Buôn bán thuốc lá điện tử có thể bị xử lý như thế nào theo quy định?

Tháng Chín 8, 2021
Buôn bán thuốc lá điện tử có thể bị xử lý như thế nào theo quy định?
1856
Views

Buôn bán thuốc lá điện tử có thể bị xử lý như thế nào theo quy định?

Ngày 25/8, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Hạ Long; phối hợp với Công an phường Hùng Thắng tiến hành kiểm tra hành chính; phát hiện nhiều loại thuốc lá điện tử dùng 1 lần (Pod hút 1 lần); tinh dầu thuốc lá điện tử, máy hút tinh dầu; sợi đốt nóng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Vậy, hành vi buôn bán thuốc lá điện tử có vi phạm pháp luật không? Buôn bán thuốc lá điện tử có thể bị xử lý như thế nào theo quy định? Hãy cùng Phòng tư vấn hình sự của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ban hành ngày 26/08/2020 của Chính phủ

Nội dung tư vấn

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin; trong đó chất lỏng được đốt nóng tạo thành luồng hơi mà người dùng hít vào; (thường có chứa nicotin, nhưng không phải tất cả đều có thành phần này).

Đặc trưng của thuốc lá điện tử là mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói; mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. 

Về mặt pháp lý, theo Khoản 2, Điều 3, Nghị định 67/2013/NĐ-CP; thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hay một phần nguyên liệu thuốc lá; và được chế biến dưới dạng thuốc điếu, xì gà, thuốc lá sợi dùng để hút tẩu và các dạng sản phẩm khác dùng để hút, nhai, ngửi.

Tức là, thuốc là điện tử về mặt pháp lý được xem là một sản phẩm thuốc lá.

Pháp luật có cấm mua bán thuốc lá điện tử hay không?

Theo quy định pháp luật, thuốc lá điện tử là một loại thuốc lá, cho nên khi kinh doanh thuốc lá điện tử cần đáp ứng điều kiện như khi kinh doanh thuốc lá.

Căn cứ khoản 3, Điều 26, Nghị định 67/2013/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 106/2017/NĐ-CP quy định điều kiện kinh doanh như sau:

  • Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ sản phẩm thuốc lá;
  • Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định;
  • Có văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá;
  • Phù hợp với Quy hoạch hệ thống mạng lưới mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, pháp luật không cấm hành vi mua bán thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, quy định điều kiện kinh doanh để các chủ thể; đáp ứng mới được phép kinh doanh.

Những hành vi buôn bán thuốc lá điện tử nào bị xử lý?

Xử lý hành chính

Mua bán thuốc lá điện tử nói riêng và thuốc lá nói chung theo quy định của pháp luật là ngành nghề kinh doanh có điều kiện do đó chủ thể phải có giấy phép kinh doanh nếu không sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 – 15.000.000 đồng, kèm theo các hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp được quy định tại Điều 6, Nghị định 98/2020/NĐ-CP khi:

  • Không có giấy phép kinh doanh;
  • Có giấy phép kinh doanh nhưng đã hết hiệu lực;
  • Không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động kinh doanh;
  • Sử dụng giấy phép kinh doanh của chủ thể khác kinh doanh.

Ngoài ra, trong trường hợp buôn bán thuốc lá không có nguồn gốc tùy thuộc vào giá trị của lô hàng hóa mà không đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có số tiền phạt tương ứng theo quy định tại Điều 17, Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán thuốc lá điện tử nhập lậu được pháp luật coi là hành vi buôn bán hàng cấm. Người có hành vi kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu có thể bị xử lý hình sự về tội “Sản xuất, buôn bán hàng cấm” theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, người có hành vi buôn bán thuốc lá điện tử nhập lậu có thể bị xử lý hình sự với hình phạt tù cao nhất lên đến 15 năm, nếu pháp nhân vi phạm có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tiền lên đến 200.000.000 đồng.

Ngoài ra, người vi phạm có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ  01 năm đến 05 năm; pháp nhân vi phạm có thể bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Buôn bán 10 nghìn sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu không rõ nguồn gốc ở Quảng Ninh

Hành vi buôn bán thuốc lá điện tử, tinh dầu không rõ nguồn gốc đã bị phát hiện tại Tp Hạ Long. Tại đây, đoàn đã kiểm tra và tạm giữ 10.639 điếu thuốc lá điện tử; 279 lọ tinh dầu các loại; 272 máy hút tinh dầu sợi đốt nóng, có trị giá trị giá khoảng 100 triệu đồng.

Khai nhận với cơ quan chức năng đối tượng P.T.S. cho biết số hàng trên được S. liên hệ đặt mua qua mạng xã hội sau đó bán lại để kiếm lời.

Như vậy, hành vi của Sơn bị xử phạt hành chính do vi phạm buôn bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Căn cứ Khoản 11 Điều 17 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, theo đó, S. có thể chịu mức phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Buôn bán thuốc lá điện tử có thể bị xử lý như thế nào theo quy định?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Khái niêm hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ?

Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là hàng hóa lưu thông trên thị trường không có nhãn mác, không rõ nơi sản xuất hàng hóa.

Xuất xứ hàng hoá là gì?

Là nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hoá hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hoá trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất hàng hoá đó

Buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc bị xử lý thế nào?

Như vậy, hành vi buôn bán hàng hoá không có hoá đơn, chứng từ sẽ bị coi là hàng hoá nhập lập; và bị xử phạt hành chính theo nghị định 185/2013, mức phạt cao nhất 100 triệu đồng; nghiêm trọng hơn có thể bị xử lý hình sự về tội buôn bán hàng giả.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hành Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.