Pod chill có bị cấm ở Việt Nam không? Mức xử phạt mới 2026

Biên soạn:

· Cập nhật:

Pod chill có bị cấm ở Việt Nam không? Mức xử phạt mới 2026

Có. Pod chill, pod, vape hay các thiết bị hút hơi tương tự, nếu có cấu tạo theo định nghĩa thuốc lá điện tử, đều bị cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng tại Việt Nam từ năm 2025. Từ 15/5/2026, người hút bị phạt 3–5 triệu đồng. Người buôn bán có thể bị phạt hành chính tới 100 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tóm tắt nhanh

  • Thuốc lá điện tử (gồm pod, vape) là hàng cấm theo Nghị quyết 173/2024/QH15, áp dụng từ năm 2025.
  • Hút, sử dụng: phạt 3.000.000–5.000.000 đồng và buộc tiêu hủy tang vật (Nghị định 90/2026/NĐ-CP, hiệu lực 15/05/2026).
  • Chứa chấp người khác dùng tại nơi mình sở hữu, quản lý: phạt 5.000.000–10.000.000 đồng.
  • Mua bán, vận chuyển, tàng trữ: xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 100 triệu đồng (cá nhân); mức lớn có thể bị truy cứu hình sự tội buôn bán hoặc tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.
  • Tổ chức vi phạm bị phạt gấp 2 lần cá nhân.

Pod chill có bị cấm ở Việt Nam không?

Có. Ngày 30/11/2024, Quốc hội thông qua Nghị quyết 173/2024/QH15 về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 8. Nghị quyết thống nhất cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các loại khí, chất gây nghiện, gây hại cho sức khỏe từ năm 2025.

Tóm tắt nhanh: Pod chill có bị cấm ở Việt Nam không? Mức xử phạt mới 2026
Tóm tắt nhanh – Pod chill có bị cấm ở Việt Nam không? Mức xử phạt mới 2026

Từ đó, thuốc lá điện tử được xem là hàng cấm. Mọi hành vi liên quan đều có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự, tùy tính chất và mức độ. Luật Đầu tư 2025 cũng xếp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Lưu ý: Thời gian đầu sau khi có lệnh cấm, người dùng chưa có điều khoản xử phạt riêng. Khoảng trống này đã được bổ sung bằng Nghị định 371/2025/NĐ-CP (ký 31/12/2025) và nay là Nghị định 90/2026/NĐ-CP (hiệu lực 15/05/2026). Nếu bạn đọc các bài cũ nói “chỉ cấm, chưa có mức phạt người hút” thì thông tin đó đã lạc hậu.

Pod có phải là thuốc lá điện tử không?

“Pod”, “vape”, “pod chill” hay “pod dùng một lần” là tên gọi thương mại. Pháp luật không xét theo tên gọi mà xét theo cấu tạo sản phẩm. Theo Nghị định 371/2025/NĐ-CP, thuốc lá điện tử là sản phẩm gồm ba phần:

  • Thiết bị điện tử làm nóng dung dịch (hoặc cách thức khác) để tạo khí hơi cho người dùng hít vào;
  • Bộ phận chứa dung dịch, thiết kế dùng một lần hoặc dùng nhiều lần (có thể nạp lại);
  • Dung dịch thuốc lá điện tử: hỗn hợp chất lỏng có dung môi tạo hơi, có hoặc không chứa nicotine, có thể kèm hương vị, phụ gia.

Như vậy, dù sản phẩm ghi “không nicotine”, “thảo mộc” hay “giải trí”, nếu là thiết bị hút hơi theo mô tả trên thì vẫn thuộc diện bị cấm. Nghị định cũng gộp cả “thiết bị điện hóa hơi cá nhân tương tự” vào khái niệm thiết bị điện tử.

Cảnh báo: Một số dung dịch hút hơi từng được cơ quan chức năng phát hiện có chứa chất ma túy. Nếu sản phẩm chứa chất ma túy, hành vi sử dụng, tàng trữ, mua bán có thể bị xử lý theo quy định về ma túy, nặng hơn nhiều so với mức phạt thuốc lá điện tử.

Hút pod bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 26 Nghị định 90/2026/NĐ-CP (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế), có hiệu lực từ 15/05/2026:

Hành vi Mức phạt (cá nhân) Biện pháp kèm theo
Sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng 3.000.000 – 5.000.000 đồng Buộc tiêu hủy tang vật
Chứa chấp người khác sử dụng tại địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình 5.000.000 – 10.000.000 đồng Theo quy định của nghị định

Tổ chức thực hiện cùng hành vi bị phạt gấp 2 lần mức của cá nhân. Người chứa chấp là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người vi phạm thì không bị phạt theo điều khoản chứa chấp.

Trước 15/05/2026, mức phạt tương tự nằm ở Điều 26a Nghị định 117/2020/NĐ-CP do Nghị định 371/2025/NĐ-CP bổ sung. Hiện nay bạn áp dụng Nghị định 90/2026/NĐ-CP.

Về hình sự, Bộ luật Hình sự hiện chưa có tội danh riêng cho hành vi chỉ “sử dụng” thuốc lá điện tử. Người chỉ hút, không mua bán hay tàng trữ với số lượng lớn thì thường bị xử phạt hành chính.

Buôn bán, tàng trữ, vận chuyển bị xử phạt hành chính thế nào?

Khi thuốc lá điện tử là hàng cấm, hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận được xử phạt theo Điều 8 Nghị định 98/2020/NĐ-CP (đã sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2022/NĐ-CP và Nghị định 24/2025/NĐ-CP), nếu chưa đến mức truy cứu hình sự.

  • Cá nhân: phạt tiền từ 1.000.000 đến 100.000.000 đồng, tăng dần theo giá trị hàng hóa hoặc khoản lợi bất chính. Mức thấp nhất áp dụng khi hàng trị giá dưới 3 triệu đồng; mức cao nhất khi trị giá từ 100 triệu đồng trở lên.
  • Tổ chức: gấp 2 lần, tức từ 2.000.000 đến 200.000.000 đồng.
  • Hình thức bổ sung và khắc phục hậu quả: tịch thu tang vật, buộc tiêu hủy hàng hóa gây hại cho sức khỏe.
  • Nhập khẩu: xử phạt theo Điều 36 Nghị định 98/2020/NĐ-CP (sửa đổi), mức phạt tăng theo giá trị hàng nhập, kèm biện pháp buộc đưa hàng ra khỏi lãnh thổ hoặc tiêu hủy.

Cơ quan có thẩm quyền xử phạt gồm Chủ tịch UBND các cấp, Quản lý thị trường, công an, hải quan, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển theo phạm vi chức năng.

Lưu ý: Bộ Công Thương đang được giao xây dựng nghị định mới thay thế Nghị định 98/2020/NĐ-CP. Khi có nghị định thay thế có hiệu lực, bạn cần đối chiếu lại các mức phạt hành chính nêu trên. Thông tin trong bài là tình hình đã kiểm chứng đến tháng 10/2026.

Khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Hai tội danh thường được áp dụng trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017, 2025):

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 190)

  • Khung cơ bản: buôn bán hàng cấm trị giá từ 100 triệu đồng hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng; hoặc dưới mức đó nhưng đã bị xử phạt hành chính, đã bị kết án về một số tội liên quan mà chưa xóa án tích. Hình phạt: phạt tiền 100 triệu – 1 tỷ đồng hoặc phạt tù 1–5 năm.
  • Khung tăng nặng: có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ, hoặc hàng trị giá từ 300 triệu đến dưới 500 triệu đồng… Hình phạt: phạt tiền 1–3 tỷ đồng hoặc phạt tù 5–10 năm.
  • Khung đặc biệt nghiêm trọng: hàng trị giá từ 500 triệu đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính tương ứng. Hình phạt: phạt tù 8–15 năm.

Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 191)

Áp dụng với người tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử trị giá từ 100 triệu đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên, hoặc dưới mức đó nhưng đã bị xử phạt hành chính về chính hành vi này hay đã có tiền án liên quan. Khung cơ bản có mức phạt tiền 50–300 triệu đồng hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm; các khung tăng nặng lên tới 10 năm tù.

Pháp nhân thương mại phạm tội còn có thể bị phạt tiền rất lớn, thậm chí đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

Lưu ý: Việc tính “trị giá hàng hóa” do cơ quan chức năng xác định trong từng vụ việc, thường tính theo số lượng thiết bị, đầu pod và dung dịch thu giữ. Bạn nên đối chiếu văn bản hiện hành hoặc hỏi cơ quan có thẩm quyền khi cần xác định cụ thể.

Cùng nhóm chủ đề “hàng cấm, chất kích thích”, bạn có thể tham khảo thêm các bài về người sử dụng bóng cười có vi phạm không và trồng bao nhiêu cây cần sa thì bị xử lý.

Chứa chấp người hút và trách nhiệm của cơ sở kinh doanh

Chủ quán cà phê, quán bar, nhà nghỉ, phòng trọ, chủ nhà cho người khác hút pod trong không gian mình sở hữu hoặc quản lý có thể bị phạt 5–10 triệu đồng (cá nhân) hoặc 10–20 triệu đồng (tổ chức). Ngoại lệ chỉ áp dụng khi người chứa chấp là người thân trong phạm vi: ông bà, cha mẹ, con cháu, anh chị em ruột, vợ chồng.

Nếu cơ sở bán sản phẩm, rủi ro không chỉ là xử phạt về chứa chấp. Hành vi đó còn bị xử lý như kinh doanh hàng cấm, thậm chí bị phạt 200–300 triệu đồng về hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề cấm theo tổng hợp của các cơ quan báo chí pháp luật, và có thể bị đình chỉ hoạt động.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ nên chủ động niêm yết quy định cấm sử dụng và nhắc nhở khách. Nếu nghi ngờ có người bán hoặc tổ chức sử dụng chất cấm, bạn có thể phản ánh với công an cấp xã hoặc Quản lý thị trường tại địa phương.

Người chưa đủ 18 tuổi dùng pod xử lý ra sao?

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, người chưa thành niên vi phạm được xử lý nhẹ hơn: người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi bị phạt cảnh cáo; người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi có thể bị phạt tiền, mức phạt không quá một nửa mức áp dụng với người thành niên. Cha mẹ hoặc người giám hộ có trách nhiệm nộp tiền phạt thay nếu người vi phạm không có tiền.

Ngoài ra, nhà trường có thể xử lý kỷ luật học sinh theo nội quy và quy chế hiện hành. Việc viết bản kiểm điểm hay cam kết là hình thức giáo dục thường gặp; bạn có thể xem cách trình bày tại bài cách viết bản kiểm điểm.

Ba tình huống thường gặp

Tình huống 1: Hút pod ở quán cà phê

Anh A (25 tuổi) hút pod tại quán và bị lực lượng chức năng kiểm tra. Nếu bị lập biên bản, anh A bị phạt từ 3–5 triệu đồng và buộc tiêu hủy thiết bị. Nếu quán biết nhưng vẫn cho khách hút, chủ quán có thể bị phạt riêng 5–10 triệu đồng.

Tình huống 2: Mua pod về bán lại cho bạn bè

Chị B nhập một số pod rồi bán lại qua mạng xã hội. Dù số lượng nhỏ, hành vi mua đi bán lại vẫn là buôn bán hàng cấm, bị xử phạt hành chính. Nếu tổng giá trị hàng từ 100 triệu đồng trở lên, hoặc chị đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi tương tự, chị có thể bị truy cứu hình sự.

Tình huống 3: Mang pod từ nước ngoài về

Anh C mang theo một số thiết bị pod khi nhập cảnh. Thuốc lá điện tử là hàng cấm nhập khẩu nên hàng có thể bị tạm giữ, tiêu hủy và người mang theo có thể bị xử phạt. Bạn không nên mang loại sản phẩm này vào Việt Nam, kể cả để dùng cá nhân.

Nếu cần mang theo đồ phòng vệ hoặc vật dụng bị hạn chế khác, hãy đọc thêm bình xịt hơi cay tự vệ có bị cấm không và mang vũ khí nào để tự vệ mà không vi phạm pháp luật.

Căn cứ pháp lý: Pod chill có bị cấm ở Việt Nam không? Mức xử phạt mới 2026
Các văn bản pháp luật áp dụng – Pod chill có bị cấm ở Việt Nam không? Mức xử phạt mới 2026

Thông tin cập nhật tháng 10/2026.

Câu hỏi thường gặp

Pod không có nicotine có bị cấm không?

Có. Định nghĩa thuốc lá điện tử trong Nghị định 371/2025/NĐ-CP bao gồm dung dịch có hoặc không chứa nicotine. Vì vậy, ghi nhãn “không nicotine” không làm sản phẩm hợp pháp.

Chỉ hút pod, không bán thì có bị đi tù không?

Thông thường không. Bộ luật Hình sự chưa có tội danh riêng cho hành vi sử dụng, người hút bị xử phạt hành chính 3–5 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn còn tàng trữ, vận chuyển hoặc bán với giá trị lớn, hoặc sản phẩm chứa ma túy, rủi ro hình sự sẽ phát sinh.

Bán pod online có bị xử lý không?

Có. Bán qua mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử vẫn là buôn bán hàng cấm. Mức xử lý phụ thuộc giá trị hàng hóa, khoản lợi bất chính và việc đã bị xử phạt trước đó hay chưa.

Ai có quyền xử phạt người hút pod?

Chủ tịch UBND các cấp, công an, Quản lý thị trường, hải quan, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển có thẩm quyền xử phạt trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình.

Gia đình có người hút pod trong nhà, chủ nhà có bị phạt không?

Nếu người hút là ông bà, cha mẹ, con cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người chứa chấp thì không bị phạt về hành vi chứa chấp. Với người ngoài các quan hệ này, chủ nhà có thể bị phạt 5–10 triệu đồng.

Pod bị tịch thu thì có được trả lại không?

Không. Theo quy định, thuốc lá điện tử là hàng cấm nên bị buộc tiêu hủy, người vi phạm không được nhận lại.

Tóm lại, pod chill và các sản phẩm tương tự là thuốc lá điện tử, bị cấm toàn diện từ năm 2025 và đã có chế tài cụ thể cho cả người dùng lẫn người bán. Cách an toàn nhất là không mua, không bán, không mang theo và không tạo điều kiện cho người khác sử dụng.

Lưu ý: Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, được biên soạn theo quy định pháp luật tại thời điểm cập nhật. Với vụ việc cụ thể, bạn nên liên hệ cơ quan có thẩm quyền hoặc luật sư để được hướng dẫn chính xác. Xem miễn trừ trách nhiệm.

Ban biên tập Luật Sư X

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả →