áp dụng thêm hình thức phạt bổ sung; là tước quyền sử dụng gấy phép lái xe từ 03 – 05 tháng.

Các loại biển báo cấm xe máy và xe gắn máy

Lỗi vi phạm đi vào đường cấm sẽ bị phạt tùy thuộc vào phương tiện điều khiển; do đó mức phạt xe máy đi vào đường cấm sẽ khác với mức phạt của ô tô. Cũng theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 41:2019/BGTVT; biển cấm xe máy và xe gắn máy sẽ bao gồm hai loại biển sau đây:

Khi gặp biển báo hiệu giao thông P.104; các phương tiện hai bánh có sử dụng động cơ trên 50cc sẽ bị cấm không được lưu thông theo chiều của biển báo hiệu giao thông P.104.

Khi gặp biển báo hiệu P.111a; người điều khiển xe gắn máy sẽ có sử dụng động cơ dưới 50cc sẽ bị cấm không được lưu thông; theo chiều của biển báo hiệu giao thông P.111a.

Cũng cần lưu ý rằng, biển P.104 chỉ các tác dụng với phương tiện xe máy; và biển P111a chỉ có tác dụng với xe gắn máy.

Trên đây là tư vấn của luật sư X ; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc; và cuộc sống.Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của luật sư; hãy liên hệ 0936128102.

Câu hỏi thường gặp

Biển báo cấm là gì?

Biển báo cấm là gì? Đúng như tên gọi của nó biển báo cấm là loại biển báo giao thông nhằm biểu thị các điều cấm; do vậy người tham gia giao thông phải chấp hành các điều đã được báo trên biển không được vi phạm.
Với thông tin được cập nhật mới nhất hiện nay; biển báo cấm gồm 40 loại và được phân biệt với các biển báo khác bởi vòng tròn màu đỏ, dấu gạch.

Người điều khiển xe gắn máy, xe máy đi vào đường cấm ngoài phạt tiền có bị thu giấy phép lái xe không?

Người điều khiển xe gắn máy, xe máy đi vào đường cấm còn bị có thể bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xe máy đi vào đường cao tốc xe máy bị phạt bao nhiêu?

Riêng lỗi đi vào đường cao tốc cấm xe máy thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt theo quy định tại điểm b khoản 6 điều 6 nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc. Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện có thể còn bị áp dụng thêm hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng gấy phép lái xe từ 03 – 05 tháng.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.