Bị cảnh sát giao thông xử phạt sai muốn khiếu nại làm thế nào?

Tháng Bảy 14, 2021
Bị cảnh sát giao thông xử phạt sai muốn khiếu nại làm thế nào?
943
Views

Việc tham gia giao thông đối với mỗi chúng ta hiện nay là việc thường ngày phải làm. Tham gia giao thông đến để làm các thủ tục hành chính như đăng ký kết hôn, trích lục giấy khai sinh,…. Và chúng ta cũng không xa lạ với những hình ảnh xử phạt của chú cảnh sát giao thông; xử phạt đối với người không tuân thủ quy định về giao thông đường bộ. Vậy không may bị cảnh sát giao thông xử phạt sai làm thế nào? Bị cảnh sát giao thông xử phạt sai muốn khiếu nại thì pahir làm sao? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé!

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Khiếu nại là gì?

Theo quy định của Luật Khiếu nại 2011 có quy định rằng:

Khiếu nại được hiểu là việc mà công dân, cơ quan, tổ chức; hoặc cán bộ, công chức thực hiện theo thủ tục do Luật này quy định; đề nghị lên cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính; của cơ quan hành chính nhà nước, hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước; hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định; hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Vậy bị cảnh sát giao thông xử phạt sai làm thế nào?

Hình thức khiếu nại

Để thực hiện việc khiếu nại thì có hai cách thực hiện: bằng đơn khiếu nại; hoặc khiếu nại trực tiếp.

Đầu tiên là khiếu nại bằng đơn:

Ở đây khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại cần ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại.

Đặc biệt đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên; hoặc điểm chỉ.

Đối với khiếu nại trực tiếp

Khi người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định như đối với khiếu nại bằng đơn

Cảnh sát giao thông được quyền dừng xe đang lưu thông trong trường hợp nào?

Cảnh sát giao thông hay còn gọi là nhân viên cảnh sát được hiểu là nhân viên cảnh sát điều khiển giao thông; hoặc phục vụ trong một đơn vị kiểm soát giao thông; hoặc đường bộ thực thi các quy tắc của đường

Theo Thông tư mới nhất quy định; các trường hợp CSGT được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, gồm:

Thứ nhất là trực tiếp phát hiện; hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm về giao thông; và các hành vi vi phạm khác;

Thứ hai là việc thực hiện mệnh lệnh,; kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Thứ ba là có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân; về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông;

Thứ năm là khi có văn bản đề nghị của thủ tưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông; để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm…

Bị cảnh sát giao thông xử phạt sai muốn khiếu nại làm thế nào?

Nếu bạn thấy quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông là không đúng với những gì mình làm; thì lúc này người vi phạm có thể đến trụ sở Đội, Phòng cảnh sát giao thông nơi lập biên bản; để đưa ra căn cứ chứng minh rằng mình không vi phạm.

Khi người khiếu nại có đầy đủ chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của họ; thì cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông lập biên bản sẽ phải chịu trách nhiệm; và xin lỗi người vi phạm

Trình tự khiếu nại khi bị cảnh sát giao thông xử phạt sai?

Theo quy định của Luật Khiếu nại 2011, thì:

Đối với trường hợp khiếu nại lần đầu:

Người khiếu nại sẽ đến người đã ra quyết định hành chính; hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính; hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định; nếu có đủ căn cứ cho rằng quyết định hành chính; hành vi hành chính đó là trái pháp luật; xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Còn khiếu nại lần hai:

Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu; hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết; thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu; hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Cong trong trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai; hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết; thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định.

Thời hiệu khiếu nại quyết định khi Bị cảnh sát giao thông xử phạt sai

Thời hiệu khiếu nại quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông là 90 ngày.

Theo quy định tại Điều 9 của Luật Khiếu nại 2011; thì thời hiệu 90 ngày được tính từ ngày nhận được quyết định hành chính; hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Còn trong trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu; vì các lý do như: ốm đau, thiên tai, đi công tác, học tập ở nơi xa; hoặc vì những trở ngại khách quan khác; thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Như vậy, nếu bạn bị cảnh sát giao thông xử phạt sai; thì lúc này bạn có thể đến trụ sở Đội, Phòng cảnh sát giao thông nơi lập biên bản; để đưa ra những căn cứ, bằng chứng chứng minh rằng mình không vi phạm.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về Thủ tục khiếu nại về thuế. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X hãy liên hệ 0936128102.

Câu hỏi thường gặp:

Cảnh sát giao thông có bắt buộc phải giơ tay chào người vi phạm không?

Theo Điều 18 Thông tư 65 nêu rõ:
– Thực hiện động tác chào theo Điều lệnh Công an nhân dân; hoặc chào bằng lời nói: “Chào ông, bà, anh, chị…”; sau đó nói lời: “Yêu cầu ông, bà, anh, chị… cho chúng tôi kiểm soát các giấy tờ có liên quan; và kiểm soát phương tiện giao thông”;….
Như vậy, theo Thông tư mới nhất thì cảnh sát giao thông không nhát tiết phải giơ tay chào người vi phạm.

Cảnh sát giao thông được sử dụng cả xe đạp để tuần tra kiểm soát không?

Theo Thông tư 65 bổ sung thêm loại phương tiện xe đạp; vào danh mục các phương tiện giao thông hỗ trợ cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát.
Đây là phương tiện phù hợp cho cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát; trong các tuyến phố, tuyến đường đi bộ thuộc các đô thị.

Cảnh sát giao thông cấp huyện được ra đường quốc lộ xử phạt vi phạm giao thông?

Theo quy định hiện hành, Cảnh sát giao thông cấp huyện không được tự tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông trên đoạn quốc lộ.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.