Bốc đầu xe máy có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Tháng Mười 22, 2021
Bốc đầu xe máy có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?
836
Views

Bốc đầu xe máy có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Mới đây, Công an huyện Tân Sơn, Phú Thọ cho biết; đã xác định và tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với Hà Quang Đ. (SN 2002) và Hà Ngọc H. (SN 2005), cùng ở xã Văn Luông, về hành vi điều khiển xe mô tô “bốc đầu”, đăng tải trong đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội. . Vậy, Bốc đầu xe máy có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật? Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Bốc đầu xe máy gây mất trật tự an toàn giao thông

Bên cạnh những lỗi thường thấy như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều,… thì hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng, bịt mắt, bỏ hai tay, đi xe bằng 1 bánh đối với xe đi 2 bánh,… gây ra mối nguy hiểm rất lớn cho những người cùng tham gia giao thông và cho chính người thực hiện hành vi.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với hành vi “bốc đầu” xe; nghĩa là điều khiển xe bằng một bánh đối với xe hai bánh; hoặc điều khiển xe bằng hai bánh đối với xe ba bánh; mức xử phạt cụ thể như sau: Tại Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định

Xử phạt người điều khiển xe mô tô; xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Bốc đầu xe máy có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Tại Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ_CP quy định xử phạt vi phạm hành chính; trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

8. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

b) Điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị;

c) Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;”

9. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 14.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ.

Theo quy định hiện hành, mức phạt cao nhất đối với hành vi ” bốc đầu”; nghĩa là điều khiển xe bằng 1 bánh đối với xe 2 bánh; có thể bị xử lý với mức cao nhất lên tới 14.000.000 đồng; nếu như người điều khiển xe thực hiện hành vi trên; gây tai nạn hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thực hiện nhiệm vụ; ( lực lượng cảnh sát giao thông; cơ động,…).

Hành vi bốc đầu xe máy của hai thanh niên ở Phú Thọ bị xử lý thế nào?

Theo báo chí đưa tin, Công an huyện Tân Sơn phát hiện tài khoản Facebook có tên “Đại Bảy” đăng tải bài viết trong nhóm “idol*£ tân*sơn,**2021” kèm theo video hai người (một nam điều khiển xe, một nữ ngồi sau) thực hiện hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh (bốc đầu).

Ngay sau khi có thông tin trên, Công an huyện Tân Sơn đã nhanh chóng xác minh, làm rõ, xác định chủ tài khoản Facebook “Đại Bảy” là Hà Quang Đ., nam thanh niên điều khiển xe máy bốc đầu trong video, chở phía sau là Phùng Thị Thu H. (SN 2006, HKTT ở xã Long Cốc, huyện Tân Sơn).

Mở rộng xác minh, cùng ngày, Công an huyện Tân Sơn tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm của Hà Ngọc H. (SN 2005, ở xã Văn Luông) là quản trị viên, kiểm duyệt bài (Admin) của nhóm “idol*£ tân*sơn”; đồng thời là người trực tiếp duyệt video đi xe máy “bốc đầu” của Hà Quang Đ. phát tán trên nhóm.

Bản thân Hà Ngọc H. cũng là người trực tiếp thực hiện hành vi điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh (bốc đầu) và đăng tải trên nhóm “idol*£ tân*sơn” vào ngày 12/5/2021. 

Như vậy, đối với đối tượng H. ở đây được cơ quan chức năng xác định từ đủ 16 tuổi trở lên. Do đó, bị xử phạt theo quy định trên là 6-8 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn bị xử phạt do đăng tải video bị cấm lên mạng xã hội theo điểm h, khoản 1, điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Bốc đầu xe máy có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Xe máy dừng đèn đỏ quá vạch sơn bị xử phạt thế nào?

Hiện nay, phương tiện đè lên vạch kẻ đường (hoặc đi quá vạch kẻ đường) sẽ bị xử phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường theo Nghị định 100 năm 2019.
Cụ thể mức phạt như sau:
– Đối với ô tô: 200.000 – 400.000 đồng;
– Đối với xe mô tô, xe gắn máy: 100.000 – 200.000 đồng;
– Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: 100.000 – 200.000 đồng;
– Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng.

Mức phí sử dụng đường bộ đối với xe máy thế nào?

Trước đây, tại Điều 2 Thông tư 133/2014/TT-BTC đối tượng chịu phí sử dụng bao gồm cả ô tô và xe máy (xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự).
Tuy nhiên, từ ngày 05/6/2016 khi Thông tư 78/2016/TT-BTC có hiệu lực thi hành đã bãi bỏ quy định xe máy là đối tượng chịu phí sử dụng (không phải nộp phí sử dụng đường bộ).
Lưu ý: Thông tư 133/2014/TT-BTC và Thông tư 78/2016/TT-BTC bị hết hiệu lực từ ngày 01/01/2017 bởi Thông tư 293/2016/TT-BTC, nhưng quy định về xe máy không phải nộp phí sử dụng đường bộ vẫn được kế thừa

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.