Cá nhân có được quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không?

Tháng Sáu 23, 2021
Cá nhân có được quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không?
184
Views

Ngày nay, khi thị trường buôn bán ngày càng cạnh tranh khốc liệt, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu dần trở thành một yêu cầu bắt buộc. Bởi lẽ, để tạo được thương hiệu và vượt lên giữa hàng ngàn sản phẩm giống nhau, nhãn hiệu như một cách làm nổi bật sản phẩm. Việc đăng ký nhãn hiệu đối với doanh nghiệp không còn quá xa lạ. Vậy cá nhân có được đăng ký nhãn hiệu hay không? Luật sư X nhận được câu hỏi như sau:

Xin chào luật sư, hiện tại tôi đang có thắc mắc sau. Tôi có bán xôi gấc được 5 năm nay. Mọi người ủng hộ tôi rất nhiều. Tôi chỉ bán rong nên không có ý định thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, gần đây một số người thấy tôi buôn bán được, nên có ý định bán xôi gấc. Anh tôi nói tôi nên đi đăng ký nhãn hiệu. Vậy cho tôi hỏi tôi có thể đăng ký nhãn hiệu hay không? Nếu tôi bán hàng trên Shopee thì tôi có tự mình đăng ký nhãn hiệu được không? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư X xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Cá nhân được quyền đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ, quyền đăng ký nhãn hiệu được quy định như sau:

Điều 87. Quyền đăng ký nhãn hiệu

1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

5. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy theo quy định của pháp luật, không phân biệt cá nhân, hay tổ chức mới là chủ thể có quyền nộp đơn. Miễn là hàng hóa, dịch vụ đó do cá nhân sản xuất; hoặc cung cấp thì có thể đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

Điều này được thể hiện ở việc cá nhân được phép đứng tên chủ đơn khi thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Luật Sư X.

Bạn đọc xem thêm: Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube, Tiktok

Đăng ký nhãn hiệu khi tham gia sàn thương mại điện tử

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh, “shopping online” hay mua bán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Và đang từng bước thể hiện rõ ưu điểm vượt trội của nó so với hình thức mua hàng truyền thống. Những cái tên của các sàn giao dịch thương mại điện tử (sau đây gọi tắt là sàn TMĐT) nổi tiếng và uy tín như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,… đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển, mở rộng nhanh chóng của hình thức mua bán trực tuyến, ngày càng khó để phát hiện và kiểm soát vấn nạn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên các sàn TMĐT.

Thực tế, các sàn TMĐT đều yêu cầu về chứng từ trong chính sách đối với người bán. Việc này nhằm kiểm soát tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu trong sản phẩm đang được đăng bán.

Điều kiện lên Mall của một số sàn TMĐT

Đối với chính sách của Shopee Mall (kênh bán hàng chính hãng chọn lọc trên Shopee), nếu người bán là nhà sản xuất thì phải cung cấp các chứng từ như Giấy Đăng ký kinh doanh, Đăng ký thương hiệu,… Nếu là Nhà phân phối thì phải có chứng nhận đại lý; hợp đồng phân phối; hoặc hóa đơn VAT xuất từ hãng hoặc đại lý. Nếu là nhà nhập khẩu thì cần tờ khai hải quan,…

Có thể thấy, để được lên Mall, bạn cần phải có Giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cũng là điều kiện bắt buộc. Lên Mall tức là bạn đã có ưu thế vượt trội so với các gian hàng khác. Bởi lẽ người tiêu dùng sẽ ưu tiên hàng của Mall.

Bạn đọc tham khảo: Cách xử lý khi đăng ký nhãn hiệu mà bị người khác đăng ký trước

Vấn đề đăng ký nhãn hiệu để lên Mall

Vậy câu hỏi đặt ra là khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu để lên Mall, bạn sẽ đăng ký với tư cách cá nhân hay tư cách doanh nghiệp. Bởi lẽ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với hai tư cách sẽ cho ra hai kết quả khác nhau. Ở đây ta có thể thấy được có sự chưa rõ ràng về mặt quy định của pháp luật.

Nếu bạn chọn đăng ký nhãn hiệu với tư cách cá nhân, bạn sẽ cần chuẩn bị các tài liệu để chứng minh sự liên quan giữa bạn với nhãn hiệu, doanh nghiệp mà bạn định đăng ký. Có nhiều sàn TMĐT sẽ không yêu cầu phải có tài liệu chứng minh. Họ có thể căn cứ vào việc bạn có đứng tên chủ doanh nghiệp không? Bạn có phải giám đốc công ty không? Tuy nhiên, cũng có nhiều sàn TMĐT yêu cầu bạn cung cấp các tài liệu để chứng minh. Và việc chuẩn bị các tài liệu đó vô cùng mất thời gian và rắc rối.

Chung quy lại, cá nhân hoàn toàn có thể tự mình đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định lên Mall ở các sàn TMĐT, nên thành lập một doanh nghiệp. Có thể thành lập hộ kinh doanh nếu quy mô nhỏ lẻ. Hoặc lớn hơn là thành lập doanh nghiệp tư nhân; thành lập công ty hợp danh; thành lập công ty cổ phần; hoặc thành lập công ty TNHH…

Trong trường hợp bạn đã thành lập hộ kinh doanh và có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh, có thể chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp; hoặc chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ chấp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu nhanh Shopee Mall để tiết kiệm thời gian; công sức khi tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để lên Mall trên các sàn TMĐT.

Video tư vấn

Câu hỏi thường gặp

Phải nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

 Bạn nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu lên Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Có được phép nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu online không?

Ngoài hình thực nộp trực tiếp hoặc thông qua hệ thống bưu chính, hiện tại Cục sở hữu trí tuệ còn cho phép các cá nhân, tổ chức đăng ký nhãn hiệu online.

Chưa đăng ký doanh nghiệp có được đăng ký nhãn hiệu không?

Câu trả lời là có. Trường hợp cá nhân đó chưa tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp thì vẫn đủ điều kiện để thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa, dịch vụ của mình.

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu là bao nhiêu?

Lệ phí đăng ký nhãn hiệu bao gồm các loại sau:
• Lệ phí nộp đơn đăng ký thương hiệu – 75.000 đồng;
• Lệ phí công bố đơn đăng ký – 120.000 đồng;
• Phí tra cứu thông tin nhằm phục vụ việc thẩm định – 180.000 đồng;
• Phí thẩm định đơn đăng ký – 550.000 đồng.
Lưu ý: 
Lệ phí trên dành cho 1 logo thương hiệu/1 nhóm ngành nghề/tối đa 6 sản phẩm. 

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về việc cá nhân có được đăng ký nhãn hiệu không. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Tình huống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.